ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=575741


นายกอบต.เขาคราม นำเจ้าหน้าที่ เก็บตัวอย่างคราบสีเหลืองเข้มคล้ายน้ำมัน ที่ลอยบริเวณท่าปอมคลองสองน้ำ อันซีนแห่งใหม่ของกระบี่ ส่งตรวจสอบ

     ภายหลังจากที่มีชาวบ้านร้องเรียนว่า มีคราบสีเหลืองเข้มลอยอยู่บนผิวน้ำภายในป่า และบริเวณจุดเล่นน้ำ ที่ท่าปอมคลองสองน้ำ ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็น 1 ในอันซีนไทยแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ล่าสุด ทาง นายบัณฑูร ภูมิภมร นายก อบต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ และคราบสีเหลืองแล้วโดยได้เก็บตั้งแต่ต้นน้ำ ไม่มีคราบ เนื่องจากเป็นจุดที่น้ำจืดไหลลง จุดที่ 2 กลางน้ำ บริเวณที่น้ำจืดและน้ำเค็มมาพบกัน และด้านล่างที่มีน้ำเค็ม รวมไปถึงคราบสีเหลือง

     นายบัณฑูร ภูมิภมร นายก อบต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้น หลังทราบข่าวทาง อบต. ก็ได้ลงพื้นที่มาเก็บตัวอย่างน้ำ และเดินสำรวจตามเส้นทางชมธรรมชาติ พบว่ามีคราบดังกล่าวลอยอยู่ แต่คาดว่าน่าจะเป็นคราบเกลือที่เกิดขึ้นระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็มมาบรรจบกัน แต่เนื่องจากด้านล่างมีท่าเรือของชาวประมงพื้นบ้าน อาจจะมีน้ำมันจากเครื่องยนต์ไหลลงมาในน้ำ ก็ได้บอกให้ช่วยกันดูแล อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำว่า คราบดังกล่าวเป็นคราบของอะไรกันแน่


 

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd2NtOHdOVE13TVRBMU53PT0=§ionid=TURNeE13PT0=&day=TWpBeE5DMHhNQzB6TUE9PQ==

 

     นายอภิเดช บุญล้อม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตะกาง อ.เมืองตราด เผยเดินหน้าโครงการ "ป่าเดินได้" เนื่องจากในพื้นที่ตำบลตะกาง มีพื้นที่ส่วนหนึ่งติดชายฝั่งทะเลอ่าวตราด มีสภาพป่าชายเลนที่สมบูรณ์เป็นลำดับต้นๆ ในอดีตได้มีนายทุนเข้ามาขอทำสัมปทานพื้นที่ป่าชายเลน เพื่อนำไปทำบ่อเลี้ยงกุ้ง และใช้ไม้ที่มีอยู่ในพื้นที่ป่าไปเผาถ่าน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปทำมาหากินได้ แต่ด้วยการต่อสู้ของชาวบ้าน กลุ่มนายทุนได้ยกเลิกการทำสัมปทานในที่สุด

     การจัดการเรื่องป่าชายเลน กับโครงการ "ป่าเดินได้" จึงถือว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติป่าชายเลน จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งจะทำให้พื้นที่ 8 ตำบลของอ่าวตราด เป็นพื้นที่ต้นแบบให้พื้นที่อื่นได้นำไปประยุกต์ใช้ และปฏิบัติในชุมชนได้ต่อไปในอนาคต ร่วมกับชมรมเรือเล็กจะจัดให้มีการล่องเรือชมป่าชายเลนคลองท่าเลื่อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โดยจะแล่นเรือเลาะริมป่าชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งที่คลองแห่งนี้ยังมีสัตว์น้ำอยู่อย่างชุกชุมและยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนนานาชนิด

 

http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/277467/%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%

 

ทางการศรีลังการเร่งค้นหาผู้สูญหายหลายร้อยคน ซึ่งติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังหลังเกิดเหตุดินโคลนถล่มทับไร่ชาเมื่อวันพุธ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ศพ

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 30 ต.ค. เกี่ยวกับความคืบหน้าหลังเกิดเหตุดินถล่มในไร่ชา "มีรีเบดดา"  ใกล้เมืองฮัลดุมมุลลาห์ ในเขตบาดุลลา ห่างจากกรุงโคลัมโบไปทางตะวันออกราว 200 กิโลเมตร เมื่อวันพุธ ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่อย่างน้อย 14 ศพ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขมีแนวโน้มสูงที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากยังมีผู้สูญหายจากการถูกดินโคลนฝังกลบทั้งเป็นราว 150-250 คน

     ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ หน่วยกู้ภัยของรัฐ และอาสาสมัคร ยกระดับภารกิจค้นหาด้วยการนำรถแมคโครตักดินอย่างน้อย 5 คันเข้ามาช่วยรื้อถอนและขนย้ายซากปรักหักพัง ขณะที่ผู้รอดชีวิตราว 300 คน เข้ามาอาศัยอยู่ในโรงเรียน 2 แห่งใกล้ไร่ชาที่เกิดเหตุเป็นการชั่วคราว เนื่องจาบ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกดินโคลนถล่มทับเสียหายราบเป็นหน้ากลอง

     ศรีลังกาเป็นหนึ่งในประทเศแถบเอเชียใต้ที่เผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยครั้งในฤดูมรสุม ที่โดยปกติจะกินเวลาตั้งแต่เดือนต.ค.-ธ.ค. ของทุกปี โดยพายุฝนและกระแสลมแรงส่วนใหญ่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของน้ำทะเลในมหาสมุทรอินเดีย

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/regional/277460/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8

พิษฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทำน้ำหลากซัดถนน เส้นทางขนส่งทางการเกษตร บ้านโคกพัฒนา หมู่ที่ 9 ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี ได้รับความเสียหาย

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดฝนหลงฤดูตกลงมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา นายหลายชั่วโมงต่อเนื่องกัน จนกระทั่งเกิดน้ำหลาก ซัดถนน เส้นทางขนส่งทางการเกษตรบ้านโคกพัฒนา หมู่ที่ 9 ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้รับความเสียหายอย่างหนัก แรงของน้ำกัดเซาะดินพังทลายประมาณ 10 เมตร จนเหลือเพียงโครงคอนกรีต ชาวบ้านไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งภายหลัง นายมาก เสยกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะแบกบาน ได้เดินทางไปตรวจสอบ ความเสียหายดังกล่าวแล้ว

     ภายหลัง นายมาก กล่าวว่า เส้นทางสายนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านต้องใช้ลำเลียงผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะผลผลิตมันสำปะหลัง ที่กำลังเจริญเติบโตได้ที่ เตรียมที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิต ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทำการซ่อมแซมให้กับมาใช้งานได้โดยเร็วที่สุด เบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลตะแบกบาน จะนำเอาป้ายเตือนมาติดตั้งไว้ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทนก่อน สำหรับสาเหตุการพังเสียหาย ก็เนื่องมาจากว่าในช่วงนี้มีฝนหลงฤดูตกลงมาอย่างหนัก และตกติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน ทำให้เกิดน้ำหลากไหลแรง กระทั่งกัดเซาะโครงสร้างดิน จนพังเสียหายดังกล่าว

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/regional/277454/%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%87-%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A+%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%9D%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1

เกิดมีฝนตกหนักต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง น้ำทะลักท่วมเขตเทศบาลทุ่งสง-นครศรีธรรมราช ประชาชนเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ จนกระทั่งช่วงดึกฝนหยุดตก น้ำลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ก่อนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลเกลื่อนถนน

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ติดต่อกันเป็นเวลายาวนานส่งผลให้ ระดับน้ำในคลอง 4 สายในเขตเทศบาลเมืองทุ่งสง มีระดับเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย จนกระทั้งไหล่เอ่อล้นตลิ่ง ก่อนไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองทุ่งสง ระดับน้ำสูงโดยเฉลี่ย 50-60 ซม. จนทำให้การสัญจร ไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

     ในขณะที่ประชาชนแตกตื่น รีบขนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่สูงด้วยความทุลักทุเล บางส่วนไม่สามารถขนสิ่งของได้ทันทำให้สิ่งของจมน้ำเสียหายบางส่วน เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองทุ่งสง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฯมูลนิธิ ฯต่าง ๆ ระดมกำลังออกช่วยเหลือประชาชน และตรวจสอบสภาพน้ำท่วมในพื้นที่อย่างต่อเนื่องติดต่อกับเทศบาลเมืองทุ่งสง ซึ่งถูกน้ำทะลักท่วมเป็นบริเวณกว้างเช่นกัน

     ส่วนพื้นที่จากเทศบาลเมืองทุ่งสง และเทศบาลตำบลชะมาย  คือพื้นที่ ต.นาไม้ไผ่ บ้านวังธง และบ้านเคี้ยม เขตรอยต่อ กับ หมู่ 4 ต.เขาโร บ้านวังไทร บ้านวังเต่า และพื้นที่ติดคลองท่าหลวง ซึ่งจะได้รับผลกระทบในช่วงเวลาอีก 2 ชม. เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเก็บสิ่งของขึ้นในที่สูงแล้ว

     หลังจากน้ำท่วมหนักในพื้นที่อยู่นานหลายชั่วโมง เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ฝนได้หยุดตก ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วและเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 ชม. ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย รวมทั้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูลติดอยู่บนถนน

    ด้านนายธงชัย วงศ์วัชระดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณะภัยออกเก็บกวาด ทำความสะอาดพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และเปิดให้มีการจราจรได้ตามปกติแล้ว แต่ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย
 
Read More ...