1 กุมภาพันธ์ 2568 ม.อ.พัฒนาต้นแบบงานวิจัยรักษ์สิ่งแวดล้อม นำร่องสหกรณ์ยางเป็นกลางทางคาร์บอนแห่งแรกของไทย

กระบวนการการผลิตยางแผ่นรมควันคาร์บอนต่ำ

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9680000009307

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยสถาบันวิจัยระบบพลังงาน ร่วมกับบริษัท เชฟรอนประเทศไทย จำกัด จัดทำโครงการ “เสริมศักยภาพศูนย์การเรียนรู้เพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน สำหรับสหกรณ์ผลิตยางแผ่นรมควัน จังหวัดสงขลา” ซึ่งถือเป็นต้นแบบงานวิจัยรักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างสหกรณ์ยางเป็นกลางทางคาร์บอนแห่งแรกของไทย มุ่งหวังช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และตัวอย่างที่ดีในการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน

โครงการนี้เน้นการเปลี่ยนน้ำเสียให้เป็นก๊าซชีวภาพ และการใช้ก๊าซชีวภาพไปรมควันยางแผ่น เพื่อช่วยประหยัด
เชื้อเพลิงไม้ฟืน รวมทั้งการนำระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตยางแผ่น
ซึ่งส่งผลให้สหกรณ์สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 425 ตัน/ปี หรือ 31% และการนำก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้มาใช้แทนไม้ฟืนนั้น ยังช่วยลดการใช้ฟืนลงถึง 30% ทำให้สหกรณ์ลดต้นทุนการผลิตได้ถึง 130,000-180,000 บาท/ปี ส่งผลไปถึงคุณภาพของยางแผ่นรมควันที่ได้จากกระบวนการนี้ที่ทำให้ได้ยางแผ่นที่มีคุณภาพสูง มีสีเหลืองนวลใสไม่ขุ่นมัว และจากการจัดทำให้เป็นยางแผ่นรมควันที่มีการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ยังอาจสามารถนำไปขาย
ให้ได้ราคามากขึ้นอีกด้วย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ยังมุ่งมั่นพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม โดยเฉพาะเรื่องยางพาราเพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์จริงที่เน้นการพัฒนานวัตกรรมและความยั่งยืน เราช่วยกันลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิต หรือในกิจกรรมต่าง ๆ หันมาใช้ทรัพยากรบนโลกใบนี้อย่างคุ้มค่า เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง สู่ ‘สังคมคาร์บอนต่ำ’

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy