Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 12th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๐

12 เมษายน 2560 ทหารยึดคืนพื้นที่ป่าดอยผาแดง พบถูกรุกกว่า50ไร่

เจ้าหน้าที่ยึดคืนพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผาแดง อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ หลังนายทุนกว้านซื้อที่จากชาวบ้านบุกรุกปลูกพืชสวนกว่า50ไร่ วานนี้ (11 เม.ย. 60) กำลังทหาร,เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง,อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา,เจ้าหน้าที่ป่าไม้ฝางและอาสาสมัครรวม 100 นาย เข้าทำการปิดล้อมป่าอุทยานแห่งชาติดอยผาแดงในพื้นที่บ้านผาแดง หมู่ 6 ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีนายทุนบุกรุก โดยพบคนงานจำนวนหนึ่งเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้สอบสวน พ.อ.ชัยยันต์ สิรสุนทร ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือที่ 1 เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่นายทุนได้กว้านซื้อมาจากชาวบ้านที่เข้าไปบุกรุกแผ้วถาง โดยทำการปลูกพืชสวนเป็นต้นอาโวคาโด้ประมาณ 50 ไร่เศษ จึงนำกำลังไปขอคืนพื้นที่ตามกฎหมายและได้ให้เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยผาแดงทำการรังวัดและถ่ายภาพ เพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยผาแดงนำเอกสารหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีขอคืนผืนป่า ส่วนใครเป็นเจ้าของหรือมีเอกสารหลักฐานก็สามารถนำมาต่อสู้ในชั้นศาลได้ตามกฎหมาย ที่มา: http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=134751&t=news

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ทหารยึดคืนพื้นที่ป่าดอยผาแดง พบถูกรุกกว่า50ไร่

12 เมษายน 2560 พายุหมุนพัดบ้านพังเสียหายกว่า 50 หลัง

พายุหมุนฤดูร้อนขนาดใหญ่พัดถล่มบ้าน สวนมะม่วง สวนลำใย ชาววังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เสียหายกว่า 50 หลัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงใกล้เที่ยงวันที่ผ่านมามีอากาศทั่วไปในพื้นที่ มีสภาพอากาศร้อนจัดอบอ้าว วัดอุณหภูมิเฉลี่ยโดยรวมสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส และได้เกิดมีลมพายุฤดูร้อนพัดกรรโชกแรง และฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้างพัดกระหน่ำรุนแรงเข้าใส่บ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในเขต ตำบลวังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เร่งจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการด่วนแล้ว และจากการตรวจสอบพบมีบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายมากว่า 50 หลังคาเรือน และมีสวนผลไม้ ทั้งต้นมะม่วงและลำใยของชาวบ้านถูกแรงลมพัดหักโค่น ล้มใส่ตัวบ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายอีกจำนวนมาก ที่มา: http://www.nationtv.tv/main/content/social/378542533/

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 พายุหมุนพัดบ้านพังเสียหายกว่า 50 หลัง

12 เมษายน 2560 ฝนถล่มสงขลาน้ำป่าหลากท่วมหลายหมู่บ้าน

ฝนตกสะสมทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา สถานการณ์น่าเป็นห่วงขึ้นธงเหลือง ที่จ.สงขลา จากฝนที่ตกสะสมต่อเนื่องมาหลายวัน โดยเฉพาะเมื่อคืนนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมแล้วในบางตำบลของ อ.สะเดา จ.สงขลา เช่นบ้านคลองประดู่และบ้านคลองทราย ต.ทุ่งหมอ น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งสวนยาง สวนผลไม้ บ้านเรือนประชาชน วัดยางทอง และโรงเรียนวัดยางทอง ซึ่งระดับน้ำค่อนข้างสูงและไหลเชี่ยว เป็นผลมาจากน้ำป่าจากเทือกเขาแก้วที่ไหลบ่าลงมา และสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากขณะนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหมอ ได้ขึ้นธงเหลืองแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำและน้ำท่วมซ้ำซากเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และขนย้ายทรัพย์สินมีค่าไว้ที่สูงเนื่องจากยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้อาจขยายวงกว้างไปในพื้นที่ตำบลใกล้เคียง ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่ง ๆ ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา และนราธิวาส โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-17 เมษายนนี้ ที่มา: http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=776429

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ฝนถล่มสงขลาน้ำป่าหลากท่วมหลายหมู่บ้าน

12 เมษายน 2560 ดินไหวกลางเกาะมินดาเนาแรงสั่น5.6-6.0

เกิดเหตุแผ่นดินไหวกลางเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์แรงสั่นสะเทือน5.6-6.0ยังไม่มีรายงานความเสียหาย สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุแผ่นดินไหว แรงสั่นสะเทือน 5.6 กลางเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ รายงานบอกด้วยว่าเกิดการสั่นครั้งแรกแรงสั่น 6.0 เมื่อเวลา 05.21 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งอาจรับรู้ได้ในระยะ 75.5กิโลเมตร ซึ่งแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวสามารถทำให้เกิดความเสียหายได้มาก แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่มา: http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=776585

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ดินไหวกลางเกาะมินดาเนาแรงสั่น5.6-6.0

12 เมษายน 2560 หมอกควันลำปาง ยังเกินมาตรฐาน

สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือหลายจังหวัดค่าฝุ่นละอองยังคงเกินเกณฑ์มาตรฐานโดยเฉพาะที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง 131 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ บอกถึงสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ 9 จังหวัดวันนี้ ว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ยังเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยมีค่าฝุ่นละอองสูงสุดอยู่ที่ 131 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ทำให้ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด จากสาเหตุประชาชนลักลอบเผาเพื่อล่าสัตว์ หาของป่าและการเตรียมพื้นที่เกษตร โดยคาดการณ์สภาพอากาศว่า ภาคเหนือของประเทศไทยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ อาจทำให้ปริมาณฝุ่นละอองที่สะสมในบรรยากาศเจือจางลงได้บ้างคพ. ขอให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังและดับไฟอย่างเข้มงวด เนื่องจากมีจุดความร้อนกระจายอยู่หลายจังหวัด ควบคู่กับชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์และการปฏิบัติตนเองที่ถูกต้อง เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพและขอความร่วมมืองดการเผาป่าและเศษวัสดุการเกษตรอย่างเคร่งครัด ที่มา : http://www.nationtv.tv/main/content/social/378542471/

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 หมอกควันลำปาง ยังเกินมาตรฐาน

12 เมษายน 2560 ทช.เร่งเก็บแพขยะ ใกล้เกาะทะลุ

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งเก็บแพขยะลอยน้ำอยู่บริเวณใกล้แนวปะการังเกาะทะลุ อ.บาง สะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ บอกว่า จากตรวจสอบแพขยะลอยน้ำอยู่บริเวณใกล้เกาะทะลุ อ.บาง สะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ คาดว่าทิศ ทางแพขยะมาจากแนวชายฝั่งในพื้นที่อ.บาง สะพานน้อย เนื่องจากสัปดาห์ก่อนมีฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดการไหล และพัดพาขยะลงสู่ทะเล และเมื่อกระแสน้ำจากชายฝั่งลงไปปะทะกับแนวน้ำนิ่งในทะเล ขยะจึงเกิดการรวมตัวกันเป็นแพขยะโดยทช.ได้มอบหมายให้สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 3 (สบทช.3) จัดส่งเจ้าหน้าที่พร้อมเรือสปีดโบ๊ทเข้าพื้นที่ วันที่ 9-10 เม.ย.นี้และเก็บขยะในทะเลได้แล้ว ประมาณ 200 กิโลกรัม และมีขยะส่วนหนึ่งได้ถูกคลื่นซัดขึ้นไปอยู่บนเกาะ และอีกส่วนหนึ่งยังคงลอยกระจัดกระ จายอยู่บริเวณรอบเกาะทะลุ ซึ่ง สบทช.3 ได้ประสานกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือประมง ร่วมกัการเก็บขยะทะเลส่วนที่เหลือที่ลอยอยู่ในบริเวณรอบเกาะทะลุ เพื่อป้องกันการจมลงสู่แนวปะการังแล้วส่วนของขยะที่ถูกคลื่นซัดขึ้นสู่เกาะ จะได้ประสานกับผู้ประกอบการเจ้าของรีสอร์ทบนเกาะ และองค์การบริหารส่วนตำบลทรายทองในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ วางแผนในการจัดเก็บบริเวณพื้นที่ชายหาด รวมทั้งจะได้ประสานกับหน่วยงานเทศบาล เพื่อนำขยะที่เก็บได้ไปคัดแยกและกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไปทช.มีเป้าหมายสำรวจปัญหาขยะทะเล เพื่อลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ และเตรียมลดปริมาณขยะทะเลโดยเฉพาะขยะพลาสติก เช่น การขายถุงพลาสติกในพื้นที่จังหวัดชายฝั่งและเกาะต่างๆ โดยเฉพาะการห้ามใช้ขยะพลาสติกในพื้นที่เกาะ ที่มา : http://www.nationtv.tv/main/content/social/378542437/

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ทช.เร่งเก็บแพขยะ ใกล้เกาะทะลุ

12 เมษายน 2560 ผอ.สวล.เชียงใหม่ยันชัดน้ำคูเมืองเสื่อมโทรมหนัก ย้ำเล่นสงกรานต์ต้องระวัง

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ยืนยันผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำคูเมืองเสื่อมโทรมมาก ทำตามหลักวิชาการเก็บตัวอย่างหลังจากที่ชลประทานเติมน้ำใหม่เข้ามาแล้ว 3 วัน ย้ำเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำต้องระวัง จากกรณีที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ ทำการเก็บตัวอย่างน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ จำนวน 10 จุด เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 60 และตรวจสอบคุณภาพน้ำ ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการพบว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรม ถึงเสื่อมโทรมมาก จึงประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวระมัดระวังหากจะเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ ต่อมาวานนี้ (11 เม.ย. 60) เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ออกมายืนยันว่าคุณภาพน้ำในคูเมืองสะอาดปลอดภัยสำหรับการเล่นสงกรานต์ โดยอ้างผลการตรวจวิเคราะห์จากนักวิชาการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และระบุว่าสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่เก็บตัวอย่างน้ำในช่วงที่มีการพร่องน้ำออกและอยู่ระหว่างการรอเติมน้ำ 50,000 ลูกบาศก์เมตรจากทางชลประทาน จึงทำให้ผลการตรวจพบคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม ในวันนี้ (11 เม.ย. 60) นายระพีศักดิ์ มาลัยรุ่งสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำดังกล่าว ทางสำนักงานฯ ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ 10 จุด เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 60 [...]

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ผอ.สวล.เชียงใหม่ยันชัดน้ำคูเมืองเสื่อมโทรมหนัก ย้ำเล่นสงกรานต์ต้องระวัง

12 เมษายน 2560 ครม.เห็นชอบกำหนดพื้นที่เมืองเก่าราชบุรี-สุรินทร์-ภูเก็ต-ระนองเพื่อการอนุรักษ์

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้กำหนดขอบเขตพื้นที่เมืองเก่า และกรอบแนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองเก่า เมืองเก่าราชบุรี เมืองเก่าสุรินทร์ เมืองเก่าภูเก็ต และเมืองเก่าระนอง ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ เพื่อประกาศเขตพื้นที่เมืองเก่าตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการอนุรักษ์และพัฒนากรุงรัตนโกสินทร์และเมืองเก่า พ.ศ.2546 โดย 1.ขอบเขตพื้นที่เมืองเก่าราชบุรี ครอบคลุมอาณาบริเวณพื้นที่ภายในกำแพงเมืองและคูเมืองโบราณด้านทิศใต้ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองฝั่งตะวันตกในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี และกำแพงเมืองบริเวณค่ายภาณุรังสีริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองฝั่งตะวันออก รวมถึงชุมชนโดยรอบย่านการค้าเก่าริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองฝั่งตะวันตกและบริเวณตลาดโรงช้าง 2.ขอบเขตพื้นที่เมืองเก่าสุรินทร์ ครอบคลุมอาณาบริเวณพื้นที่ภายในกำแพงเมืองและคูเมืองสุรินทร์ชั้นนอกของกรมธนารักษ์ รวมถึงชุมชนและย่านการค้าบริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ 3.ขอบเขตเพื้นที่เมืองเก่าภูเก็ต ครอบคลุมอาณาบริเวณพื้นที่ย่านการค้าดั้งเดิมที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส อาคารบ้านเรือนคหบดีเก่าที่กระจุกตัวบริเวณถนนกลาง ถนนดีบุก ถนนระนอง ถนนรัษฎา ถนนภูเก็ต รวมถึงอาคารราชการ ศาลเจ้าย่านชุมชนบางเหนียว และต่อเนื่องถึงคลองบางใหญ่ด้านใต้ถึงทะเลอันดามัน 4.ขอบเขตพื้นที่เมืองเก่าระนอง ครอบคลุมอาณาบริเวณพื้นที่ฝั่งเหนือของคลองหาดส้มแป้น ซึ่งมีองค์ประกอบของเมืองที่สำคัญตั้งอยู่ ประกอบด้วย ย่านศูนย์กลางราชการบริเวณเนินประวัติศาสตร์เขตนิเวศน์ พระราชวังรัตนรังสรรค์ ศาลหลักเมือง ศาลเจ้า กลุ่มอาคารย่านการค้าเก่า ถนนเรืองราษฎร์ ถนนท่าเมือง และย่านที่อยู่อาศัยดั้งเดิมริมถนนดับคดี ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1491921492

By |เมษายน 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 เมษายน 2560 ครม.เห็นชอบกำหนดพื้นที่เมืองเก่าราชบุรี-สุรินทร์-ภูเก็ต-ระนองเพื่อการอนุรักษ์
X