Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

8 เมษายน 2560 สรุปแผ่นดินไหวชุมพรบ้านพัง 10 หลังราษฎรเดือดร้อน 31 คน

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2560 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดชุมพร สรุปความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ริกเตอร์ ความลึก 1 กิโลเมตร ในพื้นที่บ้านท้องครก หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 เมษายน 2560 ว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 2 อำเภอ 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน 10 ครัวเรือน 31 คน ประกอบด้วย อ.หลังสวน หมู่ 4 และหมู่ 13 ต.บางน้ำจืด บ้านเรือนเสียหาย 8 หลัง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 26 คน และ อ.ทุ่งตะโก หมู่ที่ 4 ต.ปากตะโก [...]

By |เมษายน 8th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 8 เมษายน 2560 สรุปแผ่นดินไหวชุมพรบ้านพัง 10 หลังราษฎรเดือดร้อน 31 คน

8 เมษายน 2560 นักวิชาการ ชี้ปมสั่งย้าย ‘หมอสุภัทร’ เหตุร่วมค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่ใช่หน้าที่ทหาร แนะหยุดคุกคามคนเห็นต่าง

คืบหน้ากระแสข่าวการลงนามคำสั่งสีเขียวของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ถึงกระทรวงสาธารณสุข กรณีย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ออกนอกพื้นที่สาเหตุมาจากการร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ยังคงครึกโครมในโซเชียลมีเดีย ตลอดจนการให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายจรูญ หยูทอง นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้องในหลายประเด็นที่สำคัญไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะหมอสุภัทรไม่ได้กระทำความผิดร้ายแรง มิหนำซ้ำกลับเป็นตัวละครที่มีคุณค่าสำหรับการดูแลปัญหาของพี่น้องชาวภาคใต้ไม่ใช่เฉพาะในเรื่องสุขภาพทางด้านร่างกาย แต่ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติ สุขภาพชุมชน และยังเป็นที่รักของคนที่มีใจเป็นธรรม “กรณีการย้ายหมอสุภัทรไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่มีความชอบธรรม เพราะที่สำคัญคือที่มาของการย้ายไม่ได้ย้ายโดยต้นสังกัด คือกระทรวงสาธารณสุข แต่แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้ดูแลพื้นที่ภาคใต้เป็นผู้มีหนังสือไปยังกระทรวง ซึ่งทำให้กระทรวงอึดอัดเช่นกัน เพราะทางกองทัพก้าวก่ายอำนาจ สร้างความไม่ชอบธรรมในหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานต้นสังกัด หรือภาคประชาชน โดยพื้นฐานเรื่องความคัดแย้งกรณีโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้เป็นเรื่องระหว่างภาคประชาชนกับรัฐบาล ในส่วนของหมอสุภัทรก็ได้นำเสนอความคิดเห็นในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่นำเสนอหลักวิชาการไม่ได้มีการปลุกระดม และก่อความวุ่นวายมีกองกำลังหรือมวลชนแต่อย่างใด” นายจรูญ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวบังเอิญออกมาในช่วงที่กำลังมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ประกาศเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมองว่าไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของข้าราชการ หรือหน่วยงานของภาครัฐ [...]

By |เมษายน 8th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 8 เมษายน 2560 นักวิชาการ ชี้ปมสั่งย้าย ‘หมอสุภัทร’ เหตุร่วมค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่ใช่หน้าที่ทหาร แนะหยุดคุกคามคนเห็นต่าง

8 เมษายน 2560 เปิดภาพ “กองหินริเชลิว” ยังสวยงามเหมือนเดิม

กรมอุทยานแห่งชาติ ส่งทีมนักดำน้ำลงสำรวจ "กองหินริเชลิว" ยืนยันไม่พบถูกผลกระทบจากการระเบิดปลาจนพังเสียหาย พร้อมโชว์ความสวยงามโลกใต้ทะเล ปะการังอ่อน และสัตว์น้ำหลากชนิด วันนี้ (8 เม.ย.2560) นายพุทธพจน์ คูประสิทธิ์หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา กล่าวว่า กรณีโซเชียลได้เผยแพร่ภาพคลิปภาพการระเบิดกองหินริเชลิว จุดดำน้ำลึกที่สวยงาม 1 ใน5 ว่าถูกระเบิดปลาจนหน้าหิน ที่ปกติอัดแน่นไปด้วยปะการังอ่อนสีม่วง และสัตว์น้ำจำนวนมากตายกลื่อนบนพื้นทะเล โดยชุดปฏิบัติการใต้น้ำ ประจำอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์นำโดยนายวิรัช บรรเลง ได้ลงสำรวจบริเวณพื้นที่โดยรอบกองหินริเชลิว เมื่อวานนี้(7 เม.ย.) หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ บอกว่าจากการสำรวจตั้งแต่บริเวณกองหิน จนถึงความลึก 30 เมตร พบว่า สภาพปะการังบริเวณกองหินริเชลิว ยังคงมีความสมบูรณ์ มีปลาหลากหลายชนิดจำนวนมาก ม้าน้ำ และมีปะการังอ่อน ที่ขึ้นทั่วไปรอบกองหินยังคงความงดงามเหมือนเดิม ดอกไม้ทะเลบริเวณกองหิน ยังมีสภาพสมบูรณ์ ไม่พบร่องที่เกิดจากการระเบิด แต่พบมีร่องรอยการหักของปะการังที่เกิดจากธรรมชาติ แต่ไม่พบร่องรอยที่เกิดจากการวาง ระเบิดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ได้จัดชุดลาดตระเวนและเฝ้าระวังบริเวณกองหินริเชลิว ไม่พบการกระทำผิดในพื้นที่แต่มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและเฝ้าระวังพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประสานงานกับผู้ประกอบการนำเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ กิจกรรมดำน้ำลึก หากพบ ร่องรอยการกระทำความผิด หรือพบการทาผิดใดๆ ให้แจ้งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติได้ตลอด 24 [...]

By |เมษายน 8th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 8 เมษายน 2560 เปิดภาพ “กองหินริเชลิว” ยังสวยงามเหมือนเดิม

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 8th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๐
X