วันที่ 20 มีนาคม 2560 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ ทล.13 (สวนห้อม) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) พร้อมด้วย นายวิชับ พรลีแสงสุวรรณ หัวหน้าส่วนอุทยานฯ ,นายสุรพันธุ์ จันทรประภา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7(นครราชสีมา) }นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี จ.นครราชสีมา) และ ร.ต.จำรูญ ปาธิสุทธิ์ หัวหน้ารักษาความสงบ อ.วังน้ำเขียว (มทบ.21) ได้ร่วมปล่อยขบวนแถวปฏิบัติการร่วมศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลฯ ร่วมกับ “ชุดเฉพาะกิจ”พญาเสือ 60″ ทวงคืนผืนป่า อช.ทับลาน มรดกโลก จ. ปราจีนบุรี และ จ นครราชสีมาร่วม 8,000 ไร่ที่ถูกบุกรุก

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้มาตรวจสอบที่ดินในจำนวน 52 แปลงในเอกสาร ที่มีหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งรับรองไว้ จะรวบรวมเอกสารทั้งหมด จำนวนรวมหลักฐานกล่าวโทษบุคคลนั้น เป็นรายบุคคลไป ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐไปรับรองแนวเขต เชื่อว่าการรับรองเอกสารไม่ชอบด้วยกฏหมาย แนวเขตปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย วันนี้ ( 20 มี.ค.)จะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ดำเนินการโดยมิชอบ รวม 3 ราย ประกอบด้วย ผอ. สำนักปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา 1 ราย และ นายช่างสำรวจปฏิบัติงาน 2 ราย

“ซึ่งจากการ สำรวจเอกสารจากประชาชน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพียงวันเดียวพบมีการออก เอกสารนอกเขต สปก. ที่ผิดกฎหมาย ออกเอกสารนอกเขต มากกว่า 8,000 กว่าไร่ ที่พบผู้บุกรุกที่ดินเขตอุทยานแห่งชาติทับลานแล้วกว่า 10 ราย ซึ่งในวันต่อไปจะดำเนินการแจ้งความกับผู้ซื้อขายที่ดินทั้งนักการเมืองท้องถิ่น และข้าราชการ ฝากผ่านสื่อมวลชนหาก บุคคลใดซื้อที่ดินวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา อยากตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่ ให้รีบแจ้งเข้ามา ล่าสุดมีคนทำหนังสือคืนมา 2 รายอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน 24 ไร่ ซื้อมา 17 ล้าน อีกราย 14 ไร่ซื้อมาเกือบ 10 ล้านบาท” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ต่อมาเวลา 15.30 น ได้นำชุดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าทับลานมรดกโลก จ.นครราชสีมา – ปราจีนบุรี มาที่ อิมภูฮิลรีอร์ท หมู่ 1 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ ปิดป้ายห้ามคนภายนอกเข้าในบริเวณ พบมีติดป้ายประกาศ ม.22 ขอให้ผู้บุกรุกรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่บุกรุกติดตั้งไว้หน้าเด่นชัดริมประตูรั้ว พร้อมกับพบรอบพื้นที่กว่า 19 ไร่เศษ มีการนำหลักเขตที่ดิน สปก.4-01 มาวางไว้รอบ แนวเขตแต่ไม่มีการฝังหมุดแนวเขต พบมีน.ส.เสาวรส สหโชค ผจก.อิมภูฮิลรีอร์ท ให้การต้อนรับตอบข้อซักถาม ซึ่งนายชัยวัฒน์ ชี่แจงว่า “ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้รื้อถอน ขอให้ทางผู้ประกอบการรื้อถอนภายใน 45 วัน หลังจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งที่ผ่านมาเกินระยะเวลาที่กฏหมายกำหนดไว้ โดยได้จัดงบประมาณกว่า 3.7 ล้านบาทไว้”

ที่มา:  http://www.matichon.co.th/news/501386