Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประสงค์จะรับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. ....

By |เมษายน 21st, 2017|มีอะไรใหม่|ปิดความเห็น บน รับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 21st, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๖๐

21 เมษายน 2560 คพ. ขับเคลื่อน ลดโลกร้อน ส่งเสริม ผลิต-บริโภคยั่งยืน

วันที่ 20 เมษายน นางสุวรรณา เตียรถ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) เปิดเผยว่า การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ต้องอาศัยทรัพยากรธรรมชาติของประเทศเป็นพื้นฐาน ส่งผลให้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด มีปริมาณลดลง ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม สำหรับกระแสการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระดับโลก มีการผลักดันแนวคิด “เศรษฐกิจสีเขียว” มาปรับเปลี่ยนแนวทางการผลิตและการบริโภคของโลกสู่สังคมการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน มุ่งสู่การขยายตัวของเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และทุกประเทศมีเป้าหมายคือการปฏิบัติเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ นางสุวรรณา กล่าวว่า การจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นการดำเนินงานที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงแนวทางการผลิตและการบริโภคของโลกเข้าสู่สังคมการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน และเป็นกลไกในการลดก๊าชเรือนกระจกซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน ที่ผ่านมา คพ. ส่งเสริมการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของภาครัฐ โดย ทำแผนส่งเสริมการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของภาครัฐระยะแรกปี พ.ศ. 2551 – 2554 และระยะที่ 2 ปี พ.ศ. 2556 – 2559 เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐเป็นผู้นำในการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และขยายผลไปสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัย หน่วยงานในกำกับของรัฐ และองค์การมหาชน และเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง คพ. จึงได้จัดทำแผนฯ ระยะที่ 3 พ.ศ. 2560 – 2564 [...]

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 คพ. ขับเคลื่อน ลดโลกร้อน ส่งเสริม ผลิต-บริโภคยั่งยืน

21 เมษายน 2560 พยัคฆ์ไพรกร้าว! ต้องยึดเขาค้อคืนให้ได้ หลังขยายผลพบขบวนการฮุบป่า นายทุนใส่ชื่อให้ชาวบ้านเช่าทำกิน

วันที่ 20 เมษายน 2560 เมื่อเวลา 10.00 น.คณะเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, ศปป4.กอ.รมน., ตชด.31 และกอ.รมน.เพชรบูรณ์ จำนวนราว 30 นาย นำโดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน.และร.ต.ท.วิชัย สิทธิ หัวหน้าตชด.เพชรบูรณ์ ขยายผลตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติเขาโปกหล่น บริเวณหมู่ 6 บ้านดงหลง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังทำการตรวจยึดบ้านพักตากอากาศพร้อมจับกุมนายวิทูล คุณสมบัติ ผู้ดูแล ซึ่งรับอ้างเป็นเจ้าของบ้านพักและที่ดิน แต่ภายหลังยอมเปิดปากรับสารภาพว่า นอมินีให้นายทุนชื่อ”เสี่ยหนุ่ย”ซึ่งเจ้าของบ้านพักตากอากาศตัวจริงและที่ดินกว่า 100 ไร่ นอกจากนี้ยังพบหลักฐานซื้อขายที่ดินระหว่างนายวิทูลกับนายพรหมเมศ แสนคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 โดยมีการจ่ายเงินไปแล้ว 2 งวดๆละ 100,000 บาท กระทั่งติดตามไปจับกุมพรหมเมศกับพวกกำลังขับรถไถปรับไถป่าจึงทำการจับกุมดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกแผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจนนำไปสู่การขยายผลในวันนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อคณะนายชีวะภาพได้เดินทางเข้าไปสำรวจบริเวณพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก โดยพบเป็นหุบเขาซึ่งมีเทือกเขาติดต่อเชื่อมกันหลายลูกกินเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ในขณะที่ป่าซึ่งบางส่วนเริ่มฟื้นกลับคืนสภาพป่า [...]

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 พยัคฆ์ไพรกร้าว! ต้องยึดเขาค้อคืนให้ได้ หลังขยายผลพบขบวนการฮุบป่า นายทุนใส่ชื่อให้ชาวบ้านเช่าทำกิน

21 เมษายน 2560 ชมฝูงนกพาเหรดหากินที่ทะเลบัวแดง “เป็ดหงส์” สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์โผล่

วันที่ 20 เมษายน 2560 ที่หนองหานกุมภวาปี หรือ “ทะเลบัวแดง” หลังฤดูท่องเที่ยวชมความงามดอกบัวแดง กำลังเข้าสู่ฤดูการชม “ดอกบัวหลวง” และฝูงนกนานาชนิดใน “ชุดวิวาห์” หรือช่วงนกเตรียมเข้าฤดูผสมพันธ์ุ ซึ่งหน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี สำรวจพบนก “เป็ดหงส์” ที่พบน้อยมากในประเทศไทย และอยู่ในกลุ่มสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ และ “เป็ดเทาพันธุ์อินเดีย” ที่อยู่ในกลุ่มนกหายากมากติดต่อกันเป็นปีที่ 3 นายโนรี ตะถา หน.หน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี เปิดเผยว่า ก่อนที่หน่วยห้ามล่าฯจะเข้ามาตั้ง ชาวบ้านก็มีกติกาของชุมชน ดูแลและอนุรักษ์นกนานาชนิดอยู่แล้ว มีเพียงคนต่างถิ่นฝ่าฝืนอยู่บ้าง เราจึงเพียงทำให้การทำความเข้าใจ ตามด้วยการว่างกลางตักเตือน การตรวจยึดอุปกรณ์ใช้ล่า จนไม่พบว่ามีการล่านกแล้ว ที่นี่จึงเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ระบบนิเวศปลอดภัย นกนานาชนิดเพิ่มมากขึ้น การสำรวจล่าสุดพบมีนก 202 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่น และนกอพยพใกล้เคียงกัน หน.หน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี เล่าต่อว่า ที่นี่เราพบนกกลุ่มสัตว์มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ เช่น “เป็ดหงส์” ที่ประเทศไทยเราพบน้อยมาก พ.ศ. 2529 พบ 10 ตัว ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน จ.บุรีรัมย์ [...]

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 ชมฝูงนกพาเหรดหากินที่ทะเลบัวแดง “เป็ดหงส์” สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์โผล่

21 เมษายน 2560 แผ่นดินไหวขนาด 2.4 ที่ลาว ห่างจากจ.เชียงราย 41 กม.

21 เมษายน 2560 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า เมื่อวันที่ 21 เมษายน เวลา02.42น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด2.4ที่ประเทศลาว ลึกจากผิวดิน1กิโลเมตร ห่างไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ประมาณ 41 กม. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/535603

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 แผ่นดินไหวขนาด 2.4 ที่ลาว ห่างจากจ.เชียงราย 41 กม.

21 เมษายน 2560 บอสเนียสภาพอากาศแปรปรวน พืชผลการเกษตรเสียหาย

สภาพอากาศแปรปรวนในบอสเนียเนื่องจากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างเฉียบพลันและติดตามด้วยเกิดหิมะตกลงอย่างหนักตลอดคืนวันอังคารที่ผ่านมาส่งผลให้อุตาสาหกรรมการเกษตรเสียหายอย่างหนัก ด้วยปริมาณหิมะที่ตกหนักในกรุงซาเรเยโวหนาถึง 30 เซนติเมตร ส่งผลให้ต้นแพร์ ต้นแอปเปิล และต้นพลัมได้รับความเสียหายอย่างหนัก กิ่งก้านหักเสียหาย เกษตรกรในบอสเนียเตรียมรับมือกับความหนาวเย็นไว้แล้ว แต่การเกิดหิมะตกหนักมากทำให้ผลไม้และผักเสียหายถึงเกือบ 20% คาดว่าความหนาวเย็นจากอุณหภูมิที่ลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสและหิมะจะตกหนักเช่นนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 2-3 วัน ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58f8ddc7e3f8e4ce4d20dc8e

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 บอสเนียสภาพอากาศแปรปรวน พืชผลการเกษตรเสียหาย

21 เมษายน 2560 ทุ่งกังหันลมฟิลิปปินส์ผลิตทั้งไฟและรายได้จากนักท่องเที่ยว

ทุ่งกังหันลมในเทศบาลปิลิลลา จังหวัดไรซาลของฟิลิปปินส์นอกจากจะผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ยังสร้างงานให้คนในพื้นที่และสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม ทุ่งกังหันลมแห่งนี้มีพื้นที่ 28,125 ไร่ ประกอบด้วยกังหันลม 27 ตัว แต่ละตัวสูง 125 เมตร เปิดตัวต่อสาธารณะตั้งแต่ปีก่อน มีคนไปเที่ยวชมแล้ว 340,000 คน นักท่องเที่ยวคนหนึ่งเผยว่า สถานที่แห่งนี้สามารถมองเห็นความงดงามของฟิลิปปินส์ อากาศบริสุทธิ์ ชาวบ้านละแวกนี้ก็ได้ประโยชน์จากกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากกังหันลม การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานลมเริ่มได้รับความนิยมในฟิลิปปินส์ที่กำลังเผชิญปัญหาใหญ่ในการหาพลังงานราคาถูก สะอาด และมีประสิทธิภาพเพื่อผลิตไฟฟ้าป้อนเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและประชากรที่มีมากกว่า 100 ล้านคน อย่างไรก็ดี ทุ่งกังหันลมขณะนี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงเศษเสี้ยวของการผลิตเต็มกำลังติดตั้งทั้งหมดที่ 20,055 เมกะวัตต์ รัฐมนตรีพลังงานฟิลิปปินส์เพิ่งกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า จะเพิ่มกำลังผลิตอีก 2 เท่าภายในปี 2573 เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้า ปัจจุบันฟิลิปปินส์ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินร้อยละ 34 จากน้ำมันและก๊าซร้อยละ 34 และจากพลังงานหมุนเวียนร้อยละ 32 ประกอบด้วยพลังงานลม ก๊าซชีวมวล พลังงานน้ำและพลังแสงอาทิตย์ ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58f85b7de3f8e4ce4d20dc1b  

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 ทุ่งกังหันลมฟิลิปปินส์ผลิตทั้งไฟและรายได้จากนักท่องเที่ยว

21 เมษายน 2560 โคลอมเบียอ่วมอีกรอบ เจอน้ำท่วมคร่าชีวิต 16 ศพ

น้ำท่วมและโคลนถล่มในภาคกลางของโคลอมเบียคร่าชีวิตคนอย่างน้อย 16 คน หน่วยบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินของรัฐบาลระบุเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) ทำให้เกิดความตื่นตัวในประเทศนี้ที่ยังคงกำลังฟื้นฟูจากเหตุดินถล่มเมื่อไม่นานมานี้ที่คร่าชีวิตคนหลายร้อย มีผู้สูญหายอย่างน้อยเจ็ดคนหลังจากเกิดฝนตกหนักในเมืองมานิซาเลส เจ้าหน้าที่รัฐบาลกล่าว และมความกลัวกันว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในเมืองโมโกอาทางตอนใต้เมื่อต้นเดือนนี้ ที่นั่นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 323 คนรวมถึงเด็กกว่า 100 คนหลังจากฝนตกหนักทำให้แม่น้ำบนภูเขาสามสายเข้าท่วมเมื่อวันที่ 31 มีนาคม หอบเอาโคลนและก่อนหินเข้าสู่เมืองนี้ มานิซาเลส “ถูกตัดขาดเนื่องจากหินถล่ม โคลนถล่ม น้ำท่วม” นายกเทศมนตรีโฮเซ ออกตาวิโอ คาร์โนดา บอกกับสถานีวิทยุท้องถิ่น เขากล่าวว่า เมืองนี้กำลังอยู่ในช่วงการเตือนภัยหลังจากฝนตกติดต่อกันหลายวันและกลายเป็นฝนห่าใหญ่เมื่อคืนนี้ ประธานาธิบดีฮวน คาลอส ซานโตส ระงับแผนเดินทางไปเมืองแห่งนี้ เมืองเอกของจังหวัดคอลดัส ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลที่ยากต่อการเข้าถึงเหมือนโมโกอา “นี่คือผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกร้องให้ดูแลสภาพแวดล้อมเพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดมหันตภัยเช่นนี้อีก เขากล่าวในทวิตเตอร์ว่า เขาสั่งให้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินและกระทรวงคมนาคมให้ไปยังเมืองนี้เพื่อประเมินสถานการณ์ร้ายแรงนี้ เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกล่าวว่า ชุมชนแปดแห่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหรือดินถล่ม รวมถึงชุมชนแห่งหนึ่งที่บ้านเรือนถูกฝังหลายหลัง หลายโรงเรียนในเมืองมานิเซลที่มีผู้อยู่อาศัยราว 400,000 คนรวมถึงระบบน้ำ ไฟฟ้า และก๊าซในชุมชนประสบภัยถูกปิดเพื่อความปลอดภัย ที่มา:   http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000039847

By |เมษายน 21st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 21 เมษายน 2560 โคลอมเบียอ่วมอีกรอบ เจอน้ำท่วมคร่าชีวิต 16 ศพ
X