1 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามแปรรูปในเขตป่าสงวนฯ จ.ตาก

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/560170
ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) โดยชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามจังหวัดตาก-แม่สอด ร่วมกับ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ตก.6 (ร่มเกล้า) เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามสายที่ 1 สบอ.14 ตาก ร่วมกันสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ โดยเฉพาะการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส. ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณเพิงพักชั่วคราวในไร่การเกษตรบ้านปาแขม ม.14 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามแล้วแปรรูปเป็นไม้แผ่น จากการเข้าตรวจค้นพบเพียงของกลาง ไม้หวงห้ามแปรรูป (ติ้ว) จำนวน 4 แผ่น ปริมาตร 1.06 ลบ.ม. มูลค่าไม้ของกลาง 21,200 บาท แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด จึงทำการยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.พบพระ จ.ตาก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี
เบื้องต้นพบความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ข้อหา “ทำไม้ เจาะ สับ หรือทำอันตรายแก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และ มีไม้แปรรูปชนิดอื่นเป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตรไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” รวมทั้ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ข้อหา “ทำไม้ หรือ กระทำด้วยประการใดอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่รับอนุญาต”