Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างในรอบเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐

By |เมษายน 10th, 2017|สรุปผลจัดซื้อจัดจ้าง|ปิดความเห็น บน สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างในรอบเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๕๖๐

ประกาศราคากลาง โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดทำบัญชีก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย(TGEIS)

ประกาศราคากลาง โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดทำบัญชีก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย(TGEIS)

By |เมษายน 10th, 2017|ราคากลาง|ปิดความเห็น บน ประกาศราคากลาง โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดทำบัญชีก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย(TGEIS)

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 10th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๖๐

10 เมษายน 2560 พ่อเมืองตากสั่งเร่งแจกข้าว-น้ำดื่ม ให้ชาวบ้าน อ.พบพระ ที่ประสบภัยถูกพายุถล่ม

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ- องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)วาเลย์ อ.พบพระ- ป้องกันและบรรเทาภัย(ปภ.)-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือประชาชนที่บ้านพังจากการถูกพายุลมฝนพลัดกระหน่ำ เสียหายเกือบ 20 หลังคาเรือน มีเสาไฟฟ้า และต้นไม้ ขวางถนนหลายจุด โดยตลอดทั้งคืนมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือนำข้าว น้ำดื่ม ยาเวชภัณฑ์ และ สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น และส่งปลัดอำเภอ นำกำลัง อส.อ.พบพระ ไปเฝ้าอำนวยความสะดวก ให้กำลังใจอยู่กับราษฎรตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ยังได้ประสานกับฝ่ายช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอด สาขาพบพระไปปรับปรุงซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้หลังจากได้เกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่ม และมีฝนตกในหลายพื้นที่ของ อ.พบพระ จ.ตาก โดยเฉพาะในบ้าน หมู่ 2 และ ม.3 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ ทำให้บ้านเรือนราษฎร สถานที่ราชการได้รับความเสียหาย มีเสาไฟฟ้าล้ม ไฟฟ้าดับ.ต้นไม้หักโค่นขวางถนนหลายจุด ที่มา: http://www.matichon.co.th/news/524597

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 พ่อเมืองตากสั่งเร่งแจกข้าว-น้ำดื่ม ให้ชาวบ้าน อ.พบพระ ที่ประสบภัยถูกพายุถล่ม

10 เมษายน 2560 ลาวสั่งถางทิ้งสวนกล้วยจีน ทำพิษในอากาศ

รัฐบาลลาวสั่งถางสวนกล้วยจีนทางตอนเหนือหลังจากได้รับรายงานว่าสวนกล้วยใช้สารเคมีผิดกฏหมาย ทำให้มวลอากาศทางตอนเหนือของประเทศลาวกลายเป็นพิษ หลังจากปล่อยให้สวนกล้วยจีนที่ใช้สารพิษอย่างผิดกฎหมายมาอย่างยาวนาน ล่าสุด ทางการในแขวงภาคเหนือของลาว ได้ถางทิ้งไปแล้ว 1,000 เฮกตาร์ หรือ 6,250 ไร่ ยังเหลืออีกกว่า 30,000 ไร่ จะทะยอยทำลายทิ้งต่อไป สื่อของทางการรายงานรื่องนี้ แสดงให้เห็นการดำเนินการอย่างจริงจัง ในการแก้ไขความผิดพลาด เพื่อรักษาสภาพแวดล้อม และ ฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพราะสารเคมีมากมายหลายชนิดที่นำมาใช้กับสวนกล้วยนี้ บางชนิดเป็นสารต้องห้ามในทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อดิน สัตว์น้ำ จนถึงคุณภาพน้ำในลำน้ำลำธาร ที่ประชาชน รวมทั้งสัตว์เลี้ยง ต้องพึ่งพาอาศัยในการดำเนินชีวิตประจำวัน สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงานว่า สวนกล้วยหอมของนักลงทุนจีนราว 6,250 ไร่ที่ถางทิ้งไป ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐด้วย เพราะส่วนใหญ่ไปลงทุนกับประชาชน โดยเจรจากันเอง และ เกิดมีการโอนสัมปทานให้คนอื่นๆ แบบเลื่อยลอย อีกทั้ง สวนกล้วยของนักลงทุนจีน ยังไม่ได้สร้างงานในท้องถิ่นตามที่เข้าใจก่อนหน้านี้ แขวงบ่อแก้วเคยเปิดเผยตัวเลขว่า ที่นั่นมีสวนกล้วยหอมของนักลงทุนจีนราว 60,000 ไร่ กลายเป็นเขตปลูกกล้วยหอมใหญ่ที่สุด ทั้งนี้เนื่องจากเป็นต้นทางของทางหลวงสาย A3 (E) ไทย-ลาว-จีน ส่งผลผลิตกลับไปจำหน่ายในมณฑลภาคตะวันตกเฉียงใต้ จนถึงภาคใต้ของจีนจึงสะดวกกว่าที่อื่นๆ [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 ลาวสั่งถางทิ้งสวนกล้วยจีน ทำพิษในอากาศ

10 เมษายน 2560 ผวาคูเมืองเชียงใหม่น้ำเน่า สสภ.1ชี้เข้าขั้นเสื่อมโทรม เตือนใช้เล่นสงกรานต์เสี่ยงติดเชื้อโรค

เผยคูเมืองเชียงใหม่คุณภาพน้ำเข้าขั้นเสื่อมโทรมมาก หลังสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ เก็บตัวอย่างน้ำรอบคูเมืองตรวจคุณภาพจำนวน 10 จุด เตือนประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ เตือนอย่าเผลอดื่ม-สาดใส่กันแรงๆ อาจทำให้เชื้อโรคเข้าหู ตา ปาก เป็นอันตรายกับตัวเองและผู้อื่น หรือผู้ที่มีบาดแผลอยู่แล้วก็ต้องให้ความระมัดระวัง ไม่ให้สัมผัสกับบาดแผลโดยตรง เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อมและส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 นำโดย น.ส.โสภา สงคราม ผู้อำนวยการส่วนวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อม ดำเนินการเก็บน้ำและตรวจสอบคุณภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่ ด้วยเครื่องมือภาคสนาม รวมทั้งเก็บตัวอย่างน้ำนำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการฯ เพื่อเตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง จากลักษณะทางกายภาพ สีของน้ำ มีบางจุดที่คงต้องมีการปรับปรุงคุณภาพน้ำ ทั้งนี้สำนักงาน สิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จะได้แจ้งผลการวิเคราะห์น้ำทั้ง 10 จุดเก็บรวมทั้งปัญหา และแนวทางการแก้ไขให้แก่เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อปรับปรุงแก้ไข ล่าสุดเฟซบุ๊กดังกล่าวโพสต์ข้อความจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำคูเมือง สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 เชียงใหม่ เก็บตัวอย่างน้ำรอบๆคูเมือง จำนวน 10 [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 ผวาคูเมืองเชียงใหม่น้ำเน่า สสภ.1ชี้เข้าขั้นเสื่อมโทรม เตือนใช้เล่นสงกรานต์เสี่ยงติดเชื้อโรค

10 เมษายน 2560 แบบนี้หลอกกกันนี่นา!!เครือข่ายประมงพื้นบ้านตรังเดือด!! ถูกอุทยานฯ เจ้าไหม สับขาหลอก ฝ่าฝืนติดอุปกรณ์ติดตามพะยูนทะเลตรัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ตลอดทั้งวันที่ 9 เมษายน 2560 ที่มูลนิธิอันดามัน ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ได้มีชาวบ้านเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง นำโดยนายอะเหร็น พะคง ประธานเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้าน นายอิสมาแอล เบญสะอาด เลขาสมาคมฯ นายแสวง ขุนอาด และสมาชิกชาวประมงพื้นบ้านประมาณ 30 คน ได้ร่วมกันเปิดเวทีเพื่อหารือเร่งด่วน พร้อมแถลงการณ์ในสถานการณ์เร่งด่วน หลังจากที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นำโดยนายมาโนช วงศ์สุรีย์รัตน์ และทีมผู้วิจัยจากจุฬาลงกรณ์ฯ ได้ทำการจับพะยูนเพื่อติดอุปกรณ์ติดตามตัวพะยูน เมื่อวันที่ 6-7 เมษายน 2560  ที่ผ่านมา ทั้งนี้ในเวทีแถลงการณ์ของเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนได้แสดงความเห็นในกรณีดังกล่าว บอกว่าการกระทำครั้งนี้ เป็นการไม่เคารพการที่ชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง ได้ออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งต่อมาทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ยุติโครงการดังกล่าว และให้ถอดอุปกรณ์ติดตามพะยูนทั้ง 3 ตัวออกทันที และหากจะดำเนินการ หรือได้รับการตอบรับให้ติดตั้งเครื่องอุปกรณ์ดังกล่าว จะต้องแจ้งให้กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความเห็นก่อน จึงเห็นว่าการฝ่าฝืนคำสั่งของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เป็นการกระทำโดยมิชอบ จึงเรียกร้องให้ดำเนินการอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ฝ่าฝืนคำสั่งทันที อย่างไรก็ตามนายอิสมาแอล เบญสะอาด เลขาชมรมชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางอุทยานฯก็พยามสร้างกระแสข่าว โดยใช้สื่อบางสังกัด [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 แบบนี้หลอกกกันนี่นา!!เครือข่ายประมงพื้นบ้านตรังเดือด!! ถูกอุทยานฯ เจ้าไหม สับขาหลอก ฝ่าฝืนติดอุปกรณ์ติดตามพะยูนทะเลตรัง

10 เมษายน 2560 เขื่อนลำตะคองน่าห่วงเร่งฝนหลวงเติมน้ำ

กรุงเทพฯ 9 เม.ย.-กรมฝนหลวงฯ เร่งทำฝนเพื่อเติมน้ำเขื่อนลำตะคอง รณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัด นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำของเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา ที่ยังอยู่ในระดับ ที่น้อยในช่วงฤดูแล้งนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดนครราชสีมา ปฏิบัติภารกิจเพื่อเติมน้ำในเขื่อนและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนและเกษตรกร มีน้ำใช้การเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร จากการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2560 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา มีเป้าหมายการปฏิบัติภารกิจบริเวณพื้นที่การเกษตรของจังหวัดนครราชสีมาและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนลำตะคอง พบว่า ปฏิบัติภารกิจ 1 เที่ยวบิน จำนวน 1.20 ชั่วโมงบิน ใช้สารฝนหลวงจำนวน 2.0 ตัน ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย-ปานกลาง บริเวณอำเภอวังน้ำเขียวและอำเภอปากช่อง และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนลำตะคองตามเป้าหมาย ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่ที่ขอรับบริการฝนหลวง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวย และช่วยเหลือพื้นที่ภัยแล้งของจังหวัดสระแก้วต่อไปด้วยเช่นกัน สำหรับภาพรวมการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่เริ่มตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง เมื่อวันที่ 3 มีนาคม – 8 เมษายน 2560 มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จํานวน 34 วัน ขึ้นปฏิบัติงานจํานวน [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 เขื่อนลำตะคองน่าห่วงเร่งฝนหลวงเติมน้ำ

10 เมษายน 2560 กฟผ. คว้า 9 รางวัล EIA Monitoring Awards 2016

กฟผ. คว้า 9 รางวัลสถานประกอบการที่ปฏิบัติตามมาตรการในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมีการจัดการสภาพแวดล้อมดีเด่น ประจำปี 2559 (EIA Monitoring Awards 2016) ว่าที่พันตรี อนุชาต ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการชุมชนสัมพันธ์และสิ่งแวดล้อมโครงการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้บริหาร กฟผ. เข้ารับรางวัลสถานประกอบการที่ปฏิบัติตามมาตรการในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมีการจัดการสภาพแวดล้อมดีเด่น ประจำปี 2559 (EIA Monitoring Awards 2016) จาก พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณ ห้องคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ ว่าที่พันตรี อนุชาต ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการชุมชนสัมพันธ์และสิ่งแวดล้อมโครงการ กฟผ. กล่าวว่า ในปี 2559 กฟผ. ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับรางวัลสถานประกอบการที่ปฏิบัติตามมาตรการในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมีการจัดการสภาพแวดล้อมดีเด่นประจำปี 2559 (EIA Monitoring Awards 2016) [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 กฟผ. คว้า 9 รางวัล EIA Monitoring Awards 2016

10 เมษายน 2560 ติดตามพฤติกรรม “จักรี” พะยูนทะเลตรังหลังติดสัญญาณดาวเทียม 1 วัน

พะยูน "จักรี" หลังติดสัญญาณดาวเทียม 1 วันยังหากิน-ว่ายน้ำได้เป็นปกติ พบการเคลื่อนที่ออกไปด้านทิศตะวันตกของเกาะกระดาน และด้านทิศใต้ของเกาะมุกในช่วงเวลา 22.00 น.-24.00 น.เตือนเรือให้ระวัง หากเจอทุ่นสีแดง ช่วยลดความเร็ว วันนี้ (9 เม.ย. 2560) นายมาโนช วงษ์สุรีรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง กล่าวว่า หลังจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้ติดตั้งสัญญานดาวเทียมบนตัวพะยูนเพศผู้ ชื่อ "จักรี" ครบ 24 ชั่วโมง ยังพบว่า จักรี มีการเคลื่อนย้ายไปในทะเลได้ตามปกติ มีการเข้ามากินอาหารในช่วงเวลาน้ำทะเลขึ้นบริเวณหาดหยงหลำเหมือนเดิม นอกจากนี้ยัง มีพื้นที่ว่ายน้ำออกไปด้านทิศตะวันตกของเกาะกระดานและด้านทิศใต้ของเกาะมุกในช่วงเวลา 22.00 น.-24.00 น.ของวานนี้ ( 8 เม.ย.)แต่ ยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นพื้นที่หลับนอนหรือไม่ คงต้องรอข้อมูลที่มาซ้อนทับในอีกหลายวัน นายมาโนช กล่าวว่า ต้องการขอความร่วมมือกับเรือประมง เรือท่องเที่ยวที่เข้ามาในทะเลตรังว่าขณะนี้มีการติดตั้งสัญญาณดาวเทียมบนตัวพะยูน เป็นทุ่นขนาดเล็กสีแดง มองเห็นชัดเมื่อโผล่พ้นน้ำ หากมีเรือแล่นผ่านมองเห็น อย่าเข้าใกล้มากๆ และช่วยลดความเร็วของเรือด้วยเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับพะยูน และการติดตามพฤติกรรมของพะยูน หลังจากได้ข้อมูลมากพอจะช่วยในการวางแผนการท่องเที่ยวดูพะยูนในทะเลตรังอย่างยั่งยืน สำหรับการติดตั้งสัญญาณดาวเทียมในกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก อุทยานแห่งชาติเจ้าไหม [...]

By |เมษายน 10th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 10 เมษายน 2560 ติดตามพฤติกรรม “จักรี” พะยูนทะเลตรังหลังติดสัญญาณดาวเทียม 1 วัน
X