1 ธันวาคม 2562 ชงประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน 6 ชุมชนริมแม่น้ำโก-ลก

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/286600

นายอำเภอสุไหงโก-ลก เสนอประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินใน 6 ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก หลังระดับสูงกว่าตลิ่งเกือบ 2 เมตร ล่าสุดอพยพแล้ว 21 ครัวเรือน

วันนี้ (1 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส โดยปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก มีระดับความสูงเกือบ 2 เมตร

ล่าสุด นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก เสนอไปยังนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เพื่อประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินใน 6 ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ประกอบด้วย ชุมชนหัวสะพาน, ท่ากอไผ่, ท่าโรงเลื่อย, ท่าประปา, ท่าโปฮงยามู, ชุมชนบือเร็งนอก และเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รวมถึงพื้นที่รอบนอก โดยมีผู้ประสบภัยแล้วกว่า 1,700 คน จาก 437 ครัวเรือน

ขณะที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เร่งขอความร่วมมือปะชาชนอพยพออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ก่อนที่ระดับน้ำจะสูงขึ้น เนื่องจากน้ำจากคลองบูเก๊ะตาไหลเข้ามาเร็วมาก อาจเกิดอันตรายกับผู้ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ซึ่งขณะนี้มีผู้อาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ 86 คน จาก 21 ครัวเรือน