1 ตุลาคม 2563 โคราชผวา จระเข้หลุดฟาร์ม ระดมกู้ภัยเร่งค้นหา ดำน้ำหนีต่อหน้าต่อตา ยังไม่พบตัว

ที่มา:

https://www.sanook.com/news/8264182/

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ขามสะแกแสง จ. นครราชสีมา รับแจ้งจากประชาชน พบเห็นจระเข้ ลำตัวยาวประมาณ ๑ ม. แหวกว่ายเล่นน้ำอยู่ภายในห้วยหัวบึง บ้านดอนใหญ่ ต. พะงาด จึงได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ ฮุก ๓๑ พร้อมอุปกรณ์และเรือท้องแบนในการออกไล่ล่าจระเข้ตามที่ชาวบ้านแจ้ง  และสามารถถ่ายภาพเก็บไว้ได้ พร้อมแชร์และส่งต่อในโลกออนไลน์  ทำให้เกิดความตื่นตระหนก หวั่นว่าจะถูกจระเข้ทำร้ายได้ เพราะไม่รู้ว่าตอนนี้หลบอยู่ที่ไหน

หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่นำเหยื่อมาล่อ และนอนเฝ้าเพื่อดักรอการเคลื่อนไหว จนกระทั่งช่วงค่ำ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดซุ่มบริเวณเหมืองหนองไอ้เผือกพบว่า มีการเคลื่อนไหวภายในบริเวณป่าโสนกลางน้ำ ทันทีที่เห็นจระเข้มางับเหยื่อล่อ เจ้าหน้าที่จึงใช้ปืนลูกซองจ่อยิงไปที่ตัวจระเข้ ๑ นัดในระยะ ๓ ม. จระเข้ดิ้นพรวดพลิกตัวไปมาก่อนดำหายไปในน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามค้นหาซากศพของจระเข้แต่ก็ยังไม่พบตัวคาดว่า อาจจะบาดเจ็บหนักหรือเสียชีวิตจากคมกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ แต่ความมืดใต้น้ำเป็นอุปสรรคสำคัญ จึงการค้นหาก่อนจะทำการค้นหาใหม่ในวันรุ่งขึ้น

จระเข้ตัวดังกล่าวหลุดจากฟาร์มเลี้ยงในพื้นที่ใกล้เคียงกับลำห้วยดังกล่าว เนื่องจากฟาร์มกำลังจะย้ายบ่อจระเข้ พนักงานทำจระเข้หลุดที่คุมขังมา ๑ ตัว ความยาวประมาณ ๑.๒๐ ม. แล้วจระเข้คลานหนีอย่างรวดเร็วจนลงไปที่ลำห้วยแห่งนี้ ซึ่งหลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขามสะแกแสงเข้ามาตรวจสอบใบอนุญาตฟาร์มเลี้ยงจระเข้อีกครั้ง พร้อมตรวจสอบความแน่นหนาของสถานที่คุมขังจระเข้ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุจระเข้หลุดลงแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจมากยิ่งขึ้น