ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/477155

เจออีกตัว "โลมาหัวบาตร" ตายลอยเกยหาดที่ อ.ปะทิว หลังจากเมื่อวันก่อนมี "ทวดเต่า" ตายที่ชายหาดทุ่งตะโก นักอนุรักษ์เผย ในรอบเดือน ม.ค. มีสัตว์ทะเลหายากถูกคลื่นซัดเกยหาดในพื้นที่ชุมพรแล้ว 5 ตัว

     นายอติชาต อินทองคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจาก นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอปะทิวว่า มีชาวบ้านพบโลมาตายเกยหาดที่บริเวณหน้าร้านวิลล่า รีสอร์ต หมู่ 5 ต.สะพลี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

     พบโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ ความยาว 1.44 เมตร หนัก 25.2 กก. สภาพเริ่มเน่าเปื่อย หนังเริ่มหลุดล่อน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่ได้นำไปให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายอีกครั้ง

     ด้าน น.ส.ชิดสุภางค์ ชำนาญ เลขานุการสมาคมเพื่อสิ่งแวดล้อม จ.ชุมพร กล่าวว่า ในช่วงเดือนมกราคมนี้ พบสัตว์ทะเลหายากถูกคลื่นซัดเกยหาดในพื้นที่ จ.ชุมพรแล้ว 5 ตัว เป็นเต่า 4 ตัว โลมา 1 ตัว

     โดยตัวแรกวันที่ 8 ม.ค. พบลูกเต่ากระ อายุ 1-2 ปี หนัก 1.2 กก. ยังไม่ตายสภาพอ่อนแรงที่อ่าวทุ่งมะพร้าว ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร วันที่ 12 ม.ค. พบเต่าตนุหนัก 50 กก. คลื่นซัดมาเกยหาดตายอยู่ที่ปากคลองหัวท่า ต.วิสัยเหนือ อ.เมืองชุมพร วันที่ 13 ม.ค. เป็นลูกเต่าตนุคลื่นซัดขึ้นมาเกยหาดอ่าวสะพลี หมู่ 5 อ.ปะทิว ตัวที่ 4 เต่าตนุหนัก 150 กก. ตายที่หาดหมู่ 5 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก และล่าสุดวันนี้ ตัวที่ 5 เป็นโลมาตายเกยหาดที่ ต.สะพลี ดังกล่าว

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=594611

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานแผ่นดินไหว ขนาด 2.4 ตามมาตราริกเตอร์ จ.เชียงราย ไม่พบความเสียหาย

     กรมอุตุนิยมวิทยา สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว รายงานวันนี้ (26 ม.ค. 58) เวลา 08.14 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.4 ตามมาตราริกเตอร์ ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ความลึกห่างจากผิวดิน 2 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายความเคลื่อนไหวหรือเสียหายใด ๆ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=594616

ไฟไหม้บ่อทิ้งขยะของ อบต.ท่าแค จ.ลพบุรี ผ่านไปเกือบ 24 ชั่วโมง ยังไม่สามารถดับได้

     จากที่ได้เกิดไฟไหม้บ่อทิ้งขยะ 22 ไร่ ขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าแค อ.เมือง จ.ลพบุรี ในพื้นที่ 8 ตำบลท่าแค ตั้งแต่วานนี้ช่วง เย็นวาน จนถึงขณะผ่านไปเกือบ 24 ชั่วโมง ยังไม่สามารถดับไฟได้สนิท เพียงแต่เข้าควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดแล้วคงเหลือพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้อยู่ขนาดนี้ประมาณ 1-3 ไร่ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงมีควันไฟลอยไปตามทิศทางลมตลอดทั้งคืน แต่อยู่ห่างไกลหมู่บ้าน แต่ถึงจะอยู่ไกลชาวบ้าน ก็ยังคงไปรับกลิ่นควันไฟเข้าไปด้วย

     ส่วนการแก้ปัญหาในตอนนี้ทาง นายกองค์การบริหารตำบลท่าแค ได้เพียงแค่ขอสนับสนุนรถน้ำข้างเคียงซึ่งใช้ดับไฟตอนนี้มีเพียง 3 คันเท่านั้น และใช้รถไถนามาเปิดทางให้รถวิ่งเข้าไป จากนั้นได้ใช้รถแบคโฮตักเอากองขยะใต้ล่างออกมาดับไฟ พร้อมบอกว่า บ่อขยะดังกล่าวเป็นบ่อขยะเก็บสะสมมานานถึง 10 ปี ส่วนทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนตำบลท่าแค ได้ออกสำรวจบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ที่กระทบควันไฟได้นำผู้สูงอายุออกก่อน และบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจริงมีเพียง 8 หลังเรือน

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/477064

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เสนอเพิ่มการคุ้มครอง เขตพำนักสัตว์ป่าแถบอาร์กติก ซึ่งตกเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างฝ่ายอนุรักษ์นิยมและฝ่ายผู้สนับสนุนการเพิ่มการสำรวจหาพลังงานมานานหลายปี

alt

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (25 ม.ค.) ว่าเขาจะเสนอให้สภาคองเกรสกำหนดให้พื้นที่มากกว่า 12 ล้านเอเคอร์ (ราว 48,600 ตร.กม.) ใน 'เขตพำนักสัตว์ป่าแถบอาร์กติก' (Arctic National Wildlife Refuge) ซึ่งรวมถึงบริเวณที่ราบชายฝั่งเป็นพื้นที่คุ้มครองประเภท 'พื้นที่ธรรมชาติที่รกร้างว่างเปล่า' (Wilderness Area) ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับการคุ้มครองระดับสูงสุดจากรัฐบาล และเป็นการปิดผนึกพื้นที่จากการสำรวจหาน้ำมันโดยปริยาย

     ในวิดีโอซึ่งเผยแพร่โดยทำเนียบขาวของสหรัฐฯเมื่อวันอาทิตย์ แสดงภาพนายโอบามากล่าวว่า เขากำลังหาทางให้มีการเพิ่มความคุ้มครองพื้นที่เขตพำนักสัตว์ป่าแถบอาร์กติก ซึ่งเป็นเขตพำนักสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เพื่อให้เราสามารถรับประกันได้ว่า พื้นที่อันน่ามหัศจรรย์นี้จะได้การอนุรักษ์ไว้สำหรับลูกหลานในยุคต่อไป

     ทั้งนี้ เขตพำนักสัตว์ป่าแถบอาร์กติก ซึ่งมีพื้นที่กว่า 20 ล้านเอเคอร์ ตกเป็นประเด็นถกเถียงกันในสหรัฐฯมานานกว่า 30 ปี ระหว่างฝ่ายอนุรักษ์นิยมและฝ่ายผู้สนับสนุนการเพิ่มการสำรวจหาพลังงาน โดยพรรครีพับลิกันพยายามหาทางเปิดพื้นที่แห่งนี้ เพื่อการสำรวจหาน้ำมันมานานแล้ว และเมื่อวันเสาร์ (24 ม.ค.) นางลิซา มูร์โกสกี สมาชิกวุฒิสภารัฐอะแลสกา สังกัดพรรครีพับลิกัน ประธานคณะกรรมาธิการพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติคนใหม่ ก็เตรียมที่จะยื่นข้อเสนอเพื่อขอสำรวจหาน้ำมันในเขตพำนักสัตว์ป่าแห่งนี้อีกครั้ง

     นางมูร์โกสกีกล่าวในการปราศรัยรายสัปดาห์ของพรรครีพับลิกันว่า "หากเราปลดล็อกเพียงพื้นที่ที่ไม่ใช่เขตพื้นที่ธรรมชาติสันโดษใน เขตพำนักสัตว์ป่าแถบอาร์กติก ได้ เราจะสามารถได้รับสิทธิประโยชน์ทางเศรษฐกิจในขอบเขตที่กว้างมาก บางคนอาจมองว่านี่เป็นความขัดแย้ง แต่ที่จริงไม่ใช้ เพราะแม้แต่ผู้นำพรรดเดโมเครตในรัฐอะแลสกายังออกมาเรียกร้องให้เปิดเขตพำนักสัตว์ป่าแห่งนี้ มันถึงเวลาแล้วที่เราจะโอบกอดโอกาสที่อยู่ตรงหน้าเรา"

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/476734

นางซาแมนธา จอย นักสมุทรศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยจอร์เจียของสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพทะเลฮ่องกงยามค่ำซึ่งเกิดแสงเรืองสีฟ้าเป็นแนวยาวบริเวณชายฝั่ง และระบุว่าทะเลเรืองแสงอาจดูสวยงาม แต่แท้จริงแล้วถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะสาเหตุที่ทะเลเรืองแสงในยามค่ำเกิดจากสาหร่ายเซลล์เดียว น็อคติลูกา ซินทัลลันส์หรือ ซี สปาร์คเกิลเติบโตเป็นจำนวนมาก และเป็นตัวบ่งชี้ว่าน้ำทะเลในบริเวณดังกล่าวอาจได้รับผลกระทบจากมลพิษที่ใช้ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในละแวกใกล้เคียง ทั้งยังเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและพืชในทะเล วันเดียวกัน รัฐบาลบราซิลประกาศระงับการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำจากเขื่อน 3 แห่งในรัฐริโอเดจาเนโร หลังอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วรัฐสูงถึง 40 องศาเซลเซียสติดต่อกันหลายสัปดาห์ทำให้เกิดภัยแล้ง และระดับน้ำในแม่น้ำปาไรบา โด ซูล ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของเขื่อนทั้ง 3 แห่งของรัฐริโอฯ ลดต่ำจนไม่เพียงพอต่อการผลิตกระแสไฟ และกระทบต่อประชาชนราว 16 ล้านคน

alt

 
Read More ...