Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 18th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐

18 เมษายน 2560 หาดูยาก วันแรม 5-6 ค่ำ “ปะการังปล่อยไข่-สเปิร์ม”ปีละครั้ง

นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล เฝ้าดูปรากฎการณ์ปะการังทะเลชุมพร ปล่อยไข่ และสเปิร์ม ใช้เวลาเพียง 15 นาทีในรอบหนึ่งปี ชี้เป็นการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติ ช่วยให้อัตรารอดและเกิดความหลากหลายสูง วานนี้(17 เม.ย.2560) นายศักดิ์อนันต์ ปลาทอง อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า เนื่องจากคืนนี้ เป็นวันแรม 6 ค่ำ เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติ จะมีปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญทางทะเล โดยเป็นช่วงที่ปะการังก้อน ปะการังสมองในฝั่งอ่าวไทย จ.ชุมพร และที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี จะปล่อยไข่ และสเปิร์ม ออกมาพร้อมกันจำนวนมากๆ เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น และจะมีเวลานาทีทองแค่ 15 นาที เนื่องจากในช่วงเวลานี้ จะเป็นช่วงน้ำนิ่งหรือน้ำตาย 5-6 ค่ำ เป็นคืนที่มืด หรือคืนแรมดวงจันทร์จะโผล่ หลังเที่ยงคืนไปแล้ว ความมืด บวกกับอุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำทะเลในช่วงฤดูร้อน จึงมีความเหมาะสมต่อการสืบพันธุ์ของปะการัง “เราสามารถมองเห็นไข่ของปะการังที่ถูกปล่อยออกมาได้ด้วยตาเปล่า โดยจะเห็นเป็นเม็ดสีชมพู สีแดง ขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ส่วนที่จะเห็นขุ่น ๆ [...]

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 หาดูยาก วันแรม 5-6 ค่ำ “ปะการังปล่อยไข่-สเปิร์ม”ปีละครั้ง

18 เมษายน 2560 น่าทึ่ง! พบแหล่งสกัดหินชนวนกลางป่าขนาดใหญ่ คาดใช้สร้างเมืองสุโขทัย

วานนี้ (17 เม.ย.) นายบุญส่ง ชำนาญเสือ นายก อบต.นาเชิงคีรี ร่วมกับนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น นำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจแหล่งสกัดหินโบราณที่มีการค้นพบบริเวณกลางป่าบนภูเขา “หินชุ” หมู่ที่ 8 ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย โดยเดินทางด้วยรถยนต์เริ่มจากแนวถนนพระร่วงโบราณ แยกเข้าไปตามถนนหมู่บ้านน้ำลาด ก่อนเดินเท้าต่อไปตามทางล้อเกวียนโบราณจะพบภูเขาหินชุ สูงประมาณ 50 เมตร จากการสำรวจพบว่ามีร่องรอยการสกัดหินกระจายอยู่ทั่วบริเวณรอบภูเขา โดยมีทั้งการสกัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาด 23x35 เซนติเมตร และยังมีรูปทรงกลม ทรงใบเสมา และอ่างหิน จำนวนมากด้วย นายบุญส่งกล่าวว่า ร่องรอยที่พบน่าจะเป็นการสกัดหินไปใช้ของคนสมัยโบราณ เพราะแหล่งนี้มีหินชนวนเนื้อละเอียดที่มีความคล้ายกับรูปเคารพ “พระแม่ย่า” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆ ของเมืองเก่าสุโขทัยด้วย นอกจากนี้ยังมีการค้นพบซากโบราณสถานอีกหลายแห่ง เช่น ทางทิศเหนือของภูเขาหินชุ คือ “ด่านระกา” มีสภาพเป็นช่องเขา พบกองหินเรียงเป็นเจดีย์ น่าจะเป็นจุดเก็บจังกอบ (ภาษี) ของป่าจากเขาหลวง ส่วนบริเวณลานโล่งด้านหน้าภูเขาหินชุ คือ “ทุ่งตีคลี” ตามตำนานเล่าว่า “พระร่วง” ได้วิ่งว่าวมาตามถนนพระร่วง พลันสายว่าวขาดหลุดลอยไปจึงได้ชวน “พระลือ” [...]

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 น่าทึ่ง! พบแหล่งสกัดหินชนวนกลางป่าขนาดใหญ่ คาดใช้สร้างเมืองสุโขทัย

18 เมษายน 2560 กำนันห้วยสัตว์ใหญ่เรียกร้องหน่วยงานรัฐแก้ปัญหาช้างป่าละอูบุกกินพืชไร่

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า หลังจากมีคำเตือนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ใช้เส้นทางผ่านถนนสายหนองพลับ-ป่าละอู ในพื้นที่หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากบางช่วงมีช้างป่าหลายตัวออกหากินบริเวณริมถนนและชายป่าริมทางตั้งแต่ด่านตรวจ ตชด.และทางเข้าน้ำตกป่าละอู ล่าสุดพบว่าช้างป่าได้ออกหากินตั้งแต่ในช่วงเช้า และช่วงเวลากลางคืนโดยเปลี่ยนพฤติกรรมการหากินในช่วงฤดูแล้ง ขณะนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการหยุดรถห่างจากช้างป่าไม่น้อยกว่า 30 เมตร งดการใช้แฟลชบันทึกภาพ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อุทยานฯและเจ้าหน้าที่ทหารจากชุดเฉพาะกิจจงอางศึกได้ร่วมกันดูแลและควบคุมช้างป่า ดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทางสายพุไทร ไทรเอน และเส้นทางสายเข้าน้ำตกป่าละอู ในช่วงเทศกาลวันหยุด ซึ่งเป็นที่ล่อแหลมเสี่ยงกับการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางสายหลัก นายมนูญ ทองแย้ม กำนัน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านทั้ง 11 หมู่บ้าน กรณีช้างป่าเข้ากัดกินและทำลายพืชไร่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 3 ทางเข้าน้ำตกป่าละอูมีช้างป่าจำนวนมากบุกเข้ามาในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านต้องนอนเฝ้าผลผลิตทางการเกษตรในช่วงกลางคืน แต่วิธีการไล่ช้างจากการใช้ประทัดยักษ์ไม่ได้ทำให้ช้างป่าตกใจกลัวหนีเข้าป่า เนื่องจากมีการใช้มานานหลายปีช้างป่าจึงมีความคุ้นเคย ขณะที่ชาวสวนทุเรียนป่าละอูต้องเฝ้าผลผลิตตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันช้างป่า ส่วนข้อเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องก่อสร้างรั้วป้องกันช้างป่าขณะนี้ยังไม่คืบหน้าเนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/531465

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 กำนันห้วยสัตว์ใหญ่เรียกร้องหน่วยงานรัฐแก้ปัญหาช้างป่าละอูบุกกินพืชไร่

18 เมษายน 2560 เจ้าหน้าที่อุทยานฯแก่งกระจานช่วย ‘กบทูด’ พ้นมือพรานป่า

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 12-16 เมษายน สายตรวจอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานออกลาดตระเวนบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีช่วงพะเนินทุ่งถึงบ้านโป่งลึก-บางกลอย หมู่ที่ 1-2 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ระหว่างทางตั้งแค้มป์พักริมฝั่งแม่น้ำ เห็นแสงไฟสาดสองกลางลำน้ำ พบแพไม้ไผ่กำลังล่องจากต้นน้ำลงมา จึงเข้าทำการตรวจค้น แต่บุคคลที่อยู่บนแพอาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่วิ่งขึ้นฝั่งหลบหนีไป จากการตรวจสอบแพดังกล่าวพบกบทูด 40 ตัว ยังมีชีวิต ถูกบรรจุไว้ในถุงปุ๋ย นายมานะ กล่าวว่า กบทูด หรือ กบภูเขา หรือ เขียดแลว (Kuhl’s creek frog, Giant asian river frog ชื่อวิทยาศาสตร์ Limnonectes blythii) เป็นกบขนาดใหญ่ที่สุดในที่พบได้ในประเทศไทย ความยาวจากปลายปากถึงก้น ประมาณ 1 ฟุต น้ำหนักกว่า 5 กิโลกรัม มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณป่าต้นน้ำบนภูเขาสูง อยู่ตามลำห้วยป่าดิบเฉพาะแห่ง [...]

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 เจ้าหน้าที่อุทยานฯแก่งกระจานช่วย ‘กบทูด’ พ้นมือพรานป่า

18 เมษายน 2560 หน.อุทยานฯพีพี สั่งจับเองลูกน้องโกงใช้ตั๋วค่าเข้าอุทยานฯเก่านำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

เวลา 22.00 น. วันที่ 16 เมษายน นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ควบคุมตัวนายชัยณรงค์ ปาทาน อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/1 หมู่ 4 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทำหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานที่เกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ในข้อหาฉ้อโกงทำให้รัฐเสียหาย พร้อมหลักฐานเป็นตั๋วบัตรเข้าเที่ยวอุทยานฯ จำนวน 4 ใบ เป็นเงิน 1,600 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวยอมรับว่าได้ทำจริง โดยนำบัตรเก่าค่าเข้าอุทยานฯมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่ง ร.ต.ท.ทรงพล บุญชัย รองสารวัตรสอบสวนสภ.อ่าวนาง ดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงหลอกลวงนักท่องเที่ยวทำให้รัฐเสียหาย ตาม พ.ร.บ.อุทยาน ดำเนินคดี ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นสืบเนื่องจาก ได้มีคนขับเรือหางยาวลำหนึ่ง ได้ร้องเรียนว่าได้มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯประจำที่เกาะปอดะ หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกว่าทัวร์ 4 เกาะ ทะเลแหวก ได้มีเจ้าหน้าที่นำตั๋วมาให้และได้จ่ายเงินค่าเข้าอุทยานฯไปจำนวน 1,600 [...]

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 หน.อุทยานฯพีพี สั่งจับเองลูกน้องโกงใช้ตั๋วค่าเข้าอุทยานฯเก่านำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

18 เมษายน 2560 แผ่นดินไหว 5.7 ที่วานูอาตู

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของวานูอาตู ประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐรายงานแผ่นดินไหวเบื้องต้นขนาด 6 แต่ภายหลังได้ปรับลดลงมาที่ 5.7 โดยอยู่ลึกลงไป 20 กิโลเมตร และอยู่ห่างไปราว 250 กิโลเมตรทางเกาะซานโต บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของวานูอาตู ขณะนี้ยังไม่มีประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ รวมทั้งรายงานความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บ ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58f4389ae3f8e4ce4d20d90f

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 แผ่นดินไหว 5.7 ที่วานูอาตู

18 เมษายน 2560 มีผู้อพยพหลายร้อยคนจากเขตภูเขาขยะถล่มในศรีลังกา

ทางการศรีลังกาอพยพประชาชนกว่า 400 ครัวเรือนไปยังที่พักอาศัยชั่วคราว ภายหลังจากภูเขาขยะหนักหลายตันถล่มลงมายังชุมชนแออัดเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 คน ศูนย์จัดการภัยพิบัติแถลงวันนี้ว่า ภูเขาขยะสูง 90 เมตรถล่มลงมาทับบ้านเรือนและอาคารพังเสียหาย 145 หลัง มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 27 คน สูญหาย 30 คนซึ่งคาดว่าคงถูกฝังอยู่ใต้ซากขยะ และบาดเจ็บ 11คนในช่วงที่ผู้คนกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ตามประเพณีท้องถิ่น ทหารช่วยกันออกค้นหาตามซากหักพังในเขตมีโทตามุลลาชานกรุงโคลัมโบ และสอบถามกับผู้รอดชีวิตเพื่อประเมินว่ายังคงมีผู้สูญหายอยู่จำนวนเท่าใด ทางการกรุงโคลัมโบพยายามย้ายภูเขาขยะออกเพื่อปรับภูมิทัศน์ ขณะที่ชาวบ้านประท้วงที่มีกองขยะมหาศาลเพราะกลัวอันตรายต่อสุขภาพ ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58f479dce3f8e4ce4d20d95e

By |เมษายน 18th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 18 เมษายน 2560 มีผู้อพยพหลายร้อยคนจากเขตภูเขาขยะถล่มในศรีลังกา
X