Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

16 กุมภาพันธ์ 2560 อุทยานฯ ลั่นดำเนินคดีผู้ปลูกสร้างบ้านพักในป่าทับลานได้

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ยืนยัน สามารถดำเนินคดีกับอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ได้ แม้จะไม่มีรายชื่อเป็นผู้ครอบที่ดินกว่า 13 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้าง ในอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เตรียมส่งพิกัดแผนที่พร้อมภาพถ่ายทางอากาศให้ตำรวจ ความคืบหน้ากรณี ตำรวจกองปราบปรามกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส.และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ยึดที่ดินกว่า 13 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้าง 6 หลัง ที่ บ้านสุขสมบูรณ์ ตำบลไทยสามัคคีอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า พล.ต.อ. จุมพล มั่นหมาย อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ครอบครองก่อนแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันก่อสร้าง หรือ ทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต วานนี้ (15 ก.พ.2560) นายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ที่ดินและบ้านพักดังกล่าว เป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิถุนายน 2541 ซึ่งให้ผู้ครอบครอง สามารถทำกินและอยู่อาศัยได้ระหว่างพิสูจน์สิทธิ์ว่า เคยอยู่ก่อนประกาศแนวเขตอุทยานเมื่อปี 2524 แต่จากการตรวจสอบพบว่า [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 อุทยานฯ ลั่นดำเนินคดีผู้ปลูกสร้างบ้านพักในป่าทับลานได้

16 กุมภาพันธ์ 2560 ชุดพญาเสือลุยตรวจพื้นที่เกาะพีพี พบบุกรุกเพิ่มเพียบ

กระบี่ - ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่ตรวจสอบ การถือครองที่ดิน ตามมติ ครม.ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาพีพี กว่า 100 แปลง พบมีการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเป็นจำนวนมาก เมื่อเวลา 09.00 น.วานนี้ (15 ก.พ.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ดินถือครอง ตามมติ ครม.วันที่ 30 มิ.ย.2541 จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ในพื้นที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พบมีการปลูกยางพารา อายุประมาณ 20 ปี นอกจากนี้ ได้ตรวจพื้นที่บนภูเขา พบมีการบุกรุกเพิ่มเนื้อที่หลายสิบไร่ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่เป็นจำวนมาก มีการปลูกปาล์มน้ำมัน ปักหลักแนวเขต จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการบุกรุกครอบครองเข้าทำประโยชน์ หลังจากปี พ.ศ.2545 จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 ชุดพญาเสือลุยตรวจพื้นที่เกาะพีพี พบบุกรุกเพิ่มเพียบ

16 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวไร่อ้อยยโสธรยื่นหนังสือหนุนโรงงานน้ำตาลอำนาจเจริญ-ปชช.อีกกลุ่มยังวิตก กระทบสิ่งแวดล้อม

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่หน้าที่ว่าการอำเภอป่าติ้ว จ.ยโสธร นายบุญกอง เขื่อนคำ อายุ 56 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน เดินทางมายื่นหนึงสื่อถึงนายอำเภอป่าติ้ว กรณีสนับสนุนการสร้างโครงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล จ.อำนาจเจริญ พร้อมรายชื่อผู้สนับสนุน 112 ราย นายบุญกอง กล่าวว่าตนและกลุ่มสนับสนุนการสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล จ.อำนาจเจริญ ได้ไปดูงานที่โรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมิตรผล ที่จ.กาฬสินธ์ ซึ่งจากการศึกษาดูงานทำให้พวกเราเข้าใจกระบวนการผลิตอาทิ การผลิตน้ำตาลพวกตนได้รับรู้จากการฟังบรรยายและได้เห็นกลไลการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย และได้ไปดูงานโรงไฟฟ้าชีวมวล ว่าการผลิตไฟฟ้าโดยการใช้ชานอ้อยเป็นโรงงานวัสดุเชื้อเพลิง ในการต้มน้ำให้เดือนจนสามารถนำไปเป็นแรงดันเคลื่อนกลไกต่างๆจนเกิดเป็นโรงงานไฟฟ้าได้ อย่างไรก็ตามมีประชาชนบ้างกลุ่มที่วิตกกังวลในกระบวนการเผาชานอ้อย จะมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งวิศวกรโรงงานได้อธิบายถึงกระบวนการกำจัดควันที่เกิดจากการเผาไหม้ โดยใช้สเปรย์น้ำฉีดพ้นในปล่องไฟ เพื่อดักจับฝุ่นละอ่องและควันให้ตกสู่พื้นดิน และฝุ่นละลองที่ตกลงสู่ดินนั้นสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของปุ๋ยชีวภาพ ที่ใช้บำรุงดินและเป็นอาหารของพืช ส่วนการจัดการทรัพยากรน้ำ ที่นำมาใช้ในการผลิตโดยโรงงานได้จัดซื้อที่ดิน เพื่อใช้เป็นบ่อแก้มลิงเพื่อกักเก็บน้ำ ทำให้การบริหารจัดการน้ำไปใช้ในการผลิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยังสามารถนำน้ำมาหมุนเวียนใช้ในโรงงานโดยไม่มีผลกระทบต่อการเกษตรของชุมชน ซึ่งทางโรงงานจะสูบเอาน้ำจากลำเซบายเฉพาะในฤดูน้ำหลากเท่านั้น ส่วนการบำบัดน้ำเสียของทางโรงงานคณะได้รับฟังจากการบรรยายและดูงานสภาพจริงของระบบการบำบัดน้ำเสียของทางโรงงาน ปรากฎว่าบ่อน้ำเสียมีการปูพื้นด้วยวัสดุที่ทันสมัยเพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำเสีย และยังใช้กังหันน้ำเพื่อเติมออกซิเจนในน้ำและใช้ธรรมชาติบำบัดโดยการปลูกต้นไม้ ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/464771

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวไร่อ้อยยโสธรยื่นหนังสือหนุนโรงงานน้ำตาลอำนาจเจริญ-ปชช.อีกกลุ่มยังวิตก กระทบสิ่งแวดล้อม

16 กุมภาพันธ์ 2560 ผนึกทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ ประกาศมาตรการเข้มสกัดหมอกควัน

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เทศบาลนครเชียงใหม่ผนึกหลายภาคส่วนจัดกิจกรรม “รณรงค์เติมรักให้อากาศ ประจำปี 2560” มุ่งป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและคุณภาพอากาศอย่างเข้มข้น โดยในเขตเมืองเน้น 3 มาตรการ ทั้งงดการเผาในที่โล่ง งดใช้รถยนต์ควันดำ และควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง พร้อมลงนามความร่วมมือ 6 หน่วยงานในการจัดการขยะประเภทกิ่งไม้ใบไม้ วานนี้ (15 ก.พ. 60) ที่บริเวณศูนย์เรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ สวนล้านนา ร.9 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำตัวแทนหน่วยงานราชการ, สถาบันการศึกษา, ผู้นำชุมชน, นักเรียนนักศึกษา, ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ร่วมกิจกรรม “รณรงค์เติมรักให้อากาศ ประจำปี 2560” พร้อมจัดให้มีพิธีลงนามในการบันทึกข้อตกลง (MOU) เรื่องการจัดการขยะประเภทกิ่งไม้ใบไม้ระหว่าง 6 หน่วยงาน ได้แก่ เทศบาลนครเชียงใหม่, มณฑลทหารบกที่ 33, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, เทศบาลตำบลช้างเผือก, สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 ผนึกทุกภาคส่วนในเชียงใหม่ ประกาศมาตรการเข้มสกัดหมอกควัน

16 กุมภาพันธ์ 2560 ดำเนินคดี 2 โรงงานยางระบายน้ำทิ้งเกินมาตรฐาน ทำน้ำในคลองเน่า

ระยอง - อุตสาหกรรม จ.ระยอง สั่งดำเนินคดี 2 โรงงานยางในพื้นที่ หลังตรวจสอบพบระบายน้ำทิ้งเกินมาตรฐานประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ต้นตอทำน้ำในคลองกะเฉดเน่าเสีย ปลาตายเกลื่อน เมื่อเวลา 14.00 น.วานนี้ (15 ก.พ.) นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้สั่งการให้ นายปิตินันต์ อักษร วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ประสานไปยัง ร.ท.ธนากร สีขาว ผู้ควบคุมชุดปฏิบัติการร้อย รส.ที่ 2 กองพันทหารราบที่ 6 พร้อมด้วย นายจรัน ศรีทอง นักวิชาการสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าตรวจสอบโรงงานยางพารา 4 แห่งในพื้นที่ พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำเสียส่งตรวจพิสูจน์ หลังเกิดเหตุน้ำในคลองกะเฉด เน่าเสีย จนทำให้ปลาในคลองตายเกลื่อน เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริษัท ไทยรับเบอร์ ลาเท็กซ์ ซึ่งผลิตน้ำยางข้น ได้ปล่อยน้ำทิ้งเกินมาตรฐานประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม จึงทำการเปรียบเทียบปรับเป็นเงินไม่เกิน 2 [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 ดำเนินคดี 2 โรงงานยางระบายน้ำทิ้งเกินมาตรฐาน ทำน้ำในคลองเน่า

16 กุมภาพันธ์ 2560 ป่าไม้พร้อม ทหารเรือบุกรีสอร์ตรุกป่าสงวน ไม่พบเจ้าของ

ระยอง - ป่าไม้ รย.2 สนธิกำลังทหารเรือ กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง ตรวจสอบรีสอร์ตบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ แต่ไม่พบเจ้าของ โร่เข้าแจ้งความดำเนินคดี วานนี้ (15 ก.พ.) นายภิญโญ จันทนาตาล หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รย.2 (บ้านค่าย) จ.ระยอง นายเกียรติศักดิ์ ปรีดา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นางวริศนันท์ ยศกิมานันโท ปลัดอำเภอบ้านฉาง เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง ร.ต.ท.วิสูตร อุตทาลี สายตรวจ ชป.3 (ระยอง) กก.2 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ มว.รส.ทร.(ฐท.สส.) กอ.รมน.จ.ระยอง และนายชวลิต ร่มรื่น กำนัน ต.สำนักท้อน เข้าตรวจรีสอร์ทแห่งหนึ่งริมถนนทางหลวงชนบท หมู่ 7 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง แต่ไม่พบผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำบันทึก โดยกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐานก่นสร้าง [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 ป่าไม้พร้อม ทหารเรือบุกรีสอร์ตรุกป่าสงวน ไม่พบเจ้าของ

16 กุมภาพันธ์ 2560 จม.เวียนหนุนโรงไฟฟ้าพ่นพิษ ปลัดอำเภอคลองท่อมโดนเด้งช่วยราชการจ.กระบี่

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ จากกรณีมีการแชร์ภาพและข้อความออนไลน์เป็นภาพหนังสือราชการ เป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีจากการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2559 มีนโยบายก่อสร้างรถก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเป็นแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า โดยให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนโดยเฉพาะพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อให้การดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้นำมวลชนหมู่บ้านละ 20 คนไปสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ซึ่งเพจ หยุดถ่านหินกระบี่ ได้นำมาแชร์ต่อเนื่องกัน เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน แกนนำกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าหนังสือฉบับดังกล่าว เป็นของทางราชการจริง มีการสั่งการมาเป็นทอดๆตามลำดับ จากส่วนกลางมายังจังหวัด และส่งต่อยังอำเภอต่างๆเพื่อแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้นำลูกบ้านหมู่บ้านละ 20 คน มาชุมนุมสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ “ทราบว่านายอำเภอ ทั้ง 8 อำเภอ ในจังหวัดกระบี่ ได้สั่งการให้ผู้นำชุมชน นำมวลชนหมู่บ้านละ 20 คน ร่วมสนับสนุนโรงไฟฟ้ากระบี่ ซึ่งสร้างความอึดอัดแก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นอย่างมาก ขณะที่ชาวชุมชนบ้านแหลมหิน บ้านครองรั้ว ต.ตลิ่งชัน [...]

By |กุมภาพันธ์ 16th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 16 กุมภาพันธ์ 2560 จม.เวียนหนุนโรงไฟฟ้าพ่นพิษ ปลัดอำเภอคลองท่อมโดนเด้งช่วยราชการจ.กระบี่
X