1 มกราคม 2563 อุทยานตะรุเตา – เภตรา งดถุงพลาสติกเข้าในพื้นที่

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_566046/

สตูลเอาจริง ปฏิบัติตามกรมอุทยานพร้อมกันทั่วประเทศ!! อุทยานตะรุเตา – เภตรา ประกาศงดถุงพลาสติกเข้าในพื้นที่ นักท่องเที่ยวตื่นตัวฟังคำสั่ง ขณะหลายร้านเครื่องดื่มร่วมรักษ์โลกสู่ปีใหม่ 2563 แจกถุงผ้าดิบ

วันนี้เป็นวันแรก เดือนแรกในปี 2563 ทำให้หลาย ๆ พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติในจังหวัดสตูล ทุก ๆ พื้นที่ ทุก ๆ อำเภอที่อยู่ในเขตของกรมอุทยานแห่งชาติ เริ่มเอาจริงแล้ว วันที่ 1 มกราคม 2563 ในวันนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในเขตอุทยานฯ ห้ามพาถุงพลาสติก ถุงขนม โฟมต่าง ๆ เข้ามาในเขตทันที ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ห้ามเด็ดขาด

ขณะที่บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา และพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ประกาศพร้อม ๆ กันในวันนี้และต่อ ๆ ไปห้ามนำถุงพลาสติกเข้ามาเด็ดขาด ในส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเป็นทริปครอบครัว เพื่อน ๆ วัยรุ่น เข้ามาเที่ยวชมทะเล ลงดำน้ำ ก็ไม่มีการพกพาถุงพลาสติกเข้ามา ส่วนใหญ่พกพาขนมแกะใส่กล่องและถุงผ้า

ด้านนายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งตะรุเตา เปิดเผยว่า ทางกรมอุทยานฯมีการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชน นักท่องเที่ยว หันไปใช้ถุงผ้าพกพาแก้วน้ำมากันเอง เพื่อเป็นการร่วมกันอนุรักษ์โลกร้อน ป้องกันสัตว์ทะเลกินถุงพลาสติกลงท้องตาย ซึ่งวันนี้วันที่ 1 มกราคม 2563 เอาจริง

ขณะที่ร้านเครื่องดื่มเย็น ๆ ร้านชาอ้น ออนทัวร์ ตำบลเกตรี อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เป็นอีกหนึ่งร้านเครื่องดื่มรักษ์โลกเช่นกัน ที่ร่วมทำกิจกรรมรักษ์โลก ป้องกันสิ่งแวดล้อม รณรงค์ให้ลูกค้าพกพาถุงผ้า หรือถุงผ้าดิบ เลิกใช้ถุงพลาสติก มาช้านาน และในวันนี้เป็นวันที่ อุทยานฯทั่วประเทศประกาศเลิกใช้ กลายเป็นความรู้สึกดี ที่ทางร้านตนเองมิได้ทำอยู่ฝ่ายเดียว ยังมีหน่วยงานรัฐ ใส่ใจทำไปพร้อม ๆ กัน