ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/447151 

 

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.2 จุดศูนย์กลางลึก 6 กม. ในพื้นที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย...

alt
 

 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. มีรายงานว่า สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานตรวจพบแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 11.10 น. ขนาด 3.2 ระดับความลึก 6 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย 

 

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=562824

     เพชรบูรณ์ ฝนเทหนักน้ำระบายไม่ทัน ท่วมเขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด กระแสน้ำซัดกำแพงโรงเรียนพังถล่มเป็นแนวยาว

alt
 

    หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ส่งผลให้น้ำฝนในเขตเทศบาลตำบลซับสมอทอด อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ระบายไม่ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ขึ้นในหลายชุมชน โดยเฉพาะชุมชนเกาะแก้วสามัคคี ซึ่งในถนน ตรอก ซอยหลายสาย มีระดับน้ำท่วมราว 50 เซนติเมตร และจากการที่กระแสน้ำไหลบ่ามาอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่ในบริเวณดังกล่าว ในขณะที่ประชาชนบางส่วนขนย้ายทรัพย์สินหนีน้ำไม่ทัน ต้องปล่อยจมน้ำ และบางรายหลังจากตื่นขึ้นมา ต้องเจอกับสภาพน้ำท่วมภายในบ้านแล้ว
    นอกจากนี้ ที่โรงเรียนอนุบาลบึงสามพัน กระแสน้ำได้ไหลพุ่งซัดกำแพงฝั่งติดกับถนนซอย 13 จนทรุดพังเป็นแนวยาวเกือบ 20 เมตร จากนั้นน้ำไหลเข้าท่วมห้องเรียนและห้องพักครูระดับน้ำราว 50 เซนติเมตร ทำให้อุปกรณ์การเรียน คอมพิวเตอร์ ตู้คอมแอร์บ้าน ได้รับความเสียหาย ในขณะที่ทางเทศบาลตำบลซับสมอทอดได้ระดมเครื่องสูบน้ำมาตั้งเครื่องเพื่อสูบระบายน้ำออกจากโรงเรียน ทำให้ นายสมนึก พันธุวงศ์ ผอ.โรงเรียน ต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน 1 วัน และล่าสุด อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างบึงสามพันธรรมสถาน ได้ออกช่วยประชาชนขนย้ายทรัพย์สินที่จมน้ำ ขณะเดียวเดียวกันยังมีรายงานว่าพื้นที่นอกเขตเทศบาลอีกหลายแห่ง ตกอยู่ในสภาพน้ำท่วมเช่นกัน

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=562831

 

เชียงรายระดมกำลังค้นหาครูถูกน้ำป่าซัดสูญหายเข้าสู่วันที่ 4 เตรียมใช้เครื่องจักรกลตักดินและหิน ตลอดลำน้ำ

alt
 

     การค้นหาร่างของ นายธวัชชัย ดีแป้น รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่สุขสรรค์ สาขามูเซอ ที่ถูกน้ำป่าพัดหายไปตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม มาถึงวันนี้เข้าสู่วันที่ 4 ที่สูญหาย และทางเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ระดมกำลัง 200 นาย และชาวบ้านอีก 200 คน เข้าไปค้นหาตลอดลำน้ำตั้งแต่จุดที่ถูกน้ำพัดยาวไปจนถึงอ่างเก็บน้ำระยะทางยาว 10 กิโลเมตร ก็ยังคงดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่อง และทางญาติและภรรยาของครูธวัชชัยเตรียมที่จะนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปช่วยค้นหาตลอดลำน้ำ แต่เส้นทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุเป็นทางลูกรังและมีฝนตกลงมาทำให้การเคลื่อนย้ายเครื่องจักรกลเป็นไปอย่างล่าช้า ทำให้การค้นหานั้นยังคงใช้กำลังคนเป็นหลักในการค้นหา
    อย่างไรก็ตาม การค้นหาได้ปรับเปลี่ยนการค้นหาคือเดินย้อนกลับไปมาทั้งต้นน้ำและปลายน้ำไปหาต้นน้ำ ทำแบบนี้หลายๆ รอบ

 

ที่มา :http://www.thairath.co.th/content/447038

    ไอซ์แลนด์ยกระดับการเตือนภัยการบินในพื้นที่ภูเขาไฟอีกครั้ง หลังพบการปะทุรอบใหม่ของภูเขาไฟ บาร์ดาร์บุนกา...

alt

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศไอซ์แลนด์ยกระดับการเตือนภัยการบินในพื้นที่ภูเขาไฟอีกครั้งในวันอาทิตย์ (31 ส.ค.) หลังจากเพิ่งยกเลิกไปเมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากพบการปะทุของลาวาบริเวณรอยแตกใกล้ภูเขาไฟ บาร์ดาร์บุนกา (Bardarbunga) ใต้แผ่นน้ำแข็งวัตนาเยอคุล (Vatnajokull) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ตั้งแต่วันศุกร์

 

 

     ลาวาปะทุออกมาจากรอยแตกของภูเขาไฟบาร์ดาร์บุนกา

 

การเตือนภัยครั้งล่าสุดส่งผลให้เครื่องบินต่างถูกห้ามไม่ให้บินในระดับต่ำกว่า 6,000 ฟีต จากยอดภูเขาไฟ อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งไอซ์แลนด์อธิบายว่า การระเบิดในวันอาทติย์เป็นการปะทะของลาวาที่สงบมาก โดยที่เครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน 'ไซสโมมิเตอร์' (seismometer) แทบตรวจไม่พบ แต่ยังคงปะทุอย่างต่อเนื่อง

    ทั้งนี้ การระเบิดระลอกล่าสุดทำให้กลุ่มควันจากเถ้าภูเขาไฟเต็มท้องฟ้า แต่ไม่เท่ากับเมื่อครั้งที่ภูเขาไฟ บาร์ดาร์บุนกา ระเบิดเมื่อปี 2010 ซึ่งทำให้สายการบินหลายสายในยุโรปต้องหยุดให้บริการชั่วคราว

 

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=562791

 

    จ.พิษณุโลก เตือนภัยระดับสีส้ม เตรียมรับมือน้ำท่วม หลังฝนตกหนัก ขณะที่ แม่น้ำวังทอง เพิ่มชั่วโมงละ 20 เซนติเมตร 

alt

    หลังจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้ระดับน้ำในแหล่งน้ำต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในลำน้ำเข็ก แหล่งต้นน้ำของน้ำตกหลายสาย และแม่น้ำวังทอง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  น้ำขุ่นแดงและไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ต้องติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด ขณะที่แม่น้ำวังทอง ระดับน้ำเพิ่มสูงเฉลี่ยชั่วโมงละ 20 เซนติเมตร ล่าสุด นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้แจ้งเตือนภัยอุทกภัยระดับสีส้ม ในพื้นที่ลุ่มต่ำตลอดแนวแม่น้ำวังทอง ท้องที่ อ.วังทอง และ อ.บางกระทุ่ม และให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานทหาร จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

 
Read More ...