ประชุม กก.วล. “บิ๊กป้อม” ห่วงทรัพยากร ผลักดัน EIA แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ พร้อมเพิ่มขีดความสามารถด้านการขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยว
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2566 เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 ณ ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองประธานกรรมการ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรรมการและเลขานุการ และ ดร.พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่ฝ่ายเลขานุการ ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
คณะกรรมการฯ เห็นชอบรายงาน EIA โครงการอ่างเก็บน้ำแม่คำ จ.เชียงราย เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำและปัญหาน้ำท่วม และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงสุราษฎร์ธานี-ชุมทางหาดใหญ่-สงขลา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยว โดยกำชับให้เจ้าของโครงการทั้ง 2 โครงการ ต้องดำเนินการตามมาตรการฯ ในรายงานฯ อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งรับความเห็นของคณะกรรมการฯ ไปดำเนินการ และนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ตามขั้นตอนต่อไป พร้อมทั้งเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมภายหลังการทำเหมืองแร่ (รายงาน PE) 3 พื้นที่ ใน จ.สระบุรี (บริษัท ปูนซีเมนต์เอเชีย บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง และ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย) เพื่อรองรับการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม ซึ่งกำชับให้เจ้าของโครงการทั้ง 3 โครงการ ต้องดำเนินการตามมาตรการฯ ที่กำหนดไว้ในรายงาน PE อย่างเคร่งครัด โดยให้กรมป่าไม้ และกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และกฎหมายของหน่วยงานต่อไป


จัดทำและเผยแพร่โดย
กลุ่มงานอำนวยการและประชาสัมพันธ์ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)