Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

1 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวอ่าวอุดมสุดทน ฝุ่นแป้งกลางทะเลฟุ้งเข้าฝั่ง กระทบต่อชีวิต-ความเป็นอยู่

ศูนย์ข่าวศรีราชา-ชาวบ้านอ่าวอุดมร้อง การขนถ่ายแป้งมันกลางทะเล ห่างฝั่งประมาณ 1 กม.ฟุ้งเข้าบ้านเรือนของชาวบ้าน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ นายสมพร รักไทย รองประธานชุมชนบ้านอ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านอ่าวอุดม กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการขนถ่ายสินค้าด้านการเกษตร คือ แป้งมันสำปะหลัง บริเวณท่าเทียบเรือฟิวเจอร์พอร์ต ซึ่งอยู่กลางทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร แป้งมันสำปะหลังที่ขนถ่ายปลิวเข้าสู่ฝั่ง สร้างปัญหาและผลกระทบต่อชาวบ้านอ่าวอุดม ทำให้บ้านเรือนเต็มไปด้วยฝุ่นแป้งมัน ,เสื้อผ้าที่ซักตากไว้ก็มีคราบของแป้งมันเกาะติดอยู่ ,ได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยวนอกจากนั้นชาวบ้านหรือเด็กๆที่แพ้อากาศก็จะเป็นโรคผดผื่นตามร่างกายในช่วงนี้เป็นหน้าลมหนาว โดยลมจะพัดจากทะเลเข้าสู่ฝั่ง ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเต็มๆ ด้านนายสนั่น ชะเอม เจ้าของร้านอาหารเฒ่าทะเลอ่าวอุดม กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นแป้งมันสำปะหลัง สร้างความเดือดร้อนต่อชาวบ้านและเด็กๆในชุมชนบ้านอ่าวอุดมในขณะนี้ เนื่องจากฝุ่นละอองของแป้งมันเล็กมาก โดยจะปลิวเข้าไปได้ทุกซอกทุกมุมสร้างปัญหาและผลกระทบเป็นอย่างมาก เช่น บ้านเรือนสกปรกด้วยฝุ่นละออง ,เสื้อผ้าสกปรก ,ส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้หายใจติดขัด การประกอบธุรกิจดังกล่าว ชาวบ้านไม่ได้ไปต่อต้านหรือคัดค้าน แต่เพียงขอให้ผู้ประกอบการอยู่ได้และชาวบ้านอยู่ได้ เช่น กรณีเมื่อผู้ประกอบการกำลังโหลดแป้งในช่วงที่ลมพัดเข้าสู่ฝั่งก็ขอให้หยุดดำเนินการในช่วงนั้น แต่เมื่อลมพัดออกสู่ทะเลไม่พัดเข้าฝั่งก็ดำเนินการต่อได้ นายสนั่น กล่าวต่อไปว่า ประชาชนอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าวมาก่อน โดยบริษัทเพิ่งมาประกอบกิจการในภายหลัง ดังนั้นเมื่อมาทำธุรกิจแล้ว อย่ามาสร้างปัญหาหรือผลกระทบต่อชาวบ้าน โดยหวังแต่ประโยชน์ของบริษัทอย่างเดียวถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะในยุคสมัยนี้การดูแลผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำคัญมากดังนั้นจึงขอฝากถึงหน่วยงานระดับสูงลงมาดูแลแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย ด้านนายสนธิ [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวอ่าวอุดมสุดทน ฝุ่นแป้งกลางทะเลฟุ้งเข้าฝั่ง กระทบต่อชีวิต-ความเป็นอยู่

1 กุมภาพันธ์ 2560 เร่งช่วยเต่าตนุ 2 ตัวใหญ่ยักษ์เกยตื้นบนชายหาด จ.สตูล นำปล่อยในเขตอุทยานฯ

สตูล - ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล เร่งช่วยเต่าตนุ 2 ตัว ขนาดใหญ่เกยตื้นบนชายหาด และไม่สามารถลงทะเลได้ ก่อนนำไปปล่อยในพื้นที่เขตอุทยานฯ อย่างปลอดภัยแล้ว วานนี้ (31 ม.ค.) นายหมอดดี สำสู เจ้าหน้าที่ประจำฝ่ายงานนันทนาการ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา พร้อมกลับกลุ่มอนุรักษ์ทะเลหายากบ้านกันใหญ่ พร้อมชาวบ้านใน ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล พบเต่าตนุตัวใหญ่ 2 ตัว ขนาดน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม และ 50 กิโลกรัม ได้ขึ้นมาบนชายหาด และหาทางกลับลงทะเลไม่ได้ ซึ่งสภาพน้ำทะเลลดแห้งจนพื้นที่เป็นโคลน ชาวบ้าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งช่วยเหลือเต่าตนุ 2 ตัวนี้โดยด่วน ล่าสุด ทางชาวบ้าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ได้นำเต่าตนุ 2 ตัวใหญ่ ขึ้นเรือนำไปปล่อยในพื้นที่เกาะลิดี ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา และมีอาหารหญ้าทะเล ชายหาดทรายขาว ที่อุดมสมบูรณ์จึงเหมาะต่อการนำเต่าตนุตัวใหญ่ 2 [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 เร่งช่วยเต่าตนุ 2 ตัวใหญ่ยักษ์เกยตื้นบนชายหาด จ.สตูล นำปล่อยในเขตอุทยานฯ

1 กุมภาพันธ์ 2560 ปัญหาบ่อขยะนครศรีฯ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมจี้ผู้บริหารตรวจสอบสารตกค้างในตัวคน

วานนี้ (31 ม.ค.) ความคืบหน้าของการติดตามการแก้ไขปัญหาบ่อขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนหลังจากช่วงน้ำท่วมได้มีปริมาณน้ำเน่าเสียระบายลงสู่พื้นที่ทางการเกษตรกร แหล่งหาปลา หลายตารางกิโลเมตร และยังไม่มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง คงมีเพียงสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เข้าตรวจสอบอาการป่วยของชาวบ้าน นพ.บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า เจ้าหน้าที่และนักวิชาการสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อยู่ในระหว่างการเตรียมลงพื้นที่เพื่อสืบสวนติดตามอาการป่วยของประชาชน รวมทั้งติดตามเฝ้าระวังเก็บข้อมูลผลกระทบจากน้ำและอากาศ โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเราจะมุ่งไปยังสุขภาพของคนเป็นหลัก ส่วนความเคลื่อนไหวของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ในฐานะผู้รับผิดชอบล่าสุดนั้นได้มีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง โดยได้เตรียมที่จะออกแบบคันดินใหม่และเตรียมส่งหนังสือไปยัง กอ.รมน.นครศรีธรรมราช เพื่อขอสนับสนุนเครื่องจักรกลหนักเข้ามาปรับพื้นที่และยกระดับคันดิน อย่างไรก็ตามนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบพื้นที่นี้ได้ ระบุเพิ่มเติมว่า หน่วยงานทีรับผิดชอบทุกระดับควรต้องยอมรับได้แล้วว่าพื้นที่นี้เป็นภัยพิบัติทางมลภาวะไปแล้ว และเกินกำลังขีดความสามารถการแก้ไขในระดับจังหวัด ไม่ใช่อ้างแค่ว่าปัญหานี้มีมานานแล้ว และเมื่อมีมานานมันสะท้อนให้เห็นว่าไม่มีการแก้ไขจนปัญหาลุกลามใหญ่โต ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ได้แค่บิดเบือนไปวันๆ ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย สิ่งที่ผมเป็นห่วงมากที่สุดมันยังไม่ถูกคิดและพูดถึงจากผู้เกี่ยวข้อง ที่มากไปกว่าการตรวจสอบทางกายภาพทั้งการสอบสวนโรคและการตรวจวิเคราะห์สารตกค้างปนเปื้อนในสภาพแวดล้อม ที่กำลังตื่นกันตอนนี้ เวลานี้เร่งด่วนที่สุดขณะนี้คือการตรวจเลือดของชาวบ้านที่อยู่กับมลภาวะทั้งน้ำและอากาศมาเป็นเวลานานเพื่อหาสารตกค้างในเลือด โดยเฉพาะกลุ่มโลหะหนักทั้งหลาย รวมทั้งวิเคราะห์ทางพิษวิทยา เช่นเดียวกับการตรวจตรวจสารตกค้างในพืชอาหารพื้นบ้าน และสัตว์น้ำที่ชาวบ้านใช้เป็นอาหารในพื้นที่ “น้ำเน่าไม่ได้มาแค่กลิ่น สีเท่านั้นมันพาสารที่ปนเปื้อนมาด้วยทั้งประเภทสารเคมีและโลหะหนัก เชื่อว่าจะมีผลในการตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญและจะเห็นปัญหานี้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น ไม่ใช่แค่ผิวเผินเช่นที่ผู้บริหารทำกันอยู่ในตอนนี้” นักวิชาการรายนี้ชี้ช่องในการตรวจสอบ และล่าสุดได้สร้างความดีใจและมีความหวังให้กับชาวบ้านอีกครั้ง หลังจากที่ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 ในฐานะผู้บัญชาการควบคุมมณฑลทหารบกที่ 41 ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดที่ เรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 ปัญหาบ่อขยะนครศรีฯ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมจี้ผู้บริหารตรวจสอบสารตกค้างในตัวคน

1 กุมภาพันธ์ 2560 ดินไหวเหนือสั่นข้ามคืน เชียงราย 1.8 เชียงใหม่ 1.5 และ 1.8

วันที่ 31 มกราคม 2560 รอยเลื่อนในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยยังคงเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง โดยทางสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 22.20 น.ของวันที่ 30 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.8 ริกเตอร์ ลึกในดิน 1 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางใน อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งเป็นการไหวขนาดที่เบา จากนั้นเวลา 02.02 น. ของวันนี้ ก็เกิดขึ้นอีกครั้งขนาด 1.5 ริกเตอร์ ลึกในดิน 1 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และเช้าวันนี้ เวลา 07.07 น. เกิดขึ้น ขนาด 1.8 ริกเตอร์ ลึก 2 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นการไหวขนาดที่เบา ทั้งนี้ [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 ดินไหวเหนือสั่นข้ามคืน เชียงราย 1.8 เชียงใหม่ 1.5 และ 1.8

1 กุมภาพันธ์ 2560 สุดจะทน! ชาวบ้านลำลูกการ้องบ่อเลี้ยงปลาส่งกลิ่นโชย เหม็นคาวจนกินข้าวไม่ลง

วันที่ 31 มกราคม 2560 ชาวบ้านหมู่ที่ 20 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลายหลังคาเรือนว่ามีบ่อ เลี้ยงปลาเนื้อที่ประมาณสองไร่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงไปตรวจสอบพบว่าบ่อเลี้ยงปลาดังกล่าวที่ส่งกลิ่นเหม็นนั้นมีเนื้อที่กว่า 2 ไร่ เปิดเป็นบ่อเลี้ยงปลาเพื่อจำหน่ายโดยพบว่ามีกลิ่นเน่าเสียของปลาโชยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ด้านชาวบ้านรายหนึ่งได้กล่าว ต่อผู้สื่อข่าวว่าบ่อเลี้ยงปลานั้นได้เลี้ยงปลาเอาไว้เพื่อจำหน่ายแต่ว่าเกิดผลกระทบต่อชาวบ้านเรื่องกลิ่น ที่เหม็นคาวปลาตลอดจนอาหารที่นำมาเลี้ยงปลาภายในบ่อนั้นเกิดเน่าเสียไม่มีการจัดเก็บและทำความสะอาดให้ดีจนเกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมทั้งกลิ่นและของเน่าเสียเป็นอย่างมากแม้กระทั่งในตอนรับประทานอาหารก็ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เนื่องจากกลิ่นแรงมาก ที่ผ่านมาได้ร้องไปยัง อบต. บึงทองหลาง จำนวนสองครั้งแล้วซึ่งทาง อบต. บึงทองหลางบ้านก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบแล้วก็เงียบหายไปไม่มีการดำเนินการใดใดทั้งสิ้น ดังนั้นหากว่าทาง อบต.ไม่มีการดำเนินการในเรื่องนี้ทางชาวบ้านจะรวมตัวไปร้องศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอลำลูกกาต่อไป ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/446901

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 สุดจะทน! ชาวบ้านลำลูกการ้องบ่อเลี้ยงปลาส่งกลิ่นโชย เหม็นคาวจนกินข้าวไม่ลง

1 กุมภาพันธ์ 2560 ส่งคืน “นกเงือก”หายาก 2 สายพันธ์ุคืนป่าบูโด

ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่รับมอบมอบนกเงือกหายาก 2 สายพันธ์ุ คือนกเงือกหัวแรด และนกเงือกดำ พร้อมกับสัตว์ป่าอีกหลายชนิด ทั้งพญากระรอก- อีเห็น เตรียมนำไปฟื้นฟูก่อนปล่อยคืนป่าบูโด วานนี้(31 ม.ค.2560) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า ได้รับการประสานจากกลุ่มอนุรักษาไม้และสัตว์ป่าปัตตานี ว่ามีการติดต่อขอมอบนกเงือกหัวแรด กับนกเงือกดำ จำนวน2 ตัวจาก กลุ่มนักอนุรักษ์ฯในพื้นที่ เพื่อให้นกเงือกหายากทั้งสองตัวคืนสู่ถิ่นเดิม โดยมีความประสงค์ขอมอบผ่านหัวหน้าชุดพญาเสือ จากนั้น จึงได้เดินทางลงพื้นที่อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เพื่อรับมอบนกเงือก 2 ตัว ภายหลังทราบรายละเอียดว่า ผู้มอบเป็นกำนันตำบลไม้แก่น ชื่อนายปรเมศวร์ แก้วเอียด ซึ่งได้เป็นกำนันต่อจากบิดา (กำนันเก่า) โดย นายปรเมศวร์ บอกว่า บิดาของตนเป็นกำนันเก่าและเป็นนักอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่า ส่วนนกเงือกทั้งสองตัวดังกล่าวบิดาของตนได้คืนมาจากผู้ที่ลักลอบนำออกมาจากป่า ซึ่งบิดารอจะส่งคืนให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แต่บิดาได้เสียชีวิตลงก่อน ตนจึงมารับหน้าที่แทน และเพื่อสานต่อภารกิจของพ่อ จึงต้องการให้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือมาเป็นผู้รับมอบ เพราะเชื่อว่า นกจะได้รับการดูแลและเป็นไปตามที่บิดาของตนตั้งใจจะปล่อยคืนสู่ป่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 ส่งคืน “นกเงือก”หายาก 2 สายพันธ์ุคืนป่าบูโด

1 กุมภาพันธ์ 2560 ค้านกฎหมายอุทยาน-สัตว์ป่าฉบับใหม่เปิดช่องนายทุนฮุบป่า

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ค้านมาตรา 52 พ.ร.บ.อุทยานฯฉบับใหม่ เปิดช่องทำกินในป่า 20 ปี 20 ไร่่ ห่วงความเป็นธรรมกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์คนตามมติครม.30 มิ.ย.41 ด้าน ทส.จัด 3กลุ่มคนอยู่ในป่า ลั่นแก้ปัญหาจบ นำร่องคืนพื้นที่ 2 ล้านไร่ หลังจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.โดยเห็นชอบรายงานเรื่องการจัดระเบียบการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าไม้ และเพิ่มพื้นที่ป่าของประเทศ:มาตรการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ….และร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ… และเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามขั้นตอน ทำให้นักอนุรักษ์กังวลถึงผลกระทบกับการเปิดช่องให้นายทุน และผู้มีอิทธิพลเข้ามาใช้ประโยชน์จากป่า “มูลนิธิสืบ” ค้านมาตรา 52 เปิดช่องทำกินเขตป่า 20 ปี 20 ไร่ วันนี้ (31 ม.ค.2560) น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยทักท้วงตัวร่างการแก้ไขชุมชนในป่าอนุรักษ์ โดยมาตรา 52 ร่าง พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ ที่ระบุในบทเฉพาะกาลว่าให้อำนาจอธิบดีอนุญาตเป็นหนังสือให้บุคคลอยู่อาศัยหรือทำกินไม่เกิน [...]

By |กุมภาพันธ์ 1st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 1 กุมภาพันธ์ 2560 ค้านกฎหมายอุทยาน-สัตว์ป่าฉบับใหม่เปิดช่องนายทุนฮุบป่า
X