Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

6 กุมภาพันธ์ 2560 หิมะถล่มต่อเนื่องเป็นระลอกในอัฟกานิสถาน คนตายไปกว่า 100 แล้ว

เอเอฟพี - มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 คนแล้วจากเหตุหิมะถล่มไหลลงมาจากภูเขาสูงต่อเนื่องกันหลายครั้งหลายหนในอัฟกานิสถานช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งมีคนตายไปถึง 50 ราย เจ้าหน้าที่ทางการระบุในวันอาทิตย์ (5 ก.พ.) พร้อมกับเตือนว่าตัวเลขนี้ยังน่าจะสูงขึ้นไปอีก เหตุหิมะถล่มต่อเนื่องเป็นระลอกคราวนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากมีหิมะตกหนักในหลายจังหวัดของอัฟกานิสถานเป็นเวลา 3 วัน ได้ทำลายบ้านเรือนไปหลายสิบหลัง และถนนหนทางหลายสายถูกตัดขาด ส่วนใหญ่ในจังหวัดทางภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพิ่มความลำบากให้แก่พวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านประสบภัย บริเวณซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือในจังหวัดนูริสถาน ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงคาบูล โดยที่ โมฮัมหมัด โอมาร์ โมฮัมมาดี โฆษกผู้หนึ่งของกระทรวงภัยพิบัติทางธรรมชาติแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 50 รายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของจังหวัดนี้ “หิมะที่ไหลถล่มลงมาได้ฝังหมู่บ้าน 2 แห่งในเขตบาร์กมาตัล โดยฝังกันทั้งหมู่บ้าน ทั้งนี้ พบศพ 50 ศพแล้วจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามหาทางเข้าไปยังหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่ง” โฆษกผู้นี้กล่าว เอเอฟพี - มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 คนแล้วจากเหตุหิมะถล่มไหลลงมาจากภูเขาสูงต่อเนื่องกันหลายครั้งหลายหนในอัฟกานิสถานช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งมีคนตายไปถึง 50 ราย เจ้าหน้าที่ทางการระบุในวันอาทิตย์ (5 ก.พ.) พร้อมกับเตือนว่าตัวเลขนี้ยังน่าจะสูงขึ้นไปอีก เหตุหิมะถล่มต่อเนื่องเป็นระลอกคราวนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากมีหิมะตกหนักในหลายจังหวัดของอัฟกานิสถานเป็นเวลา 3 วัน [...]

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 หิมะถล่มต่อเนื่องเป็นระลอกในอัฟกานิสถาน คนตายไปกว่า 100 แล้ว

6 กุมภาพันธ์ 2560 เปิดโพยรัฐบาลญี่ปุ่นเสนอ 2 สถานที่สำคัญขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลก”

รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอต่อองค์การยูเนสโกเสนอให้หมู่เกาะในทะเลด้านตะวันตกเฉียงใต้ และสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามผู้นับถือศาสนาคริสต์ในยุคปิดประเทศ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2018 สถานที่ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นเสนอต่อองค์การยูเนสโกเพื่อขึ้นขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2018 ประกอบด้วย หมู่เกาะอะมามิ โอชิมะ และโทคุโนะชิมะ ในจังหวัดคาโกชิมะ และพื้นที่ตอนเหนือของเกาะโอกินาวะและเกาะอิริโอโมะเทะ บรรดาหมู่เกาะเหล่านี้มีธรรมชาติสวยงามทั้งท้องทะเล และผืนป่าเขตร้อนชื้น ซึ่งเป็นที่อยู่ของนกและสัตว์ที่หายากหลายชนิด รัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า หมู่เกาะเหล่านี้สมควรได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เพราะมีลักษณะทางนิเวศวิทยาที่เฉพาะตัว และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่โดดเด่น รัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า หมู่เกาะเหล่านี้สมควรได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เพราะมีลักษณะทางนิเวศวิทยาที่เฉพาะตัว และมีความหลากหลายทางชีวภาพที่โดดเด่น ในช่วงดังกล่าว รัฐบาลขุนศึกห้ามการนับถือศาสนาคริสต์อย่างสิ้นเชิง และปราบปรามอย่างโหดเหี้ยม มีการบังคับให้ชาวคริสต์ใช้เท้าเหยียบย่ำรูปสลักของพระเยซู และคุมขังผู้นับถือศาสนาคริสต์หลายคนจนเสียชีวิต คริสตศาสนิกชนจำนวนมากได้หลบหนีมายังต่างประเทศ รวมทั้งสยามในสมัยกรุงศรีอยุธยาด้วย รัฐบาลญี่ปุ่นเคยพยายามขอขึ้นทะเบียนโบสถ์คริสต์เหล่านี้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ 2 ปีก่อน หากแต่คณะกรรมการขององค์การยูเนสโกต้องการให้ญี่ปุ่นเพิ่มข้อมูลที่ชัดเจนถึงการปราบปรามผู้นับถือศาสนาคริสต์ในยุคนั้น ทำให้การเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกต้องเลื่อนมาในปีนี้ ที่มา:   http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000011932

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 เปิดโพยรัฐบาลญี่ปุ่นเสนอ 2 สถานที่สำคัญขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลก”

6 กุมภาพันธ์ 2560 ความมุ่งมั่นในการลดโลกร้อน : ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มต่ำที่สุด! / ประสาท มีแต้ม

เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศไทยเราได้ถูกลดอันดับความโปร่งใสจากอันดับที่ 70 ใน168 ประเทศเมื่อปี 2558 มาเป็นอันดับที่ 101 จาก 176 ประเทศในปี 2559 ทำให้นายกรัฐมนตรีอารมณ์เสียพอสมควร มาวันนี้ ผมขอนำเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องดีเกี่ยวกับความรับผิดชอบหรือศักดิ์ศรีของประเทศไทยมาเล่าสู่กันฟังอีกสักเรื่องครับ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันโดยตรง เพราะท่านเป็นผู้ประกาศต่อชาวโลกเองที่กรุงปารีสว่า ประเทศไทยจะร่วมลดก๊าซเรือนกระจก (เป็นต้นเหตุปัญหาโลกร้อน) ลง 20-25% ภายในปี 2030 หรืออีก 15 ปีนับจากวันประกาศ ซึ่งฟังดูก็เป็นการลดที่มากพอสมควร แต่องค์กรที่ชื่อว่า The Paris Equity Check (ตรวจสอบความยุติธรรมกรณีปารีส) ได้จัดให้ประเทศไทยเรามีความมุ่งมั่นที่จะลดในระดับต่ำที่สุด จากทั้งหมด 6 อันดับ เรียกว่าไม่ได้สักดาว ซึ่งประเทศจีนที่ปล่อยก๊าซมากที่สุดในโลกก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ผมมีแผนที่พร้อมอันดับมาให้ดูด้วยครับ เกณฑ์ในการจัดอันดับค่อนข้างจะซับซ้อนครับ เช่น คำนึงถึงประวัติการปล่อยก๊าซในอดีต ความร่ำรวยของแต่ละประเทศ ปริมาณการปล่อยต่อหัวประชากร เป็นต้น ซึ่งผมจะไม่ขอลงในรายละเอียด อยากให้ดู 4 ประเทศครับ สหรัฐอเมริกาซึ่งประกาศจะลดลงเหลือ 70.2% ของระดับปี 2010 [...]

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 ความมุ่งมั่นในการลดโลกร้อน : ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มต่ำที่สุด! / ประสาท มีแต้ม

6 กุมภาพันธ์ 2560 หวั่นแล้งหนัก! พิจิตรเริ่มส่อเค้า แม่น้ำยมตอนบนหลังเขื่อนยางแห้งขอด จนเห็นสันทราย

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรส่อเค้าวิกฤตกว่าทุกปี สาเหตุเนื่องมาจากระดับน้ำแม่น้ำยม โดยเฉพาะบ้านจระเข้ผอม บ้านตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ที่อยู่บริเวณหลังเขื่อนยาง ระดับลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเห็นหาดทราย ส่วนที่ยังพอมีน้ำอยู่บ้าง เป็นเพียงร่องน้ำไหลคล้ายลำธารขนาดเล็ก ส่อเค้าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้จะรุนแรง เนื่องจากแม่น้ำยมเป็นแม่น้ำที่ไม่มีเขื่อนขนาดใหญ่กักเก็บน้ำไว้ปริมาณมากได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาขาดน้ำเป็นประจำทุกปี ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า แม่น้ำยมไหลผ่านพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร มักจะเกิดการขาดแคลนน้ำเป็นประจำทุกปี โดยในปีที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งยาวนานกว่า 7 เดือน ส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับการทำเกษตร ระบบประปาหมู่บ้าน และระบบนิเวศ พันธุ์สัตว์น้ำได้รับผลกระทบ สถานการณ์ในปีนี้ที่แล้งตั้งแต่ต้นปี จึงเป็นสิ่งที่ส่อเค้าว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงยิ่งกว่าปีที่ผ่านมา ทางด้านนางแจ้ว อินทรสูร ชาวนา หมู่ 8 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้ชาวนาในเขตตำบลรังนก ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มขณะนี้ประสบปัญหา เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมเริ่มแห้งขอดแล้ว โดยเฉพาะบ้านจระเข้ผอม บ้านตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ที่อยู่บริเวณหลังเขื่อนยาง ระดับลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเห็นหาดทราย ส่วนที่ยังพอมีน้ำอยู่บ้าง เป็นเพียงร่องน้ำไหลคล้ายลำธารขนาดเล็ก [...]

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 หวั่นแล้งหนัก! พิจิตรเริ่มส่อเค้า แม่น้ำยมตอนบนหลังเขื่อนยางแห้งขอด จนเห็นสันทราย

6 กุมภาพันธ์ 2560 กรมทรัพยากรน้ำ พัฒนาศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติเชื่อมโยงข้อมูลจาก 30 หน่วยงาน เพื่อการบริหารจัดการน้ำในอนาคต

กรมทรัพยากรน้ำ พัฒนาศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติเชื่อมโยงข้อมูลจาก 30 หน่วยงาน เพื่อการบริหารจัดการน้ำในอนาคต นายวรศาสตร์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวเกี่ยวกับการดำเนินงานของศูนย์เมขลา ว่า จะพัฒนาเป็นศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติ โดยจะเชื่อมโยงระบบเครือข่ายข้อมูลจาก 30 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาบูรณาการร่วมกัน เพื่อบริหารจัดการน้ำแต่ละสถานการณ์และรองรับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยภารกิจสำคัญของศูนย์ฯ คือการรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอในเชิงนโยบายเกี่ยวกับปริมาณน้ำแต่ละฤดูกาลและการวางแผนบริหารจัดการในอนาคตของประเทศไทย นอกจากนี้ศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติจะเชื่อมโยงกับศาสตร์พระราชา เรื่องการจัดการใน 25 ลุ่มน้ำหลักทั่วประเทศ เพื่อเสนอทางเลือกที่มีผลกระทบน้อยที่สุดต่อรัฐบาลในการตัดสินใจ อย่างไรก็ตามขณะนี้กรมทรัพยากรน้ำเตรียมที่จะพัฒนาศูนย์ข้อมมูลน้ำแห่งชาติเป็นแอพลิเคชัน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกยิ่งขึ้น ที่มา:   http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/WNEVN6002050010001

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 กรมทรัพยากรน้ำ พัฒนาศูนย์ข้อมูลน้ำแห่งชาติเชื่อมโยงข้อมูลจาก 30 หน่วยงาน เพื่อการบริหารจัดการน้ำในอนาคต

6 กุมภาพันธ์ 2560 นรข.เขตอุบลฯยึดไม้พะยูง 50 ท่อนก่อนส่งข้ามโขง

นรข.เขต อุบลราชธานี นำกำลังเข้าจับกุมขบวนการลักลอบค้าไม้หวงห้าม เตรียมส่งข้ามโขงขายให้นายทุน ขณะที่ผู้ต้องหาอาศัยความชำนาญในพื้นหลบหนีไปได้ จนท.ตรวจยึดไม้พะยูงได้จำนวน 50 ท่อน พร้อมเรือกีบ 1 ลำ เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 5 ก.พ. นาวาเอกพรภิรมย์ ยศบุญ ผบ.นรข.เขตอุบลราชธานี และชุดบูรณาการเสริมช่องว่างในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งว่า จะมีขบวนการค้าไม้หวงห้ามลักลอบนำไม้หวงห้ามส่งขายประเทศเพื่อนบ้านที่บริเวณ บ้านบุ้งขี้เหล็ก ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี จึงได้สั่งการให้ นาวาโทสัญญา ณ จอม หัวหน้าสถานีเรือเขมราฐ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและทำการจับกุม เมื่อไปถึงพบกลุ่มขบวนการค้าไม้ประมาณ 4-5 คน กำลังนำไม้หวงห้ามลำเลียงขึ้นเรือกีบ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมแต่ผู้ต้องหา เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไป จากการตรวจสอบพบไม้พะยูง จำนวน 50 ท่อน ที่วางเตรียมไว้ริมน้ำโขงเพื่อทำการขนย้ายส่งขายให้นายทุนชาวจีนยังประเทศเพื่อนบ้าน และเรือกีบ 1 ลำ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่ง สภ.เขมราฐ เพื่อดำเนินการต่อไป ด้าน นาวาเอกพรภิรมย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ นรข.เขต [...]

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 นรข.เขตอุบลฯยึดไม้พะยูง 50 ท่อนก่อนส่งข้ามโขง

6 กุมภาพันธ์ 2560 กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา สนธิกำลังจับแก๊งขนไม้พะยูง

เจ้าหน้าที่กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่จับกุมกลุ่มคนลำเลียงไม้ออกจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คนพร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป10 แผ่น ล้อเข็น 2 คัน และเตรียมขยายผลหากลุ่มกระบวนการกระทำผิดต่อไป เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตฯ อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3(คลองน้ำมัน) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1,2,3,4,5 สปป.ที่ 2 (ตอ./น.) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ บร.6 (เขากระโดง) เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการประจำพื้นที่ อ.ครบุรี ป.พัน.3 และ เจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ครบุรี ได้ร่วมสนธิกำลังออกตรวจลาดตระเวน ตามที่ได้รับแจ้งเตือนจากระบบ NCAPS จำนวน 2 จุดว่า มีกลุ่มคนกำลังลำเลียงไม้ออกมาจากพื้นที่ป่า อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดติดตามและสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ บริเวณป่าทิศใต้บ้านบ่อลิง ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ชื่อ นายธวัช แรมกระโทก อายุ 25 ปี ชาวบ้านสารเสร็จ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา [...]

By |กุมภาพันธ์ 6th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 6 กุมภาพันธ์ 2560 กอ.รมน.จังหวัดนครราชสีมา สนธิกำลังจับแก๊งขนไม้พะยูง
X