1 ธันวาคม 2564 โลกร้อนเป็นเหตุ ในอนาคตอันใกลอาร์กติกจะมีฝนตกมากกว่าหิมะ

ที่มา:

https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/161621

เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา มีข่าวที่สร้างความตื่นตะลึงให้แก่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก คือ ฝนตกลงบนยอดน้ำแข็งของกรีนแลนด์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้งที่โดยปกติบริเวณดังกล่าวจะมีแต่หิมะตก ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากบริเวณซีกโลกเหนือกำลังประสบกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ ล่าสุด งานวิจัยในวารสาร Nature Communications ระบุว่า เหตุการณ์ฝนตกที่ขั้วโลกเหนือ จะกลายเป็นเรื่องปกติในเวลา 40-50 ปีข้างหน้านี้ โดยภูมิภาคอาร์กติกจะมีฝนตกมากกว่าหิมะในช่วงปี 2060-2070

มิเชลล์ แม็กคริสตอลล์ หัวหน้าทีมวิจัยและนักวิจัยด้านสภาพอากาศที่มหาวิทยาลัยแมนิโทบาในแคนาดากล่าวว่า ทีมวิจัยสร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับภูมิภาคอาร์กติกอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยแบบจำลองก่อนหน้านี้ระบุว่า เหตุการณ์ฝนตกมากกว่าหิมะจะเกิดขึ้นในปี 2090-2100 ผลการศึกษายังระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นนั้นส่วนใหญ่มาจากการละลายของน้ำแข็งขั้วโลก อุณหภูมิของอากาศที่อุ่นขึ้นหมายถึงการระเหยมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดฝนมากขึ้น นักวิจัยกล่าวว่า ความร้ายแรงหากอาร์กติกมีฝนตกชุกคือ มันสามารถทำลายสมดุลมวลน้ำแข็งของเกาะกรีนแลนด์ ทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นได้ โดยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในแถบอาร์กติกอาจเพิ่มเหตุการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงทั่วโลก เช่น น้ำท่วม คลื่นความร้อน ในทวีปยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ เป็นต้น แม็กคริสตอลล์กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในอาร์กติกไม่ได้จบอยู่ในอาร์กติก โดยเฉพาะความจริงที่ว่าอาจมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการละลายของน้ำแข็ง หรือการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลทั่วโลก นี่เป็นปัญหาระดับโลกที่ทั่วโลกต้องร่วมกันแก้ไข

ในการประชุมสุดยอดด้านสิ่งแวดล้อม COP26 ข้อตกลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอาจทำให้ระดับอุณหภูมิที่จะเพิ่มขึ้นลดเหลือ 2.4 องศาเซเลีซยส อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า แม้อุณหภูมิโลกจะสูงขึ้นเพียง 1.5 หรือ 2 องศาเซลเซียส แต่พื้นที่กรีนแลนด์ และทะเลนอร์วีเจียนจะยังคงมีฝนตกชุกมากขึ้นอยู่ดี ถ้าเรารักษาระดับอุณหภูมิไว้ที่ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียสได้ ภูมิภาคอาร์กติกอาจยังคงมีหิมะเป็นส่วนมากได้ถึงภายในสิ้นศตวรรษนี้ แต่บางส่วนอาจจะยังคงมีการเปลี่ยนแปลง และตอนนี้บางส่วนก็กำลังเปลี่ยนแปลงไปแล้ว