Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๐

By |เมษายน 5th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๐

5 เมษายน 2560 ลดความขัดแย้ง ร่วมแก้ปัญหาขยะบนเกาะสมุย

ไทยพีบีเอสจับมือกับหลายภาคส่วนที่เกาะสมุยเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาความขัดแย้งในการจัดการขยะกว่า 400 ตันโดยเริ่มจากจัดการขยะเปียก หรือ ขยะอินทรีย์ก่อน เพื่อหยุดปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ม้สมุยอักษรจะประกอบกิจการเป็นโรงพิมพ์ แต่ก็เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ในการนำขยะเปียกมาแปรรูปเป็นก๊าซหุงต้ม ด้วยกระบวนการที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ปลายปีที่ผ่านมาไทยพีบีเอสจับมือกับหลายภาคส่วนที่เกาะสมุยเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาความขัดแย้งในการจัดการขยะประมาณ 400,000 ตัน โดยเริ่มจากจัดการขยะเปียก หรือ ขยะอินทรีย์ก่อน เพื่อหยุดปัญหาตั้งแต่ต้นทาง นอกจากจะเป็นจุดสาธิตขั้นตอนกระบวนการแปรรูปขยะเปียกแล้ว ยังจะได้เห็นการใช้ประโยชน์จริงในครัวเรือนอีกด้วย เพราะมีบ้านของคนในละแวกนี้ขอต่อก๊าซจากระบบสาธิตไปใช้ในครัวเรือนได้จริง โดยบอกว่าทำให้ประหยัดจากการซื้อก๊าซหุงต้มจาก 2 เดือนต้องซื้อ 1 ลูก เป็น 5 เดือนจึงจะซื้อ 1 ลูก ส่วนธุรกิจโรงแรมก็มีตัวอย่างให้เรียนรู้ได้ที่โรงแรมละไมวันทาที่ปัจจุบันสามารถลดขยะได้จากที่เคยทิ้งขยะวันละ 10 ถุงดำใหญ่เหลือเพียงวันละ 2-3 ถุงเท่านั้น ที่นี่นอกจากมีการแยกขยะไว้ขายเพื่อนำเงินมาเป็นสวัสดิการพนักงานแล้วยังเก็บขยะอินทรีย์ทุกชนิดมาทำเป็นปุ๋ยหมักใช้กับต้นไม้ในโรงแรมเศษอาหารนำมาทำน้ำหมักอีเอ็มไว้ล้างพื้นและสลายไขมันในบ่อดักไขมัน ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้ ทางโรงแรมบอกว่าพยายามเผยแพร่ให้มากที่สุด ไทยพีบีเอสได้รับการประสานให้เข้ามามีส่วนช่วยแก้ปัญหาขยะในเกาะสมุยตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มีการลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลและพูดคุยกับกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลักๆ คือ กลุ่มธุรกิจโรงแรม กลุ่มค้าปลีก กลุ่มภาคประชาชน และเทศบาลนครเกาะสมุย จนพบวิธีการที่แต่ละภาคส่วนจะร่วมมือกันลดปริมาณขยะ เพื่อหยุดปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ปีนี้จึงเกิดกลุ่มต่างๆที่ร่วมกันจัดการขยะโดยการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือระหว่างกันขึ้นภายใต้โครงการสมุยสะอาด นอกจากการพัฒนากลไกให้ความร่วมมือในการลดขยะต้นทางเดินหน้าต่อไปได้แล้ว ปีนี้โครงการยังจะมุ่งขยายเครือข่ายภาคใต้เพื่อจัดการขยะเมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวเป็นสำคัญอีกด้วย ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/261375

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 ลดความขัดแย้ง ร่วมแก้ปัญหาขยะบนเกาะสมุย

5 เมษายน 2560 เขาใหญ่ แจ้งความแล้ว “คัมรี”แกล้งช้างป่า ผิดพ.ร.บ.อุทยานฯ พ่วงทารุณกรรมสัตว์

เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคลิปนักท่องเที่ยวขับรถเก๋งคัมรีสีขาว พยายามแกล้งช้างป่าอุทยานฯ เขาใหญ่ ด้วยการตะโกนยั่วยุให้ช้างโกรธจนวิ่งไล่ ก่อนขับรถหนีแล้วนำมาโพสต์โชว์ในโลกโซเชียล ว่า วันนี้ตนได้มอบหมายให้นายกิตติชัย รุ่งไพบูลย์วงศ์ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุทยานฯ เขาใหญ่ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของรถคันดังกล่าวแล้ว จากนั้นก็ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป นายกิตติชัย กล่าวว่า ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของรถคัมรีที่ สภ.หมูสี อ.ปากช่อง โดยจากการตรวจสอบคลิปที่โพสต์ในเฟซบุ๊กทีใช้ชื่อว่า “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4 ” พบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ของกลุ่มบุคคลโดยลักษณะกระทำการตะโกนยั่วยุ เพื่อให้ช้างป่าวิ่งไล่รถยนต์และมีการบันทึกภาพวิดีโอที่ปรากฏสื่อต่างๆ โดยที่เกิดเหตุอยู่บริเวณถนนระหว่างสถานที่กางเต็นท์ลำตะคอง-ผากล้วยไม้ ท้องที่ ต.หมูสี ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ คณะเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาแล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 มาตรา 16 (3) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ (17) ฐานส่งเสียงอื้อฉาวหรือกระทำการอื่นเป็นการรบกวนหรือเป็นที่เดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ มาตรา 18 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานฯ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบอธิบดีกำหนดโดยอนุมัติของรัฐมนตรี และเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ 2557 มาตรา [...]

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 เขาใหญ่ แจ้งความแล้ว “คัมรี”แกล้งช้างป่า ผิดพ.ร.บ.อุทยานฯ พ่วงทารุณกรรมสัตว์

5 เมษายน 2560 “หมอล็อต”เตือนนักท่องเที่ยวยั่วช้างโมโห-ส่งผลพฤติกรรมจดจำ

วันนี้ จนท.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะไปแจ้งความเอาผิด นักท่องเที่ยวยั่วโมโหช้างบนเขาใหญ่ และเผยแพร่คลิปลงโซเชียลมีเดีย ด้านสัตวแพทย์ เตือนเหตุการณ์นี้ จะทำให้ช้างป่าจดจำ และมีผลกับพฤติกรรมของช้างด้วย วานนี้ (4 เม.ย.2560) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีคลิปรถเก๋งสีขาว ที่แกล้งยั่วโมโหช้าง และตะโกนใส่ให้ช้างบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตกใจว่า พฤติกรรมแบบนี้ ไม่เหมาะสม ไม่ควรทำ เพราะเป็นเจต นายั่วยุ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ช้างจะเรียนรู้ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อม กระตุ้นอารมณ์นิสัย ให้ติดตัวไป ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป ส่งผลกระทบกับ นักท่องเที่ยวรายอื่น ๆ ที่อาจต้องรับเคราะห์แทน นายสัตวแพทย์ภัทรพล บอกว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะมีปัญหาการควบคุมช้างได้ยาก จากการต้อง เรียนรู้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป กรณีรถสีขาวช้างไม่จำ สี แต่จะจำเป็นสีสว่างเมื่อสะท้อนกับ แดด ซึ่งจะจำได้ง่ายกว่า สีทึบ อาจจะจำได้ว่าเป็นรถสีสว่างที่ไปเที่ยวเขาใหญ่ ถ้าเห็นช้าง อาจจะวิ่งเข้ามาดูใกล้ เพราะตาช้างไม่ดี แต่นักท่องเที่ยวไม่ต้องหวาดกลัว ถ้าไม่ได้ส่งเสียงหรือทำปฏิกิริยา หรือ แหย่ให้ช้างโมโห โดยให้สังเกตขณะที่หูช้าง จะรับรู้ [...]

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 “หมอล็อต”เตือนนักท่องเที่ยวยั่วช้างโมโห-ส่งผลพฤติกรรมจดจำ

5 เมษายน 2560 ลอนดอนจะเก็บภาษีรถปล่อยมลพิษเกินมาตรฐานในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเผยแผนจัดเก็บภาษีรถยนต์และรถตู้ที่ปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐานในอัตราวันละ 12.5 ปอนด์ (ราว 535 บาท) นับแต่ปี 2562 เป็นต้นไป ในความพยายามเปลี่ยนเมืองหลวงของอังกฤษเป็นเมืองสีเขียว นายข่าน ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคหอบหืดและได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมื่อปีที่แล้ว ให้คำมั่นที่จะทำให้กรุงลอนดอนกลายเป็นเมืองปลอดมลพิษ หรือ เมืองสีเขียว ที่มีอากาศบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วยการผลักดันการใช้รถประจำทางไฟฟ้าและติดตั้งสถานีชาร์ตไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ รวมถึงจะจัดตั้งเขตปล่อยมลภาวะต่ำสุด (ULEZ) ในเมืองหลวง ที่จะอนุญาตให้รถที่ผ่านมาตรฐานระดับการปลดปล่อยมลพิษเข้ามาวิ่งได้ฟรี ส่วนรถที่ไม่ได้มาตรฐานจะต้องเสียค่าใช้จ่ายตามมาตรการจัดเก็บภาษี ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2562 เป็นต้นไป นอกจากนี้ นายข่านจะเริ่มกระบวนการหารือ เพื่อขยายเขต ULEZ ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ระบบการจัดเก็บภาษีในเขตควบคุมมลพิษจะมีผลบังคับใช้กับรถเครื่องยนต์เบนซินทุกคันที่ไม่ผ่านมาตรฐานยูโร 4 และรถเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่ผ่านมาตรฐานยูโร 6 ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58e36e25e3f8e4343cf39dd6  

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 ลอนดอนจะเก็บภาษีรถปล่อยมลพิษเกินมาตรฐานในอีก 2 ปีข้างหน้า

5 เมษายน 2560 ดินไหวปินส์5.4 เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 5.4 แมกนีจูดที่เมืองบาทางกัส ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อเวลา 20.58 น. วันที่ 4 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ติดราว 3 กิโลเมตร ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่าแผ่นดินไหวรุนแรง 5.2 แมกนีจูด แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ในหลายพื้นที่ ซึ่งรวมถึงกรุงมะนิลาและในจังหวัดใกล้เคียง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่คาดว่าอาจจะเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายครั้งหลังจากนี้ ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/519448

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 ดินไหวปินส์5.4 เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

5 เมษายน 2560 เดบบีเข้าพัดกระหน่ำนิวซีแลนด์ต่อจากออสเตรเลีย

พายุไซโคลนเดบบีที่พัดถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังคงสร้างผลกระทบต่อเนื่องไปยังนิวซีแลนด์ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ดินถล่ม และถนนหลายสายไม่สามารถใช้งานได้ ซ้ำเติมเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปีที่แล้ว รายงานระบุว่า พายุลูกดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้มีกำลังแรงระดับที่ 4 เกือบสูงสุดจากทั้งหมด 5 ระดับ เข้าพัดกระหน่ำพื้นที่บางส่วนของนิวซีแลนด์วันนี้ ส่งผลให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาต้องออกประกาศเตือนว่า จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน โดยบางพื้นที่จะมีฝนโปรยปรายตลอด 24 ชั่วโมงข้างหน้า ดังนั้นประชาชนควรเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยและดินถล่มอย่างใกล้ชิด หลายพื้นที่ในนิวซีแลนด์ยังคงอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งสร้างความเสียความเสียหายต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนัก เส้นทางหลวงไปยังเมืองไคคูรา ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งที่ผ่านมา ต้องปิดใช้งานอีกครั้งในวันนี้ หลังปิดซ่อมแซมจุดเกิดดินถล่มและเพิ่งเปิดใช้งานได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีถนนอีกหลายสายที่ต้องปิดการใช้งานชั่วคราว อีกทั้ง มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ และต้องอพยพผู้คนในโรงเรียนอย่างน้อย 1 แห่งออกจากพื้นที่ เนื่องจากเกิดเหตุน้ำท่วม ที่มา:   http://www.tnamcot.com/view/58e327d9e3f8e4343cf39d5c  

By |เมษายน 5th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 5 เมษายน 2560 เดบบีเข้าพัดกระหน่ำนิวซีแลนด์ต่อจากออสเตรเลีย
X