10 กรกฎาคม 2563 กลุ่มอนุรักษ์เฮ เผยภาพกอริลลาครอสส์ริเวอร์กับลูก ลิงใหญ่หายากที่สุดในโลก

ที่มา:

https://www.komchadluek.net/news/foreign/436545

กอริลลาครอสส์ริเวอร์ สัตว์พื้นถิ่นไนประเทศจีเรีย จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เสี่ยงสูญพันธ์เร็วที่สุดในโลก เชื่อว่าเหลืออยู่ในป่าไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น แต่ล่าสุด องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า ไวด์ไลฟ์ โซไซตี (WCS)  เผยภาพกอริลลาครอสส์ริเวอร์ ๗ ตัว รวมถึงลูกของมันในวัยแตกต่างกัน จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์บนภูเขาเมื่อเดือนที่แล้ว และการพบเห็นครั้งแรกในรอบหลายปี  จุดความหวังว่า ลิงใหญ่หายากชนิดนี้แท้จริงแล้วกำลังเพิ่มจำนวน

WSC ระบุว่ากำลังประสานองค์กรอนุรักษ์ท้องถิ่น และทางการรัฐครอสริเวอร์ ประเทศไนจีเรียให้ปกป้องวานรชนิดนี้ เนื่องจากภัยคุกคามจากการล่ายังไม่หมดไป กองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก (WWF) ระบุว่า กอริลลาครอสส์ริเวอร์มีลักษณะแตกต่างจากเพื่อนต่างสปีชีส์ เช่น หัวเล็กกว่า แขนยาวกว่า และขนสีจางกว่า

นักอนุรักษ์เชื่อว่า ประชากรกอริลลาครอสส์ริเวอร์ในประเทศไนจีเรีย น่าจะหลงเหลือแค่ราว ๑๐๐ ตัว กับอีกราว ๓๐๐ ตัวในประเทศคาเมอรูน บนพื้นที่ป่ารอยต่อชายแดนความยาวกว่าหมื่น กม. แต่ยากจะพบเห็น เชื่อว่าพวกมันระแวดระวังมนุษย์อย่างสูง หลังถูกล่าอย่างยาวนาน มักเข้าไปอยู่ในป่าลึกที่สุดและเข้าถึงยากที่สุด จนครั้งหนึ่งเคยคิดว่ามันอาจสูญพันธุ์ไปแล้ว ก่อนมาพบอีกครั้งในคริสต์ทศวรรษ ๑๙๘๐ การพบเห็นกอริลลาวัยเยาว์ล่าสุดในเดือน มิ.ย. ๖๓  เป็นอีกสัญญาณให้ความหวัง