ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/288022/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%96%E0%B8

เกิดพายุหิมะกระหน่ำพื้นที่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่บริเวณเกาะฮอกไกโด ทำให้ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่17 ธ.ค.ว่า ภาคเหนือของญี่ปุ่นเผชิญพายุหิมะเมื่อวันพุธ ทำให้เกิดลมกระโชกแรงและหิมะตกหนัก ส่งผลให้ยกเลิกเที่ยวบินเกือบ300 เที่ยวรถยนต์หลายคันถูกฝังอยู่ใต้หิมะ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า หิมะตกหนักหลายพื้นที่ทางเหนือของเกาะฮอกไกโดเป็นเวลา24 ชั่วโมงจนถึง10.00น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับ08.00น.ตามเวลาในไทย วัดปริมาณหิมะได้สูงกว่า70 เซนติเมตร( 28 นิ้ว)               

     สำนักข่าวจีจิเพรส รายงานว่า พายุหิมะยังทำให้สายการบินชั้นนำ2 แห่งของญี่ปุ่นคือออล นิปปอน แอร์เวย์ส และเจแปนแอร์ไลนส์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งในและนอกประเทศไม่ต่ำกว่า296 เที่ยว เจ้าหน้าที่เมืองโอบิฮิโระเปิดเผยว่า ทางการท้องถิ่นกำลังพยายามเก็บกวาดหิมะออกไปจากถนน และอาจมีรถยนตน์มากถึง 50คันจมอยู่ในหิมะ นอกจากนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ความกดอากาศต่ำยังอาจทำให้เกิดสตรอมเซิร์จหรือคลื่นยกตัวสูงในแถบชายฝั่งของเกาะฮอกไกโด ส่วนพายุหิมะคาดว่าจะกระหน่ำภาคเหนือญี่ปุ่นไปจนถึงวันพฤหัสบดี

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=586080

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว รายงานแผ่นดินไหว อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ขนาด 2.3 ตามมาตราริกเตอร์ ไม่มีรายงานเสียหาย

alt

     สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2557 เวลา 00.42 น. เกิดแผ่นดินไหวบนบก ที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 2.3 ตามมาตราริกเตอร์ ความลึกผิวดิน 6 กม. ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/469498

หน่วยงานสัตว์น้ำในประเทศสวีเดน ออกมาเปิดเผยว่า จำนวนแมวน้ำที่ตายเพราะติดเชื้อไข้หวัดนกในปีนี้ มีประมาณ 3,000 ตัวแล้ว

alt

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานเพื่อการจัดการน้ำและสัตว์น้ำแห่งสวีเดน (เอเอ็มดับเบิลยูเอ็ม) แถลงว่า ในปีนี้ มีแมวน้ำตายโดยมีสาเหตุจากการติดเชื้อไข้หวัดนก บริเวณชายฝั่งของประเทศสวีเดนและเดนมาร์ก ประมาณ 3,000 ตัวแล้ว สูงกว่าที่คาดเอาไว้มาก

     "จนถึงตอนนี้ แมวน้ำตายในน่านน้ำของสวีเดนและเดนมาร์กแล้วประมาณ 3,000 ตัว และอาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธ์ุ H10N7" เอเอ็มดับเบิลยูเอ็ม ระบุในแถลงการณ์

     ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าตัวเลขที่เปิดเผยของมาเมื่อเดือน ต.ค.มาก โดยรายงานในขณะนั้นระบุว่า มีแมวน้ำตายประมาณ 700 ตัวเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ย้ำว่า ยังไม่อาจรู้ตัวเลขที่แท้จริง เนื่องจากแมวน้ำที่ตายส่วนใหญ่จมลงในทะเล

     ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่า เชื้อไข้หวัดนกในแมวน้ำจะสามารถแพร่สู่มนุษย์ได้หรือไม่ แต่ผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยของโรงพยาบาล 'เซนต์ จูด ชิลเดรน' ในสหรัฐฯที่เผยแพร่เมื่อเดือน ก.ย. ระบุว่า มีไข้หวัดนกสายพันธ์ุที่นอกเหนือไปจาก H5N1 และ H7N9 ที่สามารถเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ได้

     อนึ่ง แมวน้ำตายเพราะติดเชื้อไข้หวัดนก ถูกพบครั้งแรกเมื่อเดือน เม.ย. นอกชายฝั่งเมืองโกเตนเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสวีเดน โดยเอเอ็มดับเบิลยูเอ็มระบุว่า แมวน้ำบางตัวอาจสามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันซึ่งมีประชากร (ในสวีเดน) ประมาณ 10,000 ตัว ตายจากไวรัสชนิดนี้

     เมื่อเดือน พ.ย. เจ้าหน้าที่ในรัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์ ทางเหนือของประเทศเยอรมนี ก็มีรายงาน พบแมวน้ำตายจากเชื้อไข้หวัดนกกว่า 1,600 ตัว นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากประเทศเนเธอร์แลนด์และนอร์เวย์ด้วย
 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/regional/287955/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%96%E0%

พายุลมหนาวถล่มเมืองศรีสะเกษ พัดต้นไม้หักโค่น สายไฟฟ้าขาด ปิดทับเส้นทางการจราจร

alt

     เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 16 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ศรีสะเกษสภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็น อุณหภูมิ 18-19 องศาเซลเซียส และมีลมกระโชกแรง โดยแรงลมวัดได้ 10 ก.ม./ช.ม. กระแสลมแรงพัดเอาต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มทับสายไฟฟ้าและปิดทับเส้นทางสัญจรบนถนนกสิกรในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ จนเจ้าหน้าที่ต้องนำแผงกั้นถนนมาปิดเส้นทางดังกล่าวไว้ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันหลบอยู่ภายในบ้าน ร้านค้าส่วนใหญ่ปิดร้านหนีลมหนาว เนื่องจากไม่มีลูกค้าเดินจับจ่ายซื้อของส่งผลให้ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษค่อนข้างเงียบสงบ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวยังคงให้ความสนใจจองบ้านพักในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอ.กันทรลักษ์ เพื่อโต้ลมหนาวชมทะเลหมอกในยามเช้าบนผามออีแดง กันอย่างคึกคัก
 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=586025

สถานการณ์น้ำท่วมเมืองคอนเริ่มคลี่คลาย แต่ยังท่วมขังหลายพื้นที่ ขณะจังหวัดยังเตือนให้ระวังฝนหนักอีกระลอก

     แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จะคลี่คลาย แต่พบว่าพื้นที่ทุ่งนาและพื้นที่ลุ่มต่ำรับน้ำรอยต่อระหว่าง อ.พระพรหม และ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ยังคงมีมวลน้ำค้างทุ่ง อยู่อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวของเมืองนครศรีธรรมราช รวมทั้งการถมดินจากพื้นที่การก่อสร้างถนนขีดขวางทางน้ำ ทำให้พื้นที่ระบายน้ำแคบลง การระบายน้ำจึงเป็นไปอย่างล่าช้า อย่างไรก็ตาม จากปริมาณน้ำค้างทุ่ง ทั้งในส่วนของ อ.เมือง และ อ.พระพรหม รวมทั้ง อ.ท่าศาลา กำลังจะกลายเป็นปัจจัยหนึ่ง หากมรสุมระรอกใหม่เข้ามาในวันพรุ่งนี้ และมีปริมาณฝนมากอย่างที่คาดการณ์ โดยเฉพาะพื้นที่ต้นน้ำ จะทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ได้รวดเร็วมากขึ้น ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง และเตรียมมาตรการในความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินไว้ล่วงหน้าแล้ว

 
Read More ...