Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

4 กุมภาพันธ์ 2560 คนตากฮือต้านผาแดง ผุดโรงกำจัดกากอุตสาหกรรมแทนเหมืองแร่สังกะสี

ตาก - ชาวบ้านรวมตัวถือป้ายต่อต้านถึงหน้าเวที หลัง “พีดีไอตาก อีโค” จัดประชุมครั้งแรก เตรียมเดินหน้าตั้งโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม ครวญอยู่กับความเสี่ยงมา 33 ปี พอหยุดถลุงแร่สังกะสีกลับจะเอาโรงงานกำจัดขยะมาให้อีก แถมตั้งห่างน้ำปิงแค่ 1 กม. เสี่ยงน้ำเสียไหลปนเปื้อนต้นเจ้าพระยา วานนี้ (3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท พีดีไอตาก อีโค จำกัด จัดประชุมเพื่อกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (ค.1) โครงการศูนย์บริหารจัดการกากอุตสาหกรรมเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 500 กว่าคน ที่ห้องประชุมวิทยาลัยชุมชนตาก ต.หนองบัวใต้ อ.เมืองตาก นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอเมืองตาก ประธานพิธีเปิดการประชุมฯ กล่าวว่า โครงการศูนย์บริหารจัดการกากอุตสาหกรรมเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นนี้ สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์การจัดการกากอุตสาหกรรมของภาครัฐ ทั้งยังเป็นโครงการที่พัฒนาโดยบริษัท พีดีไอตาก อีโค จำกัด บริษัทในเครือของผาแดงฯ ซึ่งที่ผ่านมาโรงงานของผาแดงตรวจสอบดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มงวด ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อชุมชน รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นมาร่วมพัฒนาโครงการฯ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการดำเนินโครงการใหม่จะมีมาตรฐานที่เข้มงวดในระดับสากล นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากกรมโรงงาน เนื่องจากเป็นโครงการที่สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์การจัดการกากอุตสาหกรรม พ.ศ. 2558-2562 ของกระทรวงอุตสาหกรรม [...]

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 คนตากฮือต้านผาแดง ผุดโรงกำจัดกากอุตสาหกรรมแทนเหมืองแร่สังกะสี

4 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านทับละมุ จ.พังงา สุดทนขยะล้นเมือง ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความรำคาญ

พังงา - ชาวบ้านทับละมุ จ.พังงา สุดทนกองขยะล้น เกินกำลังท้องถิ่นจัดการ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ชาวบ้านและเด็กๆมีอาการเป็นโรคภูมิแพ้ วอนภาครัฐเร่งดำเนินการโดยด่วน วานนี้ ( 3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ชาวบ้านทับละมุ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณสถานที่ทิ้งขยะของเทศบาลตำบลลำแก่น ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันกลิ่นจากกองขยะ จำนวนหลายหมื่นตันส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ตลอดจนโรงเรียนพระราชทานบ้านทับละมุ และฐานทัพเรือพังงา โดย พบว่านอกจากกองขยะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังมีแมลงวันจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนทนผลกระทบจากสิ่งปฏิกูลของเน่าเสียจากกองขยะไม่ไหวได้ออกมาร้องต่อสื่อมวลชน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการช่วยเหลือ ทางด้านหน่วยงานในพื้นที่ยอมรับปริมาณขยะจำนวนมากส่วนหนึ่งเกิดมาจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนำขยะมาทิ้งในพื้นที่แต่ไม่มีงบประมาณให้ในการจัดการขยะ ร้องขอให้ระดับสูงเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ไข ทางนายปราโมทย์ เดชนพคุณ อายุ 68 ปี อาชีพประมง อยู่เลขที่ 78/218 หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องทนทุกข์กับกลิ่นของกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงต้องเดือดร้อนรำคาญกับสิ่งปฏิกูลเหล่านี้ ไม่ว่าจะภายในบ้านต้องเจอปัญหาแมลงวัน นอกบ้านเจอกับกลิ่นที่เหม็น ชาวบ้านและเด็กๆมีอาการเป็นโรคภูมิแพ้ นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้วยังมีโรงแรม รีสอร์ต ที่อยู่ใกล้เคียง [...]

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านทับละมุ จ.พังงา สุดทนขยะล้นเมือง ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความรำคาญ

4 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบางกระเจ้าค้านทำทางขึ้น-ลง กม.37.5 ทับหมู่บ้าน โวยไม่มีใครรู้เรื่อง หวั่นก่อมลพิษ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ เมื่อเวลา 10.30 น. นายชาญสิทธิ์ มีดี อายุ 36 ปี ผู้จัดการนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรเดอะ พาร์ค 1 พร้อมผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านเดอะ พาร์ค ประมาณ 40 คน มารวมตัวถือป้ายมีข้อความพร้อมกับยื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีนายสุรพันธ์ สิทธิชัย ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นผู้แทนรับเรื่อง นายชาญสิทธิ์กล่าวว่า ตนพร้อมผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านจำนวน 88 หลังคาเรือน ประมาณ 400 คน ขอคัดค้านทางขึ้น-ลง กม.37.5 การก่อสร้างโครงการออกแบบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงข่าย ทางสนับสนุนการเชื่อมต่อระบบขนส่งหลักของประเทศช่วงจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดสมุทรปราการ เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560 ได้มีบุคคลจำนวนหนึ่งเข้ามาสำรวจและปักหมุดบนถนนภายในพื้นที่ของหมู่บ้านเดอะ พาร์ค 1 หมู่ 6 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อตนเข้าไปสอบถามกลุ่มบุคคลดังกล่าว ทราบว่าจะมาจัดทำการก่อสร้างโครงการออกแบบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งประชาชนที่อาศัยในหมู่บ้าน ไม่มีใครทราบเรื่องและไม่เคยมีหนังสือจากหน่วยงานราชการใด บอกว่าจะมีการก่อสร้างโครงการดังกล่าว รวมทั้งไม่มีหน่วยงานใดส่งหนังสือเพื่อเชิญเข้าร่วมประชุมทำประชาพิจารณ์โครงการดังกล่าวแต่อย่างใด “หากมีการนัดหมายและร่วมประชุมทำประชาพิจารณ์กัน [...]

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบางกระเจ้าค้านทำทางขึ้น-ลง กม.37.5 ทับหมู่บ้าน โวยไม่มีใครรู้เรื่อง หวั่นก่อมลพิษ

4 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.เมืองช้างระดมสกัดจับแก๊งขนไม้พะยูงข้ามชาติ 4 ราย ยึดรถ 3 คัน พร้อมปืนสงคราม

สุรินทร์ - จนท.ฝ่ายปกครอง อ.บัวเชด เมืองช้าง พร้อมตำรวจ ทหาร ตชด.และป่าไม้ สนธิกำลัง สกัดจับขบวนการลักลอบตัดและขนไม้พะยูงส่งขายข้ามชาติ ได้ผู้ต้องหา 4 ราย ยึดรถยนต์ 3 คัน โทรศัพท์ 7 เครื่อง ปืนสงคราม HK 33 พร้อมกระสุน ไม้พะยูง 28 ท่อน ลำเลียงส่งปลายทางชายแดน จ.มุกดาหาร มีนายทุนใหญ่ชาวลาวรอรับซื้อ วานนี้ ( 3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเรืองยศ ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอบัวเชด จ.สุรินทร์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนันต์ พิมพ์เจริญ ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.บัวเชด ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวเชด ร่วมตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 214 เจ้าหน้าที่ป้องกันรักษาป่าสุรินทร์ 3 และ ฝ่ายป้องกันอำเภอบัวเชด กองพันทหารราบที่ [...]

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.เมืองช้างระดมสกัดจับแก๊งขนไม้พะยูงข้ามชาติ 4 ราย ยึดรถ 3 คัน พร้อมปืนสงคราม

4 กุมภาพันธ์ 2560 ทำกันได้ลง! ชาวสมุยร้อง ชุมชนอื่นแอบมาทิ้งขยะปากซอยกษิณ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง-เเมลงวันเพียบ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวได้พบการร้องเรียนทางเฟซบุ๊กแฟนเพจรวมพลคนสมุย ผู้โพสต์ข้อความชื่อว่ามานะ แพรกเมือง “ขยะบ้านตัวเอง ทิ้งหน้าบ้านเองสิครับ อย่าทิ้งซอยบ้านเพื่อน ..เทศบาลก็ไม่มาเก็บ ถ้ามีคนนำขยะไปทิ้งหน้าบ้านคุณ คุณจะทำยังไง ขอคำตอบด้วยสำหรับคนที่นำขยะมาทิ้ง……#มันเหม็นรู้ไหม” พร้อมกับแนบภาพขยะจำนวนมากกองอยู่บนถนนคอนกรีต 1 ช่องทาง และมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมากในทำนองคนทิ้งไร้จิตสำนึก และย้ำว่านี่เป็นหน้าที่ของเทศบาลที่ต้องจัดการปัญหา จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าจากปากซอยกษิณ หมู่ 1 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เข้าไปประมาณ 500 เมตร ยังมีขยะจำนวนมากกองอยู่บนถนนภายในซอย ซึ่งเป็นขยะจำพวกเศษชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า เศษผ้า ขวดพลาสติก ขวดแก้ว เศษอาหาร ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งและมีแมลงวันบินมาตอมกองขยะจำนวนมาก จากการสอบถามหญิงสาวที่พักอาศัยในซอยนี้ บอกว่าภายในซอยนี้มีบ้านพักส่วนตัวของชาวต่างชาติอยู่แค่ 10 กว่าหลัง ขยะพวกนี้มาจากคนข้างนอกและโรงแรม พวกนี้ขับรถกระบะ-รถเก๋งมาทิ้งกัน รถเก็บขยะเทศบาลก็ไม่มาเก็บเป็นอาทิตย์แล้ว ด้านนายชัยยนต์ รูปเหมาะ อายุ 62 ปี ชาวบ้านที่อยู่ในซอยนี้บอกอีกว่า ขยะกองนี้เหม็นมาก คนผ่านไปผ่านมาก็ดูไม่สะอาด เป็นขยะที่คนข้างนอกชุมชนนี้เอามาทิ้งกัน ก็เห็นเป็นแบบนี้มานานแล้ว อยากให้เทศบาลนครเกาะสมุยมาจัดเก็บออกไปและไม่อยากให้ใครนำขยะมาทิ้งตรงนี้ ทุกครั้งที่เห็นก็จะมีรถกระบะนำขยะใส่ถุงดำมาเต็มคันรถและมาแอบทิ้งในช่วงเวลากลางคืนเพราะลับตาคน [...]

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 ทำกันได้ลง! ชาวสมุยร้อง ชุมชนอื่นแอบมาทิ้งขยะปากซอยกษิณ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง-เเมลงวันเพียบ

4 กุมภาพันธ์ 2560 ปิดคำสั่งรื้อบ้านหรูบนภูทับเบิกอีกหลัง จ่อเชิญ 21 รีสอร์ทมาร่วมมือเพื่อบรรเทาโทษ

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงศ์ นายอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการรื้อถอนรีสอร์ทภูทับเบิกหลังจากศาลมีคำตัดสินแล้วว่า หลังจากศาลจังหวัดหล่มสักได้มีคำตัดสินบ้านพักหรูซึ่งเป็นรายล่าสุด กระทั่งเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทางคณะเจ้าหน้าที่ได้นำคำสั่งให้เจ้าของบ้านพักหรูทำการรื้อถอนเองภายใน 30 วันไปปิดประกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน หากครบกำหนดยังไม่รื้อถอนก็จะให้โอกาสแจ้งเตือนอีก 7 วันหากยังดื้อแพ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการรื้อถอนให้ “แต่ทั้งนี้คาดว่าในรายนี้คงไม่น่าจะเป็นปัญหา เนื่องจากได้มีการพูดคุยประสานงานกับทางเจ้าของบ้านพักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการรับปากจะเร่งทำการรื้อถอนเองภาย 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีการปิดประกาศคำสั่งดังกล่าว”นายสมลักษณ์ กล่าว นายอำเภอหล่มเก่ายังกล่าวถึง 21 รีสอร์ทที่ปัจจุบันคดียังอยู่ระหว่างรอการพิจารณาในชั้นขบวนการยุติธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเสนอใช้คำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/59 เร่งให้รื้อถอนเพื่อกระชับเวลาแต่ถูกทักท้วงให้ดูท่าทีไปก่อนว่า รีสอร์ทกลุ่มนี้คงจะมีการเชิญมาพูดคุยเจรจา เพื่อชี้แจงและขอให้ดำเนินการรื้อถอนเองก่อนที่ศาลจะมีคำตัดสิน หากรายไหนให้ความร่วมมือทางอำเภอก็พร้อมจะทำบันทึกเพื่อให้ทางเจ้าของและผู้ประกอบการนำไปแถลงขอบรรเทาโทษต่อศาล ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/451612

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 ปิดคำสั่งรื้อบ้านหรูบนภูทับเบิกอีกหลัง จ่อเชิญ 21 รีสอร์ทมาร่วมมือเพื่อบรรเทาโทษ

4 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีที่ฟูกูชิมะในระดับสูง

คนงานที่ได้รับผลกระทบจากกัมมันตรังสี ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิชิ เดินหน้าฟ้องร้องบริษัท ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบระดับกัมมันตภาพรังสีของโรงไฟฟ้าแห่งนี้อยู่ในระดับสูง วานนี้ (3 ก.พ.2560) เจ้าหน้าที่ของบริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เทปโก ระบุว่าจากการวิเคราะห์ภาพที่ได้จากหุ่นยนต์สำรวจภายในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 2 ทำให้ประเมินว่ามีระดับกัมมันตรัวสีรั่วไหล 530 ซีเวิร์ทต่อชั่วโมง ในจุดที่อยู่ลึกที่สุดของเตาปฏิกรณ์ แม้ว่าอาจจะมีค่าความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ร้อยละ 30 แต่ก็ถือว่าระดับการรั่วไหลดังกล่าวยังคงอยู่ในระดับที่สูง เมื่อเทียบกับค่าที่ได้จากการตรวจจับของเซ็นเซอร์ครั้งก่อนในปี 2555 ซึ่งอยู่ที่ 73 ซีเวิร์ทต่อชั่วโมงเท่านั้น เจ้าหน้าที่ระบุว่า แม้จะพบการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีในระดับสูงในจุดนี้ แต่ค่าที่วัดได้ในจุดอื่นๆ ยังอยู่ในระดับที่ต่ำ และขณะนี้ยังไม่พบการรั่วไหลออกนอกเตาปฏิกรณ์ ขณะที่ศาลญี่ปุ่นได้เริ่มต้นกระบวนการพิจารณาคดี กรณีที่คนงานคนหนึ่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อบริษัทเทปโก เนื่องจากมีอาการป่วยด้วยโรคลูคีเมีย หลังเข้าไปทำงานซ่อมแซมเตาปฏิกรณ์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/260000

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 4 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีที่ฟูกูชิมะในระดับสูง

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

สผ. เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมทักษะการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์และเครือข่ายสังคมออนไลน์

วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.30 น. พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมทักษะการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์และเครือข่ายสังคมออนไลน์ พร้อมมอบนโยบายให้กับผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ผู้ทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ของ หน่วยงานสังกัด ทส. โดยมีนายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ รองเลขาธิการ สผ. เข้าร่วมรับฟังการมอบนโยบาย ณ ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จัดทำและเผยแพร่โดย : กลุ่มงานอำนวยการและประชาสัมพันธ์ / สำนักงานเลขานุการกรม

By |กุมภาพันธ์ 4th, 2017|ข่าวสารและกิจกรรม สผ.|ปิดความเห็น บน สผ. เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมทักษะการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์และเครือข่ายสังคมออนไลน์
X