1 สิงหาคม 2563 สำนักงานประมงจังหวัดบึงกาฬ ลงพื้นที่รื้อถอนเครื่องมือทำการประมงผิดกฎหมาย พร้อมย้ำ หากพบเห็นผู้ฝ่าฝืน จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ที่มา : thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200801082717006

สำนักงานประมงจังหวัดบึงกาฬ โดยกลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง ออกปฏิบัติงานควบคุมการทำการประมงในฤดูสัตว์น้ำวางไข่ ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ โดยได้ทำการรื้อถอนและยึดเครื่องมือทำการประมง ประเภท ลอบยืน จำนวน 50 ลูก โพงพาง จำนวน 6 ปาก และลอบพับได้หรือไอ้โง่ จำนวน 1 ปาก ที่ติดตั้งกั้นขวางลำน้ำและดักจับสัตว์น้ำ บริเวณหนองกุดโย้ ม.7 ต.โคกก่อง และหนองบึงกาฬ ม.1 ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

สำหรับการทำการประมงลักษณะดังกล่าว ถือเป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 ห้ามทำเครื่องกางกั้นลำน้ำเพื่อดักจับสัตว์น้ำ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูวางไข่ หรือนอกฤดูวางไข่ ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงหนึ่งล้านบาท และต้องรื้อถอนหรือฟื้นฟูที่จับสัตว์น้ำให้กลับคืนสู่สภาพธรรมชาติ หรือชดใช้ค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนหรือฟื้นฟูที่จับสัตว์น้ำให้กลับคืนสู่สภาพตามธรรมชาติให้แก่รัฐตามจำนวนที่รัฐได้ใช้จ่ายไป ซึ่งเครื่องมือที่ยึดได้ เจ้าหน้าที่ได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป