Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

3 กุมภาพันธ์ 2560 กรมอุทยานฯ ประกาศขึ้นราคาค่าเข้า “เขาคิชฌกูฏ” ปี 61

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะปรับขึ้นอัตราค่าบริการขึ้นอีกเท่าตัวในปี 2561 โดยผู้ที่วางแผนจะเดินทางไปนมัสการรอยพระบาทพลวงบนเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จะต้องจ่ายค่าเข้าอุทยานฯเพิ่ม วันนี้ ( 3 ก.พ.2560) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เรื่องการกําหนดอัตราค่าบริการ สําหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ บริเวณพระบาทพลวง มีเนื้อหาว่ากรมอุทยานฯ ได้ปรับปรุงพัฒนาสิ่งอํานวยความสะดวก การให้บริการ การให้ความรู้ การรักษาความปลอดภัย และการรักษาความสะอาด เพื่อรองรับการจัดงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏจึงอาศัยอํานาจตามระเบียบกรมอุทยานฯว่าด้วยการอนุญาตเข้าไปดําเนินกิจการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2547 หมวด 1 ข้อ 6 ออกประกาศกําหนดอัตราค่าบริการสําหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ บุคคลชาวไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท บุคคลชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ในอัตรา บุคคลชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 [...]

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 กรมอุทยานฯ ประกาศขึ้นราคาค่าเข้า “เขาคิชฌกูฏ” ปี 61

3 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านบัวสามัคคีร้องโรงสีเขต อ.สมเด็จปล่อยฝุ่นพิษ

กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านบัวสามัคคี อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องโรงสีข้าวปล่อยฝุ่นละอองและเสียงดัง แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแลจากเทศบาลตำบลแซงบาดาล ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่ กระทบชาวบ้านเดือดร้อนล้มป่วยเป็นโรคหอบหืด ภูมิแพ้ และผื่นคัน วานนี้ (2 ก.พ. 60) นางสาวชุลีพร ภูสมศรี ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายกฤษฎา สุขอนันต์ นักวิเคราะห์นโยบายโกเมน ผิวพุ่ม หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสมเด็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แซงบาดาล ตัวแทนจากเทศบาลตำบลแซงบาดาล และผู้นำชุมชน ร่วมกันเข้าตรวจสอบโรงสีข้าวของนายเกรียง ยุระพันธ์ อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 ม.6 บ้านบัวสามัคคี ต.แซงบาดาล อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าโรงสีข้าวดังกล่าวก่อให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย และส่งเสียงดังรบกวน ซึ่งชาวบ้านระบุว่าเคยแจ้งเรื่องไปยังเทศบาลตำบลแซงบาดาล ในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่มาหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับแก้ไขและช่วยเหลือ ส่งผลให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เป็นโรคหอบหืด และเด็กเล็กมีผื่นคันตามตัวเนื่องจากแพ้ฝุ่นละออง [...]

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านบัวสามัคคีร้องโรงสีเขต อ.สมเด็จปล่อยฝุ่นพิษ

3 กุมภาพันธ์ 2560 สนง.ทรัพยากรธรรมชาติฯ จ.ระยอง จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก

ระยอง - สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระยอง จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก เพื่อป้องกัน และยับยั้งการสูญหายของพื้นที่ชุ่มน้ำโลกที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อระบบน้ำ หรืออุทกวิทยาโดยรวมของโลก วานนี้ (2 ก.พ.) นายนิรุธ อ้วนโพธิ์กลาง รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง เป็นประธานในพิธีวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก จังหวัดระยอง ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นที่สวนพฤกษศาสตร์ระยอง บึงสำนักใหญ่ (หนองจำรุง) อ.แกลง จ.ระยอง พร้อมมอบพันธุ์กล้าไม้ และพันธุ์สัตว์น้ำ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลสุนทรภู่ เข้าร่วม สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำระหว่างประเทศ หรืออนุสัญญาแรมซาร์ ที่กำหนดให้วันที่ 2 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก และประเทศไทยได้ร่วมลงนามอนุสัญญาดังกล่าวไว้เมื่อปี พ.ศ.2541 วัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันและยับยั้งการสูญหายของพื้นที่ชุ่มน้ำโลก ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในอัตราสูงจนส่งผลกระทบต่อระบบน้ำ หรืออุทกวิทยาโดยรวมของโลก รวมทั้งริเริ่มสร้างความเข้าใจร่วมกัน เห็นคุณค่าของพื้นที่ชุ่มน้ำบนโลก ด้วยการช่วยกันอนุรักษ์ และดูแลพื้นที่ชุ่มน้ำที่ยังคงเหลืออยู่แต่ละประเทศให้มีคุณค่า และความสมบูรณ์ และมีการนำมาใช้อย่างชาญฉลาด เกิดประโยชน์ต่อประชาชนแต่ละท้องถิ่น และแต่ละประเทศอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ในสังกัดองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานของรัฐที่ได้รับความเห็นชอบจากจังหวัดระยอง และประชาชนของท้องถิ่น [...]

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 สนง.ทรัพยากรธรรมชาติฯ จ.ระยอง จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก

3 กุมภาพันธ์ 2560 นักตกปลาพบวาฬบรูด้าโผล่หน้า อช.เขาสามร้อยยอด

ประจวบคีรีขันธ์ - กลุ่มนักตกปลาเช่าเรือสปีตโบตออกไปตกปลาในท้องทะเลหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบวาฬบรูด้า ยาวประมาณ 8-10 เมตร หนักกว่า 10 ตัน โผล่ขึ้นมาจากผิวน้ำ และว่ายเข้ามาลอดใต้ท้องเรือ สร้างความตื่นเต้นให้นักตกปลาเป็นอย่างมาก ด้านรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ยืนยันว่า เป็นวาฬบรูด้า วานนี้ (2 ก.พ.) นี่เป็นภาพของกลุ่มนักตกปลาจากทั้งกรุงเทพฯ หัวหิน และปราณบุรี ได้เช่าเรือสปีตโบต ของ นายธีระ ภู่ผาสุก ออกไปตกปลาที่บริเวณท้องทะเลห่างจากชายฝั่งด้านหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 4 ไมล์ทะเล ขณะที่นักตกปลากลุ่มนี้กำลังเพลิดเพลินอยู่กับการตกปลา ก็พบเห็นวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 8-10 เมตร คาดน้ำหนักอย่างน้อยประมาณ 10 ตัน ว่ายโผล่ขึ้นจากผิวน้ำ และดำหายลงไป และโผล่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบางครั้งว่ายลอดใต้ท้องเรือ และโผล่ขึ้นมาด้านข้างเรือ และบริเวณหัวเรือ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่กลุ่มนักตกปลาเป็นอย่างมาก ยิ่งทำให้ทุกคนรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสเห็นวาฬบรูด้าอย่างใกล้ชิด นายธีระ ภู่ผาสุก เจ้าของเรือสปีตโบตลำดังกล่าว และเป็นผู้บันทึกคลิปภาพวิดีโอวาฬบรูด้าได้ [...]

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 นักตกปลาพบวาฬบรูด้าโผล่หน้า อช.เขาสามร้อยยอด

3 กุมภาพันธ์ 2560 อช.ภูซางเร่งฟื้นเขาหัวโล้น หลังได้คืนกว่า 1.9 พันไร่ เน้นปล่อยคืนสภาพเอง-ปลูกเสริมบางส่วน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 นายบันทม สมสุวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ(อช.)ภูซาง จ.พะเยา เปิดเผยว่า หลังจากที่ทาง ทาง อช.ภูซาง ได้ปฏิบัติงานตามนโยบายสำคัญเรื่องการบริหารจัดการป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพบนพื้นที่สูงชัน หรือเขาหัวโล้น ซึ่งยุทธศาสตร์ในการดำเนินงานสำคัญหลายด้านประกอบกันคือ 1.จัดระเบียบคน-พื้นที่ ด้วยการออกสำรวจพื้นที่ทำกินของประชาชนและตรวจสอบแนวเขตระหว่างที่ทำกินกับพื้นที่ป่าต้นน้ำ 2.พัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ 3.ส่งเสริมละพัฒนาอาชีพ และ 4.ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน ซึ่งเป้าหมายแรกคือ บ้านห้วยเดื่อ ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังจากที่ทำประชาคมชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายแล้ว ได้สำรวจแปลงพื้นที่ทำกินพร้อมให้ความรู้เรื่องการพัฒนาอาชีพลดการพึ่งพิงป่าด้วยการทำวนเกษตร “ขณะนี้มีพื้นที่ซึ่งทาง อช.ภูซาง ได้ขอคืนมาแล้วจำนวนกว่า 1.9 พันไร่ ส่วนหนึ่งประมาณ 1.7 พันไร่ ได้ปล่อยให้คืนสภาพป่าด้วยตนเอง คือการปล่อยให้ป่าฟื้นฟูตัวเองด้วยการปลูกโดยไม่ต้องปลูก ตามศาสตร์พระราชา 2-3 ปี สภาพป่าจะเริ่มฟื้นคืนเขียวขจีมาอีกครั้ง ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่สามารถปลูกเสริมได้ก็ทำการปลูกเสริมด้วยต้นไม้ใหญ่ เช่น มะค่า หรือไม้ใหญ่ที่เป็นไม้ป่า โดยมีเครือข่ายประชาชนร่วมกันดูแลและใช้ประโยชน์ร่วมกัน” นายบันทม กล่าว ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/449518

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 อช.ภูซางเร่งฟื้นเขาหัวโล้น หลังได้คืนกว่า 1.9 พันไร่ เน้นปล่อยคืนสภาพเอง-ปลูกเสริมบางส่วน

3 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวเลหลีเป๊ะหวังความเห็นใจ คดีบุกรุกที่ทำกิน เหลือเพียงสุสาน บ่อน้ำยืนยันการอยู่อาศัย

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 ปัญหาที่อยู่อาศัยที่ทำกินของชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะจนเป็นคดีฟ้องร้องบุกรุกที่ทำกินระหว่างนายทุนกับชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองจังหวัดสตูล มีชาวเลตกเป็นจำเลยและยังคงอยู่ระหว่างดำเนินคดีในชั้นศาลถึงสองคดี ซึ่งเป็นคดีแพ่งในเรื่องขับไล่ละเมิด,บุกรุก,เรียกค่าเสียหาย.ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการไกล่เกลี่ยและการสืบพยาน แม้ก่อนหน้านี้ในคดีอาญาการดำเนินคดีในชั้นศาลได้ยกฟ้องในคดีบุกรุกที่ดินยังความดีใจให้กับกลุ่มพี่น้องชาวเลที่พยายามเรียกร้องที่อยู่อาศัยและที่ทำกินมาโดยตลอด แม้ชาวเลหลายคนจะยอมรับว่าเป็นเรื่องยากลำบากในการจัดเก็บเอกสารเพื่อเป็นหลักฐานยื่นในชั้นศาลได้แต่หวังว่าจะได้รับความเห็นใจและเข้าใจว่ากลุ่มชาวเลได้อยู่อาศัยในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะมาอย่างยาวนานโดยมีหลักฐานที่สุสานบรรพบุรุษ บ่อน้ำที่ขุดใช้กันเองภายในหมู่บ้านและหลักฐานการเสด็จมาเยี่ยมของสมเด็จย่าเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่10ยังทรงพระเยาว์ การต่อสู้บนความไม่เข้าใจในกระบวนการและขั้นตอนทางกฎหมายของชาวเลบนเกาะหล๊เป๊ะอำเภอเมืองจังหวัดสตูลแม้จะมีความย่อท้อโดยชาวเลหลายคนเชื่อว่าไม่มีทางเลือกไปมากกว่านี้ทำให้ต้องเดินหน้าต่อสู้เพื่อแผ่นดินเกิดที่บรรพบุรุษได้อาศัยอยู่มาอย่างยาวนานแม้วันนี้เกาะหลีเป๊ะ ได้เป็นเกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวและมีมูลค่าที่ดินจำนวนมหาศาลที่นายทุนเข้ามาครอบครองแล้วจำนวนมาก ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/449598

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวเลหลีเป๊ะหวังความเห็นใจ คดีบุกรุกที่ทำกิน เหลือเพียงสุสาน บ่อน้ำยืนยันการอยู่อาศัย

3 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้ว่าลำปางสั่ง กอ.รมน.-ป่าไม้ เอ็กซเรย์ถร้านริมถนน เช็คการใช้ที่ดินก่อนลงทุน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.ลำปาง สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าตรวจสอบร้านอาหาร และร้านกาแฟขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ริมถนนสายลำปาง – เด่นชัย แพร่ เขต อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นการสร้างบนเนินสูงที่มีความชันกว่า 35 องศา ซึ่งตามกฎหมายแล้วทางราชการจะไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ใดๆ ได้ทั้งสิ้น และเมื่อตรวจวัดพิกัดก็พบการบุกรุกพื้นที่ป่าถาวร ซึ่งทางเจ้าของมีเพียงเอกสารการซื้อขายมายืนยันสิทธิเท่านั้น ไม่ได้มีเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินตามกฎหมายในการมายืนยัน ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึด และส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย “ในเรื่องนี้ตนอยากที่จะแจ้งให้ประชาชนทราบว่า การที่จะลงทุนก่อสร้างสิ่งใดในพื้นที่ที่ซื้อมา ขอให้ช่วยตรวจสอบที่ดินของตนเองด้วยว่า มีโฉนดครอบครองถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หรือจะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าจะสามารถทำสิ่งใดในพื้นที่ที่ซื้อมาได้หรือไม่ โดยจะต้องตรวจสอบกับทางหน่วยงานป่าไม้ หรือสำนักงานที่ดิน ถ้าที่ดินนั้นๆ ไม่มีโฉนดครอบครองอย่าเสี่ยงที่จะกระทำสิ่งใด หรือซื้อมา เพราะจะต้องสูญป่าวในการลงทุน และยังเสี่ยงถูกจับกุมในการบุกรุกพื้นที่ป่าด้วย” นายสุวัฒน์ กล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวอีกว่า ในการเข้าตรวจสอบ และตรวจยึด เจ้าหน้าที่มีหลายหน่วยงาน ทั้งทหาร [...]

By |กุมภาพันธ์ 3rd, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 3 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้ว่าลำปางสั่ง กอ.รมน.-ป่าไม้ เอ็กซเรย์ถร้านริมถนน เช็คการใช้ที่ดินก่อนลงทุน
X