ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://news.thaipbs.or.th/content/254302

จีนสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ 4 นาย ฐานย่อหย่อนในการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันความเสียหายในเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในมณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือของจีน

รัฐบาลจีนสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ 4 นาย ในมณฑลเหอเป่ย จากเหตุการณ์ฝนตกหนักจากพายุ จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรง สร้างความสูญเสียเป็นวงกว้างทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยก่อนหน้านี้ประชาชนได้ออกมาประท้วงพร้อมกับกล่าวหาว่า พวกเขาไม่ได้รับคำเตือนล่วงหน้าจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งรัฐบาลก็ได้ส่งกำลังตำรวจเข้าไปห้ามปรามการชุมนุม

เหตุการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในจีน กำลังทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงทั้งภาคเหนือและภาคกลาง สำหรับเฉพาะมณฑลเหอเป่ยจนถึงเมื่อวานนี้ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 130 คน และสูญหาย 110 คน อาคารบ้านเรือนพังเสียหายเกือบ 50,000 หลัง ไร่นาจมน้ำเสียหายมากกว่า 1,500,000 ไร่ ขณะเดียวกันประชาชนหลายหมื่นคน ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย

สำหรับมณฑลเหอหนานในภาคกลาง กำลังเกิดน้ำท่วมรุนแรงอันเนื่องมาจากฝนตกหนักเช่นกัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน และสูญหาย 8 คน

ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในภาคเหนือและภาคกลางของจีน มีผู้ได้รับความเดือดร้อน ประมาณ 8,600,000 คน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาธนาคารกลางของจีนได้ออกแถลงการณ์ว่าจะให้เงินช่วยเหลือแก่พื้นที่ประสบอุทกภัย

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/foreign/511415

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.3 แมกนิจูดในประเทศปาปัว นิวกินี แถบหมู่เกาะแอดมิรัลตี้ เมื่อเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ ส่วนที่ชิลีก็มีแผ่นดินไหวรุนแรง 6.2 แมกนิจูด ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.3 แมกนิจูด เมื่อเวลา 05.38 น.เช้าวันอังคารที่ 26 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับ 02.38 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึก 6.6 กม.และห่าง 128 กม.ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองโลเรนกัว ผลจากแผ่นดินไหวสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับหมู่เกาะแอดมิรัลตี้ของปาปัว นิวกินี
ไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งแปซิฟิกแจ้งว่า ไม่มีอันตรายจากคลื่นยักษ์สึนามิ

ส่วนที่ประเทศชิลี สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.2 แมกนิจูด เมื่อเวลา 13.26 น.ของวันจันทร์ที่ 25 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่าง 66 กม.ทางตะวันตกถึงตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองดิเอโก เดอ อัลมาร์โกในประเทศชิลี

สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรายงานว่า ยังไม่มีรายงานความเสียหายต่อระบบสาธารณูปโภคและยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนกองทัพเรือชิลีแจ้งด้วยว่า ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ
ชิลีเคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 8.8 แมกนิจูดเมื่อปี 2553 และสึนามิคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 500 ศพและบ้านเรือนเสียหาย 220,000 หลังคาเรือน
 

 

alt

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/foreign/511421

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ว่า หน่วยดับเพลิงในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ระดมพลนักผจญเพลิงราว 3,000 คน และเฮลิคอปเตอร์ 26 ลำ เข้าควบคุมไฟป่า 'แซนด์ไฟร์' ในหุบเขาซานตาคลาริตา ซึ่งปะทุขึ้นบริเวณถนนแซนด์แคนยอนตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ลุกลามกินพื้นที่เป็นวงกว้างกว่า 132 ตารางกิโลเมตร

นับจนถึงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไปได้เพียงร้อยละ 10 มีรายงานบ้านเรือนถูกไฟเผาทำลาย 18 หลัง ขณะที่สิ่งปลูกสร้างอีกอย่างน้อย 2,000 แห่งยังไม่ปลอดภัย ทำให้ต้องมีการอพยพประชาชนราว 20,000 คน และมีการปิดถนนและทางหลวงในบางช่วง

ถัดขึ้นไปทางตอนเหนือราว 480 กิโลเมตร ใกล้ชายฝั่ง ไฟป่าอีกแห่งกำลังลุกลามอย่างหนักในเขตบิ๊กซูร์ครอบคลุมพื้นที่ราว 60 ตารางกิโลเมตร ทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 20 หลัง ขณะที่อีกอย่างน้อย 1,600 หลังคาเรือนยังอยู่ในความเสี่ยง ทั้งนี้ ไฟป่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปกติในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่สถานการณ์ในปีนี้รุนแรงกว่าปกติ เนื่องจากสภาวะแห้งแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี
 

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/foreign/511661
 

alt

ฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในรัฐอัสสัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย และประชาชนกว่า 1.2 ล้านคนต้องอพยพจากบ้านเรือน

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองคูวาหตี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ว่า ภาวะฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ในรัฐอัสสัม ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกชาสำคัญ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย รายงานระบุมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย และประชาชนกว่า 1.2 ล้านคนต้องอพยพออกนอกพื้นที่

กระแสน้ำเอ่อล้นฝั่งแม่น้ำพรหมบุตร และแม่น้ำสาขาย่อยอีกหลายสาย ทำให้น้ำท่วมหลากฉับพลันใน 18 อำเภอของรัฐ ถนน ทางหลวง สะพาน และสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก ถูกกระแสน้ำพัดทำลายหรือขาดหายไป

 เมื่อวันอังคารทหารกองทัพอินเดียใช้เรือช่วยอพยพประชาชน ที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่เสี่ยง กว่า 2,100 หมู่บ้าน สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติรัฐอัสสัมได้จัดตั้งค่ายพักพิงชั่วคราว 220 แห่ง และศูนย์แจกจ่ายจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ 130 แห่ง เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/regional/511603
 

alt

"สงขลา" เกิดฝนตกหนักลมพัดแรง โดยเฉพาะ อ.เทพา เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายเอเชียฝั่งขาเข้าบ้านคลองประดู่ หมู่ 4 ต.ปากบาง หักโค่นล้ม 32 ต้น ทับรถเก๋ง 2 คันได้รับความเสียหาย เคราะห์ดีคนขับไม่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สงขลา เกิดฝนตกหนักลมพัดแรง โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เทพา เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายเอเชียฝั่งขาเข้าบ้านคลองประดู่ หมู่ 4 ต.ปากบาง หักโค่นล้มลงขวางถนนจำนวนถึง 32 ต้น รวมระยะทางยาวกว่า 3 กม. ทำให้มีรถเก๋ง 2 คันถูกทับได้รับความเสียหาย เคราะห์ดีที่คนขับปลอดภัย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิเทพา ได้ลงพื้นที่ตัดกระแสไฟฟ้าและเข้าเคลียร์พื้นที่ ก่อนเร่งซ่อมแซมไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 
Read More ...