1 กุมภาพันธ์ 2563 จนท. ปราจีน เร่งอพยพชาวบ้านรับผลกระทบควันบ่อขยะ เหม็นโชยคลุ้ง

ที่มา :  https://www.naewna.com/local/470096

กรณี ขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี  จำนวนหลายหมื่นตัน   ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี  ถูกไฟไหม้ตั้งแต่ช่วงเย็น 30 ม.ค.63  รถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ  เข้าทำการฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ขยะบนเนื้อที่  30 ไร่ และส่งผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กว่า หมู่ 7 มีราษฎร 200 ครัวเรือน ราษฎร 900 คน และหมู่อื่นๆ  ข้างเคียงประมาณ 30 หมู่บ้าน ก็กระทบบางส่วน บางหมู่ก็ 50 ครัวเรือน 100 กว่าคน ได้รับผลกระทบรวม 1,000  คน   ถูกกลุ่มควันไฟปลกคลุมไปทั่วบริเวณ ได้รับผลกระทบทั้งควัน ฝุ่นละอองและกลิ่น ตามที่นำเสนอก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุด วันนี้ (1 ก.พ.63) เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี   เทศบาลเมืองปราจีนบุรี องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)  สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี รวมทั้งทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 12   ได้ระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์  เข้าทำการดับเพลิงโดยใช้รถแบคโฮเปิดหน้าขยะเพื่อทำการฉีดน้ำดับไฟ    คาดว่า น่าจะใช้เวลาอีกหลายวัน  จึงจะสามารถดับเพลิงได้สงบ 

นอกจากนั้น  กำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง  ผู้สูงวัยออกจากบ้านพัก  ไปอาศัยศาลาการเปรียญวัดดงยาง   ต.โนนห้อม  อ.เมืองปราจีนบุรี  ใช้เป็นที่พักชั่วคราว  เนื่องจากมีกลุ่มควันจากไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ได้กระจายขยายตัวออกไปไกลในหลายหมู่บ้าน เช่น  บ้านทุ่งตะลุมพุก บ้านโคกมะกอก บ้านดงยาง  รวมทั้งในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรีย่านเศรษฐกิจอีกด้วย

จากการสำรวจประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากหมองควัน  พบว่ามีประชนในหมู่ 7 8 5 2 3 4 ต.โนนห้อม  อ.เมืองปราจีนบุรี  มีผู้ป่วยติดบ้าน  17  ราย  ป่วยติดเตียง  8  ราย  เด็ก  3  ราย  เป็นไข้เรื้อรัง  17  ราย  รวมทั้งสิ้น  45  ราย  ที่เป็นกลุ่มเสียงที่อาศัยในพื้นที่  ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ต้องนำหน่วยแพทย์  พยาบาลเข้าไปดูแลและมีการเคลื่อนย้ายออกจากที่พัก  ส่วนประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มีอาการแสบจมูก 114  ราย  แสบคอ 100  ราย  แสบตา  110  ราย  หายใจลำบาก  74  ราย  คัดจมูก  ไอแห้ง เวียนศรีษะ

โดย พ.อ.สุรวิชญ์  แดงจันทร์  ผอ.รมน.ปราจีนบุรี  ได้กล่าวว่า  จากการที่มีเพลิงไหม้บ่อขยะของทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรี  ได้มีการระดมกำลังทหารจาก ร.2 พัน 1 รอ. ค่ายพรหมโยธี  รถน้ำจากมณฑลทหารบกที่ 12  จำนวน 3  คัน ของท้องถิ่น  10  กว่าคัน  ปภ.น้ำรถแบคโฮ  เข้ามาเพื่อทำการเปิดขยะในพื้นที่แล้วน้ำรถน้ำเข้าฉีด  โดยมีทหาร  อาสาสมัคร  เข้ามาบูรณาการกันสามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัด  ขณะนี้มาการกำจัดไฟใต้ขยะที่มีพื้นที่ค้อนข้างกว้าง  อาจมีพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่น  ควัน  ทางจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการตั้งศูนย์อพยพขึ้นที่วัดดงยาง   ม.7  ต.โนนห้อม  มีพี่น้องประชาชนไปพักคอยอยู่  โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด  มีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายจักรพงษ์  เข้าไปดูแลจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ