29 มกราคม 2566 ผู้แทนกลุ่มอาเซียน ลงพื้นที่พื้นที่ประเมินความสมบูรณ์ ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งอาเซียน

(https://www.topnews.co.th/news/569173)
ชัยภูมิ ลุ้นผู้แทนกลุ่มอาเซียน ลงพื้นที่พื้นที่ประเมินความสมบูรณ์ ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง
ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งอาเซียน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 23-25 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา ได้มีคณะตัวแทนผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติจากศูนย์อาเซียนว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ประกอบด้วย MS.รัศมี ศิระวงศ์,MR.โรเบิร์ต มาสเตอร์ ,นายทวี หนูทอง และสมาชิกประเทศกลุ่มอาเซียน และ นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (รักษาการอธิบดีฯ) นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เดินทางร่วมกันลงพื้นที่เชิงลึกติดต่อกันในช่วง 3 วัน ในระหว่าง 23-25 ม.ค. 2566 เพื่อประชุมการนำเสนอพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว(ทุ่งกะมัง) อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียน โดยมี นายอร่าม ทัพหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเขคพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว (ทุ่งกะมัง) ได้นำเสนอข้อมูลแนวทางการยื่นขึ้นทะเบียนพื้นที่ป่าภูเขียวและทุ่งกะมังให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียนในครั้งนี้
สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ๒๕65 เห็นชอบให้ประเทศไทย โดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเสนอพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน ซึ่งครั้งนี้ทางคณะกรรมการตัดสินจากศูนย์อาเซียนว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบประเมินเพื่อดำเนินการประกาศให้มีการขึ้นทะเบียนให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวได้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2566 นี้ ก็จะมีการประกาศการขึ้นทะเบียนตามมาอย่างเป็นทางการต่อไป