10 กรกฎาคม 2565 จับบ่อขยะเถื่อน 2 แห่ง ย่านสายไหม-ท่าข้าม

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/581633

มีผู้ไปใช้พื้นที่เปล่าของเจ้าของที่ดิน รับฝากทิ้งขยะจนน้ำในบ่อที่จากเดิมเป็นบ่อตกปลาเน่าเสีย สร้างมลพิษทางน้ำให้กับชาวบ้าน ขณะที่ ตำรวจ บก.ปทส. ไปจับกุมผู้ดูแลบ่อขยะแห่งนี้ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

นี่เป็นสภาพของบ่อตกปลา ที่ตอนนี้กลายเป็นบ่อทิ้งขยะ ที่ชาวบ้านที่พักอาศัยในซอยจตุโชติ 17 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ พาทีมสนามข่าวไปดู ซึ่งก็อย่างที่เห็นว่าในบ่อเต็มไปด้วยขยะลอยอยู่เต็มไปหมด นอกจากนี้ ยังพาไปดูที่บ้านหลังหนึ่งที่ผู้พักอาศัยชี้ให้เห็นว่ามีน้ำจากบ่อทิ้งขยะดังกล่าว เอ่อล้นเข้ามาถึงในบ้าน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ต้องทนอยู่กับน้ำเน่าเสียเหล่านี้

ชาวบ้านที่พักอาศัยรายนี้ เล่าว่า เมื่อก่อนบ่อทิ้งขยะแห่งนี้ เคยเป็นบ่อน้ำที่มีชาวบ้านมาตกปลากัน กระทั่งเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อน จู่ ๆ ก็เริ่มมีคนเอาขยะไปทิ้งในบ่อน้ำ จนน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น และน้ำเอ่อล้นเข้าไปในบ้าน แม้ต่อมาเจ้าของที่ดินจะมารับผิดชอบโดยการนำเครื่องสูบน้ำ ไปติดตั้งช่วยสูบน้ำเน่าเสียให้ และรับปากจะช่วยจ่ายค่าไฟฟ้าให้ด้วย แต่ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขปัญหานี้โดยตรงมากกว่า

ขณะที่ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ได้เข้าจับกุม นางอัมพร อายุ 50 ปี ผู้ดูแลบ่อขยะดังกล่าว ไปดำเนินคดีฐานรับดำเนินกิจการกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว และยังไปจับกุม นางสาวน้ำฝน อายุ 49 ปี ที่ดูแลบ่อขยะอยู่ที่แปลงที่ดินแห่งหนึ่งในพื้นที่แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน ดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน หลังมีผู้เสียหายร้องเรียนปัญหาเข้าไปที่เพจเฟซบุ๊กของ บก.ปทส.