1 ธันวาคม 2562 แม่โคอาลากอดลูก กลางท่อนไม้ถูกไฟป่าโค่น -แข็งแรงแล้วทั้งคู่

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3101958

เดลีเมล์ รายงานอัพเดตข่าวดี โคอาลาแม่ลูกที่ปรากฏในภาพถ่ายสะเทือนใจในโลกออนไลน์ ขณะกอดกันนั่งอยู่บนต้นไม้ที่ถูกไฟป่าเผาจนโค่นล้มลงมา ที่รัฐควีนส์แลนด์ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ว่าทั้งคู่แข็งแรงดีแล้ว

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพบแม่โคอาลาชื่อ “เอนสลี” อายุ 9 ปี และลูกน้อยชื่อ “รูเพิร์ต” กอดกันกลมอยู่บนต้นไม้ล้ม เพราะถูกไฟป่าเผาในเมืองคานันกา รัฐควีนส์แลนด์ เมื่อเดือนกันยายน จึงนำส่งองค์กร RSPA องค์กรช่วยเหลือสัตว์ในรัฐควีนส์แลนด์

เอนสลีบาดเจ็บจากการสูดดมควัน มีแผลไหม้ที่มือและขนไหม้ทั่วทั้งตัว และจะได้รับการปล่อยตัวสู่ป่าธรรมชาติ หลังจากรักษาจนหายดีแล้ว

แซม ลองแมน ผู้ดูแลสัตว์กล่าวว่าเอนสลีปกป้องลูกน้อยอย่างดี ถ้าลูกน้อยตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากก็จะร้องไห้และแม่จะมาหาทันที ตอนที่เอนสลีมาถึงศูนย์ดูแลสัตว์อาร์เอสพีซีเอใหม่ๆ มันต้องได้รับวิตามินรวมและอาหารเสริมเพือฟื้นฟูร่างกายจนตอนนี้แข็งแรงดี ส่วนมือก็รักษาหายแล้ว ขณะที่ขนก็งอกขึ้นมาใหม่

ส่วนรูเพิร์ต อายุ 1 ปี กล้าออกจากคอกเลี้ยงโคอาลาแล้วและเล่นกับโคอาลาตัวอื่นๆ แต่ก็ยังชอบหลับในอ้อมกอดแม่เกือบทั้งคืน ซึ่งตามปกติ ลูกโคอาลาจะห่างจากแม่ เมื่อมีอายุประมาณ 18 เดือน

ตามกฎหมายของออสเตรเลียกำหนดให้นำโคอาลาไปคืนป่าในระยะรัศมี 5 ก.ม. จากจุดที่ได้รับการช่วยเหลือ แต่ลองแมนกังวลว่าแม่ลูกโคอาลาจะหาทางกลับคืนสู่ถิ่นที่มันเคยอาศัยอยู่ หลังถูกไฟป่าเผาวอดได้หรือไม่ เพราะไม่เหลืออะไรแล้ว นอกจากต้นไม้ที่ถูกไฟเผาทำลายจนหมดสิ้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวของแม่ลูกโคอาลาคู่นี้ช่วยให้กำลังใจผู้คนที่พยายามต่อสู้กับไฟป่า และเพิ่งสะเทือนใจกับชะตากรรมของโคอาลาลูอิส ที่มีหญิงวิ่งฝ่าไฟเข้าไปช่วย แต่สุดท้ายมันทนพิษบาดแผลไม่ไหวและตายในที่สุด