Taking too long? Close loading screen.
LOADING...
//มกราคม

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๓๑ มกราคม ๒๕๖๐

By |มกราคม 31st, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๐

31 มกราคม 2560 ชาวบ้านยื่นหนังสือขอเร่งแก้ไขปัญหาบ่อขยะ จ.นครศรีธรรมราช

ชาวตำบลนาทราย จ.นครศรีธรรมราช รวมตัวเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งแก้ไขปัญหาปัญหาน้ำเน่าเสียที่ไหลจากภูเขาขยะ วานนี้ (30 ม.ค.2560) ร.ต.สัมพันธ์ สนิทปู่ ตัวแทนชาวบ้านชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.นาทราย จ.นครศรีธรรมราช ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ไขปัญหาปัญหาน้ำเน่าเสียที่ไหลจากภูเขาขยะ โดยระบุว่า ชาวบ้านนับพันครัวเรือนไม่สามารถรับสภาพความเดือดร้อนทนทุกข์ทรมานกับปัญหานี้ได้แล้ว ที่สำคัญคือพวกเขาไม่มั่นใจการแก้ไขปัญหาในระดับจังหวัดเพราะเชื่อว่าเกินกำลังขณะที่ปัญหายิ่งซ้ำเติมรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ล่าสุด ทีมข่าวไทยพีบีเอส ใช้อากาศยานไร้คนขับบินสำรวจในพื้นที่นาข้าวที่รองรับน้ำเน่าจากกองขยะ พบว่า ชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้แล้ว และพื้นที่โดยรอบยังเต็มด้วยน้ำเน่าเสีย ที่ไหลระบายลงไปในคลองเตยต่อเนื่อง ซึ่งเป็นลำคลองสาธารณะ ส่วนบริเวณภูเขาขยะที่มีการรับปากจากผู้เกี่ยวข้องในที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าจะเร่งนำเครื่องกลหนักเข้ามายกระดับและปรับแต่งคันดินกั้นน้ำเน่ายังไม่มีความคืบหน้า ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/259909

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 ชาวบ้านยื่นหนังสือขอเร่งแก้ไขปัญหาบ่อขยะ จ.นครศรีธรรมราช

31 มกราคม 2560 บุกยึดไม้พะยูง 187 ท่อนกว่า 3 ล้านซุกสวนยางชายแดนขุนหาญศรีสะเกษ

ศรีสะเกษ - นายอำเภอขุนหาญ ศรีสะเกษ นำกำลังบุกตรวจยึดไม้พะยูง 187 ท่อนค่ากว่า 3 ล้านซุกสวนยางพาราใกล้ชายแดนไทย - เขมร วานนี้ (30 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านทิศใต้ของบ้านโนนทองหลาง ม.10 ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนไทย-กัมพูชา นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอขุนหาญ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.ขุนหาญ พร้อมฝ่ายปกครอง สมาชิก อส.อ.ขุนหาญ ที่ 6 สนธิกำลัง ร่วมทหาร ฉก.กรม ทพ.23 ทหารร้อย ร.1631 ฉก.3 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.3 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ร้อย ฉก.ตชด.224 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กันทรอม ออกทำการตรวจสอบพื้นที่บริเวณบ้านโนนทองหลาง หลังจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวทางปกครองว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงเคลื่อนไหวในพื้นที่นี้ จากการตรวจสอบรอบบริเวณ ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดเป็นสวนยางพารา ห่างจากอ่างเก็บน้ำหนองตาเกิดไปทางทิศใต้ประมาณ 500 เมตร พบไม้พะยูงถูกตัดทอนเป็นท่อนๆ ซุกซ่อนกระจายอยู่โดยรอบสวนยางพาราจำนวน 187 [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 บุกยึดไม้พะยูง 187 ท่อนกว่า 3 ล้านซุกสวนยางชายแดนขุนหาญศรีสะเกษ

31 มกราคม 2560 เรือสินค้ามักง่ายอีกแล้ว ลอบทิ้งน้ำมันลงทะเลลอยเต็มท่าเรือแหลมฉบัง

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ท่าเรือแหลมฉบัง เจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบ และจัดเก็บคราบน้ำมัน หลังเรือบรรทุกสินค้า AKARI สัญชาติไลบีเรีย ลักลอบปล่อยน้ำมันทิ้งก่อนนำเรือออกจากท่า พร้อมเตรียมดำเนินคดีต่อบริษัท ล่าสุด สามารถควบคุมไว้ได้ในวงกำจัดแล้ว วานนี้ (30 ม.ค.) ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.20 น. ได้รับแจ้งจากท่าเทียบเรือ C0 ว่า มีคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำ จึงได้มอบหมายให้ เรือโทชัยวัฒน์ ใจดี ผู้อำนวยการกองบริการ ท่าเรือแหลมฉบัง และสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล ได้ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบ เรือโทชัยวัฒน์ ใจดี ผู้อำนวยการกองบริการ ท่าเรือแหลมฉบัง เผยว่า หลังได้รับคำสั่งจากผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง จึงได้ลงพื้นที่ท่าเทียบเรือ C0 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หลังจากเกิดเหตุเพียงไม่กี่นาที โดยได้ขึ้นเรือไปตรวจสอบบริเวณท่า C1 หัวมุม C0 แล้ว พบคราบน้ำมันจริง จึงได้สั่งการให้เรือชลาลัยแหลมฉบัง 01 พร้อมน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน ไปปฏิบัติงานหน้าท่า C1 [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 เรือสินค้ามักง่ายอีกแล้ว ลอบทิ้งน้ำมันลงทะเลลอยเต็มท่าเรือแหลมฉบัง

31 มกราคม 2560 เขย่าเบาๆต่อเนื่อง! แผ่นดินไหวที่จอมทองขนาด 2.4 ระบุเดือนเดียวสั่นแล้ว 88 ครั้ง

เมื่อวันที่ 30 มกราคม สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานว่า เมื่อเวลา 09.20 น. ของวันนี้ ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.4 แมกนิจูด ลึกลงไปใต้พื้นผิวดิน 1 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ไม่มีการรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของประชาชน เนื่องจากจุดศูนย์กลางเกิดขึ้นในป่าลึก ใกล้กับเทือกเขาดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สำหรับการเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าวนั้น นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานของกรมทรัพยากรธรณี ดูแลพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ระบุว่า เป็นการเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดของประเทศไทย และเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือตอนบน โดยเกิดขึ้นจากรอยเลื่อนแม่วาง ที่ยังคงขยับตัวต่อเนื่องมาตลอด 2 เดือนนี้ จากการปล่อยพลังออกมา ซึ่งในเดือนมกราคม 2560 นี้ รอยเลื่อนแม่วางที่พาดผ่านพื้นที่ อ.จอมทอง และ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เกิดแผ่นดินไหวไปแล้ว 88 ครั้ง ซึ่งขนาดที่เกิดขึ้นวันนี้ถือว่าเป็นขนาดที่เบา [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 เขย่าเบาๆต่อเนื่อง! แผ่นดินไหวที่จอมทองขนาด 2.4 ระบุเดือนเดียวสั่นแล้ว 88 ครั้ง

31 มกราคม 2560 ทส.ประจวบฯชงฟันสวนยาง 424 ไร่ รุกล้ำป่าสงวนเขาไชยราช-คลองกรูด

วันที่ 30 มกราคม 2560 นายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดให้ผู้บริหารระดับจังหวัดดำเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เข้าทำลายสวนยางพารา อายุ 10-15 ปี พื้นที่ 424 ไร่ 70 ตารางวา ภายในเขตป่าต้นน้ำ ป่าสงวนแห่งชาติเขาไชยราช-คลองกรูด ที่หมู่ 11 บ้านห้วยพลู ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน หลังจากได้เบาะแสว่ามีการใช้แรงงานต่างด้าวเข้าไปปลูกสร้างที่พักและกรีดยางในพื้นที่ช่วงที่ยางพารามีราคาสูงขึ้น หลังมีการตรวจยึดตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2558 จากนั้นมีคำสั่งนายอำเภอบางสะพาน ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติที่ 119/2559 โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ สั่งให้ทำการรื้อถอนพืชอาสินออกทั้งหมด ภายในวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกำหนดเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้รื้อถอน และผู้กระทำความผิดจะต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานพอสมควรแล้ว พ.ต.อ.ชัชพล สมแก้ว ผกก.สภ.บางสะพาน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้าไปรับจ้างกรีดยางในพื้นที่ดังกล่าว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ แต่ยังไม่พบตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งจะต้องขอความร่วมมือหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพล [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 ทส.ประจวบฯชงฟันสวนยาง 424 ไร่ รุกล้ำป่าสงวนเขาไชยราช-คลองกรูด

31 มกราคม 2560 คพ. ตรวจเสียงท่อไอเสียเด็กแว้นเมืองชล พบเสียงดังเกินมาตรฐานกว่าครึ่ง

วันที่ 30 มกราคม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ตามที่มีกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์จำนวนมากขับขี่แข่งขันก่อความเดือดร้อนรำคาญในทางสาธารณะ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้เส้นทางสาธารณะ คพ. ได้ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรแสนสุข ตรวจวัดเสียงจากรถจักรยานยนต์ของเด็กแว้นที่ขับแข่งกันในพื้นที่ สภ.แสนสุข ซึ่งถูกจับกุมมาไว้ที่ สภ.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อบังคับใช้กฎหมายตามคำสั่งของ คสช. ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจาการตรวจวัดเสียงดังจากท่อไอเสียของรถจักรยานยนต์ที่ถูกจับกุมทั้งหมดจำนวน 62 คัน พบว่ามีค่าอยู่ในช่วง 81.2-108.9 เดซิเบลเอ เสียงดังเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ 95 เดซิเบลเอ จำนวน 13 คัน จากที่ตรวจสอบได้ 25 คัน ส่วนที่เหลือบางคันสตาร์ทไม่ติด และบางคันไม่สามารถวัดความเร็วรอบตามที่กำหนดเนื่องจากเครื่องยนต์มีการดัดแปลง นายจตุพร กล่าวว่า การดำเนินการหลังจากนี้ ตำรวจภูธร จ.ชลบุรี คพ. และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันตรวจจับกุมเด็กแว้นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งขันกันบนถนน โดย คพ. จะตรวจวัดเสียงจากท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ที่ถูกจับกุม หากเสียงดังเกินมาตรฐานจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตาม พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 คพ. ตรวจเสียงท่อไอเสียเด็กแว้นเมืองชล พบเสียงดังเกินมาตรฐานกว่าครึ่ง

31 มกราคม 2560 “บิ๊กเต่า” ลงเมืองคอน ร่วมเปิดบิ๊กคลีนนิ่ง ฟื้นฟูชุมชน-ป่าชายเลนหลังพ้นท่วม

วันที่ 30 ม.ค.60 เวลา 10.00 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาปฏิบัติราชการในลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเป็นประธานเปิดการจัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในชุมชนและพื้นที่ป่าชายเลนให้กลับคือสู่สภาพเดิม หลังจากน้ำที่ท่วมได้ลดเข้าสู่สภาวะปกติ ณ เทศบาลตำบลปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายพฤกษ์ โสโน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมให้การต้อนรับ สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วยการเก็บขยะในเขตเทศบาลตำบลปากนคร การล้างทำความสะอาดถนนภายในชุมชน เก็บขยะในคลองและทะเล ล้างบ่อบาดาลที่ได้รับสารปนเปื้อน การแจกซั้งบ้านปลาจำนวน 100 ชุด แจกกล้าไม้ 500 กล้า และฟื้นฟูการทำบ้านปู (ธนาคารปู) หลังเกิดอุทกภัย ซึ่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ ได้ลงเรือเร็วเก็บขยะในคอลงปากนคร พร้อมซั้งร่วมปล่อยซั้งปลาลงในอ่าวปากนคร เพื่อเป็นบ้านปลาคืนความสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่ง พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทช.) ได้รับมอบหมายจากกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ [...]

By |มกราคม 31st, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 31 มกราคม 2560 “บิ๊กเต่า” ลงเมืองคอน ร่วมเปิดบิ๊กคลีนนิ่ง ฟื้นฟูชุมชน-ป่าชายเลนหลังพ้นท่วม

นายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ รองเลขาธิการ สผ. เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปีภาคีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมกลุ่มจังหวัด พ.ศ. ๒๕๖๐

เมื่อวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๐ นายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ รองเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปีภาคีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมกลุ่มจังหวัด พ.ศ. ๒๕๖๐ ณ ห้องเวียงแก้ว โรงแรมลำปางเวียงทอง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยมีนายเมืองแมน เกิดนานา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง กล่าวต้อนรับและ รศ.ดร.สมเกียรติ สายธนู อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง กล่าวรายงาน โดยหลังพิธีเปิด การประชุม นายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ รองเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้ทำคุณประโยชน์แก่หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น ประจำปี ๒๕๖๐ จำนวน ๔๐ คน และบรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง แนวทางการขับเคลื่อนเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมในระดับท้องถิ่น ต่อด้วยการบรรยายพิเศษ เรื่อง การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน โดย ดร.เกรียงไกร เกิดศิริ รองคณบดีคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในส่วนภาคบ่ายจะเป็นการถอดบทเรียนงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม กรณีศึกษา โดยผู้แทนหน่วยอนุรักษ์ฯ อุดรธานี สกลนคร สงขลา และเพชรบูรณ์ สำหรับการจัดประชุมครั้งนี้ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมจัดประชุมประจำปีภาคีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปะกรรมกลุ่มจังหวัด พ.ศ. [...]

By |มกราคม 30th, 2017|ข่าวสารและกิจกรรม สผ.|ปิดความเห็น บน นายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ รองเลขาธิการ สผ. เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปีภาคีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมกลุ่มจังหวัด พ.ศ. ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๓๐ มกราคม ๒๕๖๐

By |มกราคม 30th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๐
X