Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 17th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๐

17 เมษายน 2560 ชาวสวนชำราก ตราด สะอื้น เจอฤทธิ์พายุทุเรียนร่วงกว่า 10 ตัน

ตราด - ชาวสวนชำรากสะอื้น เจอฤทธิ์พายุทุเรียนร่วงกว่า 10 ตัน เสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท กำนัน ชาวสวนเผยพ่อค้าชะลอการตัด หลังเจอมาตรการเข้มจับทุเรียนอ่อน จนโดนพายุ วานนี้ (16 เม.ย.) ที่สวนทุเรียน ของนายวิสุทธิ์ สาธารลัย บ้านนาเกลือ ม.2 ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด นายนิวัฒน์ หนูจักร กำนันตำบลชำราก พ.ต.ต.เติมศักดิ์ หงส์ทอง สารวัตรสืบสวน สภ.ท่าเลื่อน เดินทางสำรวจความเสียหายสวนทุเรียนหลังถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเมื่อคืนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรสวนทุเรียนเป็นบริเวณกว้าง นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกพายุลมแรง พัดผ่านสวนทุเรียนของตนเอง ทำให้ทุเรียนทั้งพันธุ์ชะนี หมอนทอง ร่วงหล่นจำนวนมาก เบื้องต้น ประมาณ 1 ตัน เป็นเงินกว่า 100,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีต้นทุเรียนโค่นเสียหายจำนวนหนึ่ง ซึ่งวันนี้ทุเรียนของส่วนตนเองสามารถตัดขายได้แล้วตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ แต่เจอปัญหาที่จังหวัดตราดเข้มงวดจับกุมทุเรียนอ่อนที่อำเภอเขาสมิง เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้พ่อค้าต้องชะลอการตัดทุเรียนออกไป [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 ชาวสวนชำราก ตราด สะอื้น เจอฤทธิ์พายุทุเรียนร่วงกว่า 10 ตัน

17 เมษายน 2560 เตือนพายุไซโคลน “MAARUTHA” ขึ้นฝั่งเมียนมา ทำ”ภาคตต.-เหนือ-กลาง”ของไทย มีฝนตกหนัก ช่วง17-18เมษาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 17 เมษายน 2560 ดังนี้ ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ด้านตะวันตกของประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นโดยจะมีฝนตกหนักบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือและภาคกลางในช่วงวันที่ 17-18 เมษายน 2560 ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนฟ้คะนองได้ สำหรับภาคใต้จะมีฝนน้อย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา พายุไซโคลน “MAARUTHA” บริเวณอ่าวเบงกอล ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณ รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาแล้ว ทำให้ด้านตะวันตกของประเทศไทยจะมีฝนตกหนักได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมภาคใต้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกน้อย พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 เตือนพายุไซโคลน “MAARUTHA” ขึ้นฝั่งเมียนมา ทำ”ภาคตต.-เหนือ-กลาง”ของไทย มีฝนตกหนัก ช่วง17-18เมษาฯ

17 เมษายน 2560 ทช.เผยข่าวดีผลสำรวจ“พะยูน”ทะเลตรังพบ 169 ตัว

เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เป็นพื้นที่มีพะยูน 169 ตัว แม้ว่าในรอบ 10 ปีจำนวนพะยูนลดลงมาก แต่ขณะนี้ทีมอาสาสมัครจากหลายประเทศ ได้ร่วมกับหน่วยงานวิจัยสำรวจสาเหตุและความเปลี่ยนแปลง พร้อมเสนอเกาะลิบง เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 24-30 มี.ค.ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ ทช. นำโดยนายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ร่วมกับนักบินชาวต่างชาติ มหา วิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นำเครื่องบินเล็ก และอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ใช้ในภารกิจการสำ รวจพะยูน รอบเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ครอบคลุมพื้นที่รอบเกาะกว่า 30,000 ไร่ เขตอุท ยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง นับจากบริเวณหัวแหลมเกาะมุก เกาะตะลิบง ต.เกาะลิบง จ.ตรัง โดยข้อมูลและภาพถ่ายที่บันทึกได้ จะถูกวิเคราะห์ เก็บข้อมูล รวมทั้งศึกษาการเจริญเติบโตของหญ้าทะเล ซึ่งเป็นตัวชี้วัดสำคัญต่อการเพิ่มหรือลดลง ของจำนวนพะยูน ภูวไนย [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 ทช.เผยข่าวดีผลสำรวจ“พะยูน”ทะเลตรังพบ 169 ตัว

17 เมษายน 2560 กลุ่มKitty Liveจิตอาสา เก็บขยะสีลมช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม และทีมวีเจจากกลุ่ม Kitty Live Thailand  รวมกว่า 100 คน ร่วมโครงการจิตอาสาทำดีเพื่อสังคม ช่วยเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครทำความสะอาดพื้นถนนและเก็บกวาดขยะบริเวณถนนสีลมที่ได้มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ โดยเริ่มตั้งแต่หน้าโรงแรมดุสิตธานี ยาวไปจนสุดถนน ซึ่งได้ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมรู้สึกตระหนักในการออกมาช่วยเหลือสังคม และภูมิใจในตัวเองมากขึ้น โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า Kitty Live ทำดีเพื่อสังคม ส่วนเจ้าของความคิดนี้ก็คือ Kitty Live Thailand แอปพลิเคชั่น Live อันดับ 1 ของเมืองไทย ที่มี VJ และคนดังออกมาทำการ Live เพื่อแสดงความสามารถพิเศษ และเป็นสื่อกลางในการพูดคุยกับแฟนคลับ ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด ในแต่ละวันมีคนเข้ามาใช้งานแอปพลิเคชั่นกว่า 5 แสนคน ทางบริษัทจึงใช้ช่องทางนี้ในการรณรงค์ให้ผู้คนในสังคมตื่นตัว และหันมาทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง เพราะการทำบุญนั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแต่ในวัด แต่เราสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลคนที่อยู่รอบข้างเราได้ด้วยการทำความดี ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกัน มันก็จะกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ที่จะใช้ในการขับเคลื่อนสังคมไทยไปสู่วันที่ดีกว่าได้ ทั้งนี้ทาง Kitty Live Thailand เองก็พร้อมที่จะสนับสนุนให้มีโครงการดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นต่อไปในอนาคต ที่มา: [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 กลุ่มKitty Liveจิตอาสา เก็บขยะสีลมช่วงสงกรานต์

17 เมษายน 2560 กรมฝนหลวงฯ ปฏิบัติภารกิจช่วงวันหยุดสงกรานต์ เติมน้ำในเขื่อนแม่กวงและช่วยเหลือพื้นที่ขอรับบริการฝนหลวงทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่องทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยจากสถานการณ์น้ำในเขื่อนกักเก็บน้ำแม่กวง ซึ่งมีระดับน้ำใช้การในปริมาณน้อย ประกอบกับการขอรับบริการฝนหลวงจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร น่าน พิจิตร พิษณุโลก เชียงใหม ลำพูน เพชรบูรณ์ และแม่ฮ่องสอน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมาย โดยจากการปฏิบัติการฝนหลวงวันที่15 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ปฏิบัติภารกิจบริเวณพื้นที่การเกษตรจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน พบว่า มีฝนตกเล็กน้อย-ปานกลาง อำเภอกัลยาณิวัฒนาและแม่แจ่ม รวมถึงพื้นที่บริเวณเขื่อนแม่กวง จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดพิษณุโลก ปฏิบัติภารกิจบริเวณพื้นที่การเกษตรจังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน พบว่า มีฝนตกเล็กน้อย-ปานกลาง บริเวณพื้นที่อำเภอวังทอง บางระกำ ชาติตระการ นครไทย และเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ขอรับบริการฝนหลวงจากเกษตรกร ทำให้การปฏิบัติภารกิจดังกล่าว สามารถช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายได้ นายสุรสีห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะที่การปฏิบัติภารกิจทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนลำตะคองและพื้นที่ใกล้เคียง และทางภาคกลาง ปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่การเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม อ่างทอง [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 กรมฝนหลวงฯ ปฏิบัติภารกิจช่วงวันหยุดสงกรานต์ เติมน้ำในเขื่อนแม่กวงและช่วยเหลือพื้นที่ขอรับบริการฝนหลวงทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

17 เมษายน 2560 หิมะตกในฤดูใบผลิที่ซินเจียงของจีน

เกิดหิมะตกหนักในฤดูใบไม้ผลิ บนเขตเทือกเขาเทียนฉีสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อ ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทำให้นักท่องเที่ยวหลายพันคน แห่ขึ้นไปเที่ยวชมความงามที่เหมือนภาพวาด เนื่องจากหิมะตกหนักครั้งนี้ มีความหนาถึง 20 เซนติเมตร หวัง สี นักท่องเที่ยวจากกรุงปักกิ่ง เผยความรู้สึกดีใจที่ได้มาเห็นภูเขาปกคลุมด้วยหิมะ ทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็งและก้อนเมฆสีขาว รวมถึงอากาศเย็นที่สดชื่น เพราะอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือไม่ถึง 10 องศาเซลเซียส ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58f343d7e3f8e4ce4d20d88f

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 หิมะตกในฤดูใบผลิที่ซินเจียงของจีน

17 เมษายน 2560 เรียนรู้ประสบการณ์ตรง “ไอยูยู”ประมงเยอรมนี

ความพยายามในการเดินหน้าแก้ไขปัญหาการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยูของไทย ยังคงเป็นประเด็นที่ภาครัฐให้ความสนใจและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศ นำโดยน.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ รองอธิบดีกรมยุโรป ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำคณะชาวประมงพื้นบ้าน 10 คน จากจังหวัดชายฝั่ง 6 จังหวัด ประกอบด้วยสมุทรสงคราม ประจวบคีรีขันธ์ ตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช และปัตตานี เดินทางไปเยี่ยมชมและเรียนรู้การทำประมงของรัฐทางภาคเหนือของเยอรมนีที่ติดกับทะเลเหนือและทะเลบอลติก เพื่อศึกษาแนวทางปฏิรูปการทำประมงและการสร้างความเข้มแข็งให้กับชาวประมง การนำคณะชาวประมงพื้นบ้านไปศึกษาดูงานในเยอรมนีครั้งนี้ เกิดขึ้นได้ด้วยการประสานงานของนางอุลริเค่อ โรดุสท์ สมาชิกคณะกรรมาธิการด้านการประมงแห่งสภายุโรป โดยเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงานของไทย คือกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย(ศปมผ.) เพื่อให้ชาวประมงพื้นบ้านของไทยเกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำประมงอย่างยั่งยืนจากประสบการณ์ตรงในพื้นที่ โดยพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ เห็นว่าการดำเนินการในรูปแบบของสหกรณ์เป็นกลไกหนึ่งที่จะทำให้เกิดการประมงอย่างยั่งยืนได้ คณะได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่สหกรณ์ชาวประมง 2 แห่ง ได้แก่ สหกรณ์ภูมิภาคคุทเท่อร์ฟิช เซ็นทราลเร่อ เกเอ็มเบฮา ที่เมืองคุกซ์ฮาเฟ่น ติดกับทะเลเหนือ และสหกรณ์คุชเท่อฟิชเชอร์นอร์ด เอเก ที่เมืองไฮลิเกนฮาเฟ่น ติดกับทะเลบอลติก อีกทั้งได้เยี่ยมชมโรงเรียนชาวประมง หรือฟิชเชอร์ไรซูเล่อร์(Fischereischule) [...]

By |เมษายน 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 เมษายน 2560 เรียนรู้ประสบการณ์ตรง “ไอยูยู”ประมงเยอรมนี
X