Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 12th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

12 กุมภาพันธ์ 2560 หนาวอีกรอบ! หลายจังหวัดอุณหภูมิลดฮวบเช้านี้ ลมแรงคน-สัตว์ต้องผิงไฟคลายหนาว

ผู้สื่อข่าวจาก “จังหวัดบึงกาฬ” ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวในช่วงวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2560 มีอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ล่าสุด เมื่อในช่วงเช้าของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่บ้านโคกกระแซ หมู่ที่ 2 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ที่หมู่บ้านติดกับเทือเขาภูวัว ผู้สูงอายุตลอดจนเด็กๆ และสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขต้องออกมาก่อกองไฟผิงเพื่อคลายความหนาว สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพราะเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าปกติมาเกือบสัปดาห์แล้ว โดยอุณหภูมิวัดได้เช้านี้ อยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ทางอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่าสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นนี้จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 กุมภาพันธ์ 2560 จึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย ผู้สื่อข่าวจาก “จังหวัดชัยนาท” รายงานด้วยว่า จ.ชัยนาทเช้าวันนี้ สภาพอากาศกลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่เชิงเขา ต.ไพรนกยูง อ.หันคา ที่อุณหภูมิตำ่สุดวัดได้14.3องศาเซลเซียสซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบปี2560 ทำให้มีหมอกลงปกคลุมอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับลมกระโชกทำให้ประชาชนที่จำเป็นต้องออกมาทำกิจกรรมในช่วงเช้า ต้องก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาวก่อนการเริ่มงาน ส่วนทางด้านในตัวเมืองเองก็มีอากาศที่หนาวเย็นไม่แพ้กัน ประชาชนต้องนำเสื้อผ้ากันหนาวออกมาสวมใส่อีกครั้ง รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่ออกมาตั้งร้านตอนเช้าก็ต้องเตรียมเครื่องกันหนาวมาสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน [...]

By |กุมภาพันธ์ 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 กุมภาพันธ์ 2560 หนาวอีกรอบ! หลายจังหวัดอุณหภูมิลดฮวบเช้านี้ ลมแรงคน-สัตว์ต้องผิงไฟคลายหนาว

12 กุมภาพันธ์ 2560 ป่าไม้ลำปางเร่งแนวป้องกันไฟป่า พบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานตั้งแต่วันแรก

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 นายจิระ นุชนิยม หัวหน้าหน่วยส่งเสริม และควบคุมไฟป่าลำปาง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับเครือข่ายความร่วมมือในการควบคุมไฟป่าบ้านปู่จ้อย หมู่ 7 ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแลง ร่วมกันจัดทำแนวกันไฟบริเวณพื้นที่ป่าและเนินเขาของหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อป้องกันไฟป่าที่อาจจะเกิดขึ้น โดย นายจิระ นุชนิยม หัวหน้าหน่วยส่งเสริมและควบคุมไฟป่าลำปาง กล่าวว่า จากการออกตรวจสอบและเข้าดับไฟ พบว่าที่พื้นที่ ต.กล้วยแพะ อ.เมืองลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง มีการจุดไฟในพื้นที่เกษตรและพื้นที่ชุมชนเป็นประจำทุกวัน จึงได้รายงานทางวอร์รูมรวบรวมข้อมูลของศูนย์ป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง ได้รับทราบ เพื่อจะได้ประสานให้หน่วยงาน หรือในพื้นที่ ต.กล้วยแพะ อ.เมือง ได้เข้าไปตรวจสอบ เฝ้าระวัง และเพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบถึงห้วงเวลาการห้ามเผา ตามประกาศของจังหวัด ที่กำหนดเขตห้ามเผา 89 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 [...]

By |กุมภาพันธ์ 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 กุมภาพันธ์ 2560 ป่าไม้ลำปางเร่งแนวป้องกันไฟป่า พบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานตั้งแต่วันแรก

12 กุมภาพันธ์ 2560 วาฬนำร่องเกยตื้นหาดกีวีอีก 200 ตัว หลังช่วยกลับลงทะเลแล้วกว่าร้อย จำต้องปล่อยทิ้งส่วนที่เหลือ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีวาฬนำร่องว่ายมาเกยตื้นชายหาดของนิวซีแลนด์อีก 200 ตัวเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ สร้างความลำบากใจให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยที่พยายามต่อสู้มาตลอดทั้งวันเพื่อผลักดันวาฬเหล่านี้ให้กลับสู่ทะเลโดยต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามจากการถูกฉลามขาวจู่โจม นายเฮิร์บส์ คริสโตเฟอร์ โฆษกของกรมอนุรักษ์ธรรมชาติ (ดีโอซี) ต้องตัดสินใจปล่อยวาฬส่วนที่เกยตื้นอยู่ทิ้งไว้หลังจากที่ดวงอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าแล้ว เนื่องจากเป็นการเสี่ยงภัยมากเกินไป วิกฤตวาฬเกยตื้นครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อวาฬนำร่อง 416 ตัว มานอนเกยตื้นอยู่ที่หาดแฟร์เวลสปลิท ในอ่าวโกลเด้นเบย์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ วาฬส่วนใหญ่ในจำนวนนี้ตาย แต่อาสาสมัครจำนวนมากพร้อมกับเจ้าหน้าที่ดีโอซีเร่งมือกันช่วยผลักดันวาฬกลับลงสู่ทะเลได้ 100 ตัว ตั้งแต่ช่วงสายๆ ของวันเสาร์ (11 ก.พ.) ทว่ากลับมีวาฬอีก 200 ตัวที่ว่ายมาเกยตื้นบริเวณชายหาดหลังจากนั้นในจุดซึ่งห่างจากที่วาฬกลุ่มแรกเกยตื้นออกไป ราว 3 กิโลเมตร อาสาสมัครต้องว่ายลงไปในน้ำจนลึกถึงระดับคอเพื่อนำทางให้วาฬกลับลงสู่ทะเลพร้อมทั้งจับมือกันสร้างกำแพงมนุษย์ป้องกันไม่ให้วาฬว่ายกลับเข้าฝั่ง อีกทั้งยังต้องคอยระแวดระวังภัยคุกคามจากปลาฉลามด้วย อย่างไรก็ตามมีวาฬ 20 ตัวที่ว่ายกลับเข้ามาเกยตื้น และเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องช่วยทำให้วาฬส่วนนี้ตายด้วยวิธีที่ไม่เจ็บปวด เพื่อสวัสดิภาพของวาฬเอง ทั้งนี้ ดีโอซีและโปรเจ็คท์โจนาห์ กลุ่มอนุรัษ์ที่ช่วยในปฏิบัติการกู้ชีวิตวาฬครั้งนี้ ระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่มีวาฬจำนวนมากมาเกยตื้นในครั้งนี้ แต่เปิดเผยด้วยว่า ซากศพของวาฬตัวหนึ่งมีรอยแผลที่น่าจะเกิดจากการถูกฉลามขาวกัด โดยบริเวณหาดแฟร์เวลสปลิท ที่อยู่ห่างจากเนลสัน หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนิวซีแลนด์มาทางตะวันตก 150 กิโลเมตร นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของฉลามขาวด้วย [...]

By |กุมภาพันธ์ 12th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 12 กุมภาพันธ์ 2560 วาฬนำร่องเกยตื้นหาดกีวีอีก 200 ตัว หลังช่วยกลับลงทะเลแล้วกว่าร้อย จำต้องปล่อยทิ้งส่วนที่เหลือ
X