Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

เลขาธิการ สผ. ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรในการฝึกอบรมหลักสูตรงานบริหารในต่างประเทศระดับเอกอัครราชทูตประจำปี ๒๕๖๐

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ “การพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy)” สำหรับการฝึกอบรมหลักสูตรงานบริหารในต่างประเทศระดับเอกอัครราชทูต ประจำปี ๒๕๖๐ เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ เวลา ๑๒.๐๐ น. ณ ห้องสันทนาการ กระทรวงการต่างประเทศ จัดทำและเผยแพร่โดย : กลุ่มงานอำนวยการและประชาสัมพันธ์ / สำนักงานเลขานุการกรม.  

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสารและกิจกรรม สผ.|ปิดความเห็น บน เลขาธิการ สผ. ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรในการฝึกอบรมหลักสูตรงานบริหารในต่างประเทศระดับเอกอัครราชทูตประจำปี ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

17 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านสุดทนโรงงานสับปะรดปล่อยกลิ่นเหม็นทำสุขภาพแย่

วานนี้ (16 ก.พ.) นายอานนท์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอปราณบุรี ทหาร มว.รส.ที่2 ค่ายธนะรัชต์ นายก อบต.ปราณบุรี ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน กว่า 30 คน ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผลิตสับปะรดกระป๋อง บริษัท มาย เอ็นดีเวอร์ (2005) จำกัด ตั้งอยู่เลข 9/8 ที่บ้านนาห้วย ม.ที่ 3 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่รับการร้องเรียนจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเสียของโรงงานมานานหลายปี จนส่งผลกระทบให้ชาวบ้านป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ เมื่อสูดดมกลิ่นที่ปล่อยจากโรงงานเข้าไปมีอาการแสบจมูก และนับวันกลิ่นเหม็นจะทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยในวันนี้ นายธนวัฒน์ ก่อเกียรติตระกูล ประธานกรรมการบริษัทฯ ได้มารับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พร้อมกันนี้ คณะทั้งหมดได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เป็นบ่อน้ำเสียของโรงงาน ซึ่งมีด้วยกัน 4 บ่อ ขณะนี้โรงงานได้มีการนำพลาติกสีดำมาคลุมไว้แล้ว ซึ่งทางตัวแทนโรงงานสับปะรดชี้แจงว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในพื้นที่ส่งผลทำให้น้ำกัดเซาะทำลายขอบบ่อน้ำเสียจนพัง ทำให้น้ำเสียไหลเข้าไปปะปนกับบ่อที่บำบัดแล้ว ซึ่งบ่อดังกล่าวไม่มีพลาสติกคลุมทำให้มีน้ำเสียออกมาอยู่ข้างนอกส่งกลิ่นเหม็นออกไป น.ส.ธนิสรา สะสม ปลัดอำเภอปราณบุรีกล่าวว่า กล่าวว่า [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านสุดทนโรงงานสับปะรดปล่อยกลิ่นเหม็นทำสุขภาพแย่

17 กุมภาพันธ์ 2560 ทีมสัตวแพทย์อุทยาน วางแผนรักษา “ช้างป่า” 2 ตัวบาดเจ็บ

ความคืบหน้าหลังชาวบ้านในพื้นที่อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้นำภาพคลิปวิดีโอที่ถ่ายช้างป่า ในพื้นที่แก่งหางแมวได้รับบาดเจ็บ 2 ตัวเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่เพื่อขอให้มาติดตามอาการ วานนี้ (16 ก.พ.60) นายสมบูรณ์ ธีรบัญฑิต ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เร่งติดตาม ค้นหาช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 ตัว โดยพบว่าตัวหนึ่ง มีบาดแผลที่หน้าคล้ายถูกสารเคมี และอีกตัวเป็นลูกช้างป่า มีขาบวมด้านซ้าย โดยสั่งการให้ทีมสัตวแพทย์ ติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ นายสมบูรณ์ บอกว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้ละเลย เพราะการติดตามดูอาการช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ อาจต้องเฝ้าดูอยู่ห่างๆ โดยใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมช้างที่บาดเจ็บ ซึ่งจากที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ละเลย อาจจะเป็นการเข้าใจผิดและยังไม่เข้าใจวิธีการรักษาสัตว์ป่า นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ กล่าวว่า จากที่ได้ติดตามสังเกตอาการช้างป่าทั้ง 2 ตัว พบว่า ช้างตัวที่บาดเจ็บได้เข้ารวมฝูง กับช้างโขลงใหญ่ไปแล้ว เบื้องต้นอาการของช้างป่า ไม่น่าเป็นห่วง โดยช้างป่าที่มีแผลที่หน้า และคอจากการถูกสารเคมีอาจต้องหาวิธีการรักษาโดยล้างแผล [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 ทีมสัตวแพทย์อุทยาน วางแผนรักษา “ช้างป่า” 2 ตัวบาดเจ็บ

17 กุมภาพันธ์ 2560 ทวงคืนป่า “หมู่เกาะพีพี” นายทุนอ้างออกโฉนด 13 ไร่

วานนี้ (16 ก.พ.60) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมนายโอภาส นวลมังสอ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นายสุรศักดิ์ อนุสร ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 และเจ้าหน้าที่อุท ยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เข้าตรวจยึดพื้นที่ในท้องที่ ต.อ่าวนาง อ.อ่าวนาง จ.กระบี่ พื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา พบมีการบุกรุกพื้นที่ แผ้วถาง โคนต้นไม้จำนวนมาก กานไม้ และทำไม้ ในพื้นที่ลาดชันเกิน 100% พร้อมทั้งมีการแสดงความเป็นเจ้าของโดยการนำ กล้าปาล์มน้ำมัน มาปลูกแซม ในป่าธรรมชาติ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ พบหลักฐาน นำสค 1 มายื่นที่ดิน เพื่อออกเอกสารโฉนดที่ดิน ผู้ยื่นขอออกโฉนดชื่อ นายโสภณ อ่อนทอง บ้านเลขที่ 12 ม.5 ต. อ่าวนาง อ. เมือง จ.กระบี่ และจากการตรวจสอบจากภาพถ่าย ที่มีการถ่ายทอดลงแผนที่ [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 ทวงคืนป่า “หมู่เกาะพีพี” นายทุนอ้างออกโฉนด 13 ไร่

17 กุมภาพันธ์ 2560 ฮือฮา! “ผีเสื้อหนอนกลอยสีฟ้า” พบแห่งที่ 2 ในไทยที่อุทยานบูโด-สุไหงปาดี จ.นราฯ ตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์

วานนี้ (16 ก.พ.) ที่บริเวณอุทยานบูโด-สุไหงปาดี ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นายสิทธิชัย หมัดสี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี พร้อมด้วย น.ท.ปฎิญญา แตงพลัก ผบ.ฉก.นย.นราธิวาส 32 นายธีระศักดิ์ แวยูโซะ นายกเทศมนตรีตำบลบาเจาะ จ.นราธิวาส ได้ร่วมทำพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศชมผีเสื้อ ที่อุทยานแห่งชาติบูโด โดยเปิดปฐมฤกษ์ด้วยการนำเยาวชน และนักเรียนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม และศึกษาดูผีเสื้อตามเส้นทางธรรมชาติกว่า 300 คน ซึ่งผีเสื้อได้อาศัยอยู่ตามผืนป่า บริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำตกปาโจ แหล่งท่องที่มีชื่อเสียง และสวยงามแห่งหนึ่งของ จ.นราธิวาส นายสนธยา กาญจนะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งเป็นผู้หนึ่งในการวิจัยค้นหาผีเสื้อในประเทศไทย เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่อุทยานแห่งบูโด-สุไหงปาดี มีเนื้อที่ประมาณ 294 ตารางกิโลเมตร ครอบคุลมพื้นที่ จ.ยะลา ปัตตานี และ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ลักษณะป่าดิบร้อน มีความชื้นสูง และมีฝนตกตลอดทั้งปี มีผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ชนิด ผีเสื้อจะอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นป่า และตามแหล่งน้ำจืด บริเวณน้ำตาปาโจ ซึ่งน้ำตกดังกล่าว มีทั้งหมด [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 ฮือฮา! “ผีเสื้อหนอนกลอยสีฟ้า” พบแห่งที่ 2 ในไทยที่อุทยานบูโด-สุไหงปาดี จ.นราฯ ตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์

17 กุมภาพันธ์ 2560 เตรียมผุดโรงงานกำจัดกากอุตฯ พร้อมนำไปแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่ ต.บ่อวิน

วานนี้ (16 ก.พ.) นายสุพงษ์ พันธ์เฉลิมชัย รองนายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ รักษาการนายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ไม่เป็นอันตรายโดยแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า ของบริษัท ชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ณ ห้องประชุมเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มี นายสมชัย กลิ่นสุวรรณมาลี ผู้บริหารบริษัทชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด พร้อมเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ โดยมีประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลเขาคันทรง และเขตเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ กว่า 300 คน เข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ นายสมชัย กลิ่นสุวรรณมาลี ผู้บริหารบริษัทชลบุรี คลีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาการจัดการขยะของประเทศไทยในปัจจุบัน พร้อมทั้งให้ความสำคัญต่อแนวทางแก้ไขปัญหาตามมติของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ และแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พ.ศ.2558-2579 ดังนั้น ทางบริษัทฯ จึงมีแผนจะพัฒนา “โครงการกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ไม่เป็นอันตรายโดยแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า” ซึ่งจะต้องอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชชลบุรี ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในพื้นที่ [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 เตรียมผุดโรงงานกำจัดกากอุตฯ พร้อมนำไปแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่ ต.บ่อวิน

17 กุมภาพันธ์ 2560 จ่อฟ้องศาลปกครอง แก้ปัญหาขยะส่งกระทบชุมชน

เมื่อวันที่ 15ก.พ.2560 เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง เข้าตรวจสอบบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครตรัง บริเวณสนามกีฬาทุ่งแจ้ง ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง หลังได้รับการร้องเรียนผลกระทบมลพิษจากกองขยะจำนวนมาก และน้ำเสียที่ไหลลงแหล่งน้ำสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวชุมชนวัดแจ้ง ประมาณ 100 ครัวเรือน วานนี้(15ก.พ.2560) เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง เข้าตรวจสอบบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครตรัง บริเวณสนามกีฬาทุ่งแจ้ง ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง หลังได้รับการร้องเรียนผลกระทบมลพิษจากกองขยะจำนวนมาก และน้ำเสียที่ไหลลงแหล่งน้ำสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวชุมชนวัดแจ้ง ประมาณ 100 ครัวเรือน ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/260248

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 จ่อฟ้องศาลปกครอง แก้ปัญหาขยะส่งกระทบชุมชน

17 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ดินสงขลา ลงรังวัดพื้นงอกจากทะเลในสะกอม 300 ไร่ แต่ชาวบ้าน-ทุนเข้าจับจองก่อนแล้ว

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อเวลา 11.30 น. เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสงขลา ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าทำการรังวัดที่ดิน ตามที่ องค์การบริหารส่วนตำบลสะกอม อำเภอเทพา ได้ขอรังวัด เพื่อออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.)จังหวัดสงขลา ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.สะกอม โดยที่ดินที่รังวัดนั้น เป็นที่ดินงอกชายทะเล ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จากโครงการสร้างเขื่อนกันคลื่นของกรมเจ้าท่า เมื่อปี 2535 ทำให้ในแต่ละปี จะมีที่ดินงอกประมาณ 25-30 เมตร ระยะทางยาวประมาณ 1-2 กิโลเมตร และงอกขึ้นต่อเนื่อง จนมีพื้นที่เกือบ 300 ไร่ในขณะนี้ และมีผู้เข้าจับจองเริ่มต้นจากการปลูกมะพร้าว ต้นสน เลี้ยงแพะ ปลูกกระท่อมเล็ก ๆ ปัจจุบันถึงล้อมรั้วแสดงความเป็นเจ้าของที่ดินรวมถึงการสร้างบ้านถาวร และมีการซื้อขายเปลี่ยนมือไปยังนายทุนแล้วหลายราย ในวันนี้มีเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดิน ตัวแทนจาก อบต.สะกอม และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1ตำบลสะกอม เข้าร่วมในการรังวัดที่ดิน โดยได้มีการนัดเจ้าของที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน เพื่อตรวจสอบ ก่อนจะวัดไปยังจุดสิ้นสุดของที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ ซึ่งเดิมจะติดกับทะเล แต่ในปัจจุบันกลายเป็นที่ดินที่มีสิ่งปลูกสร้างอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะได้นัดหมายล่วงหน้ากับผู้ที่อ้างตัวเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินงอก ที่มีอยู่ประมาณ [...]

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ดินสงขลา ลงรังวัดพื้นงอกจากทะเลในสะกอม 300 ไร่ แต่ชาวบ้าน-ทุนเข้าจับจองก่อนแล้ว

17 กุมภาพันธ์ 2560 อพยพคนนับพันหนีไฟป่าไครสต์เชิร์ช บ้านเรือนถูกไฟไหม้ 11 หลัง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ทางการเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ แจ้งว่าไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักในเมืองไครสต์เชิร์ช ได้ทำลายบ้านเรือนไปแล้วอย่างน้อย 11 หลัง และต้องอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่เสี่ยงนับพันคน โดยสำนักงานป้องกันพลเรือนได้ประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นที่เมืองไครสต์เชิร์ชแล้ว เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ หลังจากไฟป่าลุกลามไปกว่า 18 ตารางกิโลเมตร รายงานระบุว่า ควันจากไฟป่าทำให้สภาพอากาศเป็นพิษที่ปกคุลมหนาทึบทั่วเมือง ทำให้ทางการต้องออกคำเตือนให้ประชาชนที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจพยายามอยู่แต่ในที่พักเพื่อความปลอดภัย มีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ที่ลำเลียงน้ำเพื่อดับไฟป่าประสบเหตุตกเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และทำให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย ส่วนบ้านเรือนถูกไฟไหม้แล้ว 11 หลัง ทั้งนี้ ข่าวแจ้งว่า เหตุไฟป่ารุนแรงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มักจะเกิดฝนตกลงมาบ่อย ทำให้ไฟป่าที่เกิดขึ้นไม่ค่อยรุนแรงมากนัก ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/465507

By |กุมภาพันธ์ 17th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 17 กุมภาพันธ์ 2560 อพยพคนนับพันหนีไฟป่าไครสต์เชิร์ช บ้านเรือนถูกไฟไหม้ 11 หลัง
X