1 มีนาคม 2563 ไฟไหม้เขาทะลุยังคุมไม่อยู่ เผยขาดแคลนกำลังคน – เครื่องมือ

ที่มา : https://www.mcot.net/viewtna/5e5b452fe3f8e40af941fbff

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ ภูเขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร แหล่งสวนเกษตร ที่สำคัญของ จ.ชุมพร ซึ่งมีทั้งกาแฟ ยางพารา ทุเรียน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ แต่ปรากฏว่าผ่านไป 1 วันแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ไฟได้โหมลุกลามตั้งแต่ช่วงกลางเขา ระหว่างพื้นราบขึ้นไปยังยอดภูเขา และลงมาสู่พื้นราบซึ่งเป็นพื้นที่ สวนเกษตร กาแฟ ทุเรียน ยางพารา และชุมชนรอบๆ เขาทะลุ ใน 3 ตำบล คือ ต.เขาทะลุ ต.นาสัก ต.เขาค่าย ที่มีบ้านเรือนชาวบ้านตั้งอยู่หลายสิบหมู่บ้าน จำนวนนับพันหลังคาเรือน เนื่องจากจากจุดเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีความลาดชันสูง เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปอย่างยากลำบาก บางจุดเข้าไปไม่ถึง ทั้งยังขาดทั้งกำลังคนและเครื่องมือ

นายสมชาติ แผนเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.นาสัก อ.สวี ซึ่งเปิดบ้านของตนเองเป็นศูนย์ประสานงาน ทั้งจัดอาหาร เครื่องดื่มและที่พักผ่อนให้เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัคร เปิดเผยว่า แม้จะยังไม่สามารถควบคุมไฟได้ แต่การลุกลามเริ่มช้าลง ไม่เหมือนช่วงบ่ายวานนี้ที่ลุกลามเร็วมาก คาดว่าอาจจะเกิดจากความชื้นในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา แต่เปลวไฟยังคงลุกลามสูงขึ้น มีเสียงไม้ไผ่ และไม้แห้ง ดังปะทุอยู่เป็นระยะ ไฟบางส่วนได้ลามมายังสวนเกษตรของชาวบ้าน ซึ่งหลายคนขึ้นไปเฝ้าสวนของตัวเอง หาทางไม่ให้ไฟลามมาติดสวน

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยควบคุมไฟป่าได้ระดมกำลังคน พยายามเข้าไปให้ถึงจุดที่ไฟกำลังลุกลาม ซึ่งแต่ละคนต่างก็เหนื่อยล้า เพราะทำงานกันมาตลอดทั้งคืน และไม่มีกำลังคนมาปรับเปลี่ยนหมุนเวียน ถึงแม้จะมีความมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมไฟไหม้ได้ แต่จากจำนวนคนที่ทำงานเพียง 10 กว่าคน คงไม่สามารถควบคุมไฟได้ในวันนี้ นอกจากจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่เท่านั้น

นายอัมพร ขาวศิริ หัวหน้าหน่วยป่าไม้ที่ ชพ.6 นาสัก พบหลักฐานชัดเจนว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากชาวบ้านขึ้นไปจุดไฟเผาเพื่อต้องการที่ดินไปทำการเกษตร และนำสายพลาสติกส่งน้ำจากด้านล่างเพื่อควบคุมไฟในระหว่างการจุดไฟเผา แต่ไม่สามารถควบคุมไฟได้ จนลุกลาม ในขณะนี้ได้แจ้งความกับตำรวจ สภ.นาสัก เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดที่พอจะทราบตัวแล้ว แต่ที่กังวลคือกลัวจะควบคุมไฟไม่ได้