1 พฤศจิกายน 2568 ‘จีน’ สร้าง ‘ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำ’ แห่งแรกของโลก ใช้พลังงานลม ลดการใช้น้ำ 100%
จีนสร้างศูนย์ข้อมูลใต้น้ำ (UDC) แห่งแรกของโลกที่ใช้พลังงานลมในนครเซี่ยงไฮ้ เพื่อเป็นต้นแบบโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการบริหารกล่าวว่า โครงการริเริ่มนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาโครงการ UDC และพลังงานหมุนเวียนนอกชายฝั่งแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการประมวลผลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ โครงการนี้ใช้พลังงานลมจากนอกชายฝั่งเป็นแหล่งพลังงานหลัก และใช้น้ำทะเลเป็นระบบระบายความร้อนตามธรรมชาติ
นอกจากโครงการนี้แล้ว จีนยังได้เปิดศูนย์ข้อมูลใต้น้ำเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลกที่ไหหลำ ประเทศจีน โดยเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จัดการบริการดิจิทัลตั้งแต่คำแนะนำร้านอาหารไปจนถึงเคล็ดลับการเดินทาง และจะถูกติดตั้งในห้องข้อมูลใต้น้ำขนาด 1,300 ตัน ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำหนักรถยนต์โดยสาร 1,000 คัน หลังจากการก่อสร้างเฟสแรกในเมืองหลิงสุ่ยเสร็จสมบูรณ์ในปี 2025
เมื่อเทียบกับศูนย์ข้อมูลบนบก สามารถลดการใช้น้ำจืดได้ 100% ลดการใช้พลังงานลง 22.8% และลดการใช้ที่ดินมากกว่า 90%
“เรานำห้องข้อมูลทั้งหมดไปไว้ในทะเลลึก เพราะน้ำทะเลสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้ เมื่อเทียบกับศูนย์ข้อมูลบนบกแล้ว ศูนย์ข้อมูลใต้น้ำสามารถลดการใช้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการทำความเย็น ซึ่งช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน” ผู่ติง ผู้จัดการโครงการ Shenzhen HiCloud Data Centre Technology กล่าวกับ Financial News
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ (www.bangkokbiznews.com/environment/1205357)