porno

ข่าวสิ่งแวดล้อม

โดย: สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/
 
               สวนสัตว์ไพรี่ ไดซ่า เปิดตัวแพนด้า 2 ตัว ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก หลังจากที่ศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้าของจีนให้ยืมตัวแพนด้าเป็นเวลา 15 ปี
               อริยาบทน่ารักของแพนด้า 2 ตัว ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์ไพรี่ ไดซ่า (Pairi Daiza) ในเมืองบรูเกเลตต์ของเบลเยี่ยม โดยทางสวนสัตว์ได้ทำสัญญาขอยืมตัวแพนด้าคู่นี้ จากศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้าในมณฑลเสฉวนของจีน
               โดยแพนด้าเพศผู้มีชื่อว่า ฉิง ฮุ้ย และ เฮา เฮา ซึ่งเป็นแพนด้าเพศเมีย ทั้งคู่ถูกส่งตัวมาที่สวนสัตว์ไพรี่ ไดซ่า เมื่อเกือบหนึ่งเดือนมาแล้ว ท่ามกลางข้อขัดแย้งของสองเขตในเบลเยี่ยม ที่ต้องการได้แพนด้าไปครอบครอง คือเมืองบรูเกเลตต์ ซึ่งเป็นเขตที่พูดภาษาฝรั่งเศส กับเมืองฟลานเดอร์ ซึ่งพูดภาษาดัตช์ แต่ในที่สุดศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้าของจีนก็ตกลงใจให้สวนสัตว์ไพรี่ ไดซ่า ได้ยืมตัวแพนด้าเป็นเวลา 15 ปี
               ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาแพนด้า และหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ ฉิง ฮุ้ย กับ เฮา เฮา ก็จะเป็นแพนด้าคู่แรกที่ใช้ชีวิตในต่างแดนที่ยาวนานที่สุด
 
โดย: สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/
 
               ภาคประชาชนใน จ.เชียงราย เดินหน้าคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่น้ำกก ในประเทศเมียนมาร์ โดยจัดพิธีสืบชะตาแม่น้ำกก เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรรมชาติ
               ขบวนแห่เครื่องสักการะแบบล้านนาทั้งทางบกและทางน้ำ เป็นส่วนหนึ่งในพิธีบรวงสรวงสืบชะตาแม่น้ำกก และสืบสานวัฒนธรรมเชียงราย เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปี 2557 ที่ชมรมจุมนุมเก๊าผญา จ.เชียงราย ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเชียงราย และมูลนิธิพัฒนาเอกชน จัดขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรรมชาติ และตระหนักถึงความสำคัญของแม่น้ำกก ต่อประชาชนชาว จ.เชียงใหม่และ จ.เชียงราย
               องค์กรต่างๆใน จ.เชียงราย ได้ทำหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่น้ำกกในประเทศเมียนมาร์ ก่อนหน้านี้คณะกรรมการประสานชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ หรือ ทีบีซี. ได้เสนอข้อคัดค้านไปยัง ทีบีซี ฝ่ายเมียนมาร์แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ
 
โดย: สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/
 
               อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อติดตามการแก้ปัญหาขยะมูลฝอยของจังหวัด หลังพบว่า จ.สงขลา ถูกประเมินให้เป็นจังหวัดสกปรกและมีขยะสะสมสูงสุดในประเทศไทย
นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อติดตามแนวทางการแก้ปัญหาขยะมูลฝอยของ จ.สงขลา หลังถูกประเมินในรายงานสถานการณ์สิ่งแวดล้อม เมื่อปี 2556 ว่าเป็นจังหวัดที่สกปรกและมีขยะสะสมสูงสุดในประเทศไทยกว่า 2,000,000 ตัน
               อธิบดีกรมควบคุมมลพิษระบุว่า การลงสำรวจขยะมูลฝอยขณะนี้ พบว่า จ.สงขลา มีขยะเหลือเพียง 600,000 ตัน ส่วนการกำจัดขณะนี้ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้สร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ และสามารถเดินเครื่องภายในเดือนพ.ค.นี้ เชื่อปัญหาขยะในจังหวัดจะลดลง
               ส่วนแผนกำจัดขยะในระยะยาวและระยะสั้น ขณะนี้ จ.สงขลา เริ่มมีแผนงานที่ชัดเจน และเชื่อว่าอนาคตจะเป็นต้นแบบในกำจัดขยะให้จังหวัดอื่นได้
 
โดย: สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/
 
               พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประทับแพขนานยนต์ เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการบริหารจัดการน้ำของโครงการเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
               เวลา 11.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังเขื่อนแก่งกระจาน ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทรงติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการน้ำของโครงการเขื่อนแก่งกระจาน ที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภค บริโภค ตั้งแต่ปากอ่าวเพชรบุรีจนถึงหัวหิน และช่วยบรรเทาอุทกภัยในทุ่งเพชรบุรี รวมทั้งใช้เพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้า
               โอกาสนี้ประทับแพขนานยนต์ เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรระดับน้ำของเขื่อนแก่งกระจานและความอุดมสมบูรณ์ของสภาพป่า การสร้างเขื่อนแก่งกระจานทำให้เกิดเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร เก็บกักน้ำได้ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังการสร้างเขื่อน ภูเขาหลายลูกจมอยู่ใต้น้ำเหลือเพียงยอดที่โผล่พ้นน้ำกลายเป็นเกาะมากกว่า 30 เกาะ สำหรับเกาะที่แพขนานยนต์ที่ประทับวนรอบ คือ "เกาะในหลวง" เป็นเกาะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จพระราชดำเนินไปประทับ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2516 ปัจจุบันยังคงอนุรักษ์และซ่อมแซมพลับพลาที่ประทับให้สวยงาม ดูแลสภาพป่าให้สมบูรณ์มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ
               เขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนดินแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นโครงการที่ดำเนินการโดยคนไทยทั้งสิ้น โดยสร้างกั้นแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณเขาเจ้า และเขาไม้รวก บริเวณ ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี สันเขื่อนยาว 760 เมตร กว้าง 8 เมตร สูง 58 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปีพุทธศักราช 2509 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีเปิด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2509  และได้เสด็จพระราชดำเนินไปเขื่อนแก่งกระจานอีกครั้งในปีพุทธศักราช 2522 ในการเสด็จพระราชดำเนินครั้งนั้นได้มีพระราชดำรัสว่า
                "เรื่องป่าต้นน้ำ ลำธารของแม่น้ำเพชรบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอย่าให้มีการลักลอบตัดไม้ ถางป่า ทำไร่ในป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี เพราะจะทำให้เกิดความแห้งแล้ง แม้จะได้มีการให้สัมปทานป่าแปลงนี้ไปบ้างแล้ว ก็ขอให้ เจ้าหน้าที่ตรวจดูแลการทำไม้ อย่าให้เป็นการทำลายป่าเกิดขึ้น"
          จากพระราชดำรัสดังกล่าวประกอบกับนโยบายของรัฐบาลตามมติคณะรัฐมนตรี จึงประกาศให้พื้นที่ป่ากว่า 2,900 ไร่ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี เป็นเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
 
โดย:โพสทูเดย์
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://www.posttoday.com/
 
จีนฮิต!อากาศภูเขาบรรจุถุง
               สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า อากาศบริสุทธิ์บรรจุถุงและกระป๋องกำลังกลายเป็นสินค้ายอดนิยมล่าสุดของชาวจีนในมณฑลเหอหนาน หลังมลภาวะทางอากาศมีแนวโน้มจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ โดยพลเมืองชาวเฉิงโจว ในมณฑลเหอหนานต่างพาผู้สูงอายุและบุตรหลานที่มีอายุน้อยในครอบครัวไปรับบริการสูดอากาศบริสุทธิ์ผ่านหน้ากากที่ต่อท่อจากถุงอากาศ บริษัท เหล่ากุน เมาท์เท่น แนชเชอรอล รีเชิร์ฟ เดเวลลอฟเมนต์ ผู้ผลิตอากาศบรรจุถุงและกระป๋อง อ้างว่าอากาศบริสุทธิ์ที่นำมาให้บริการนี้มาจากภูเขาเหล่ากุน ในเมืองลั่วหยางโดยนำสินค้ามาให้บริการทั้งหมด 2,000 กระป๋อง และอากาศในถุงที่ปิดสนิทอีก 40 ถุง ทั้งนี้ เฉินโจวเป็นหนึ่งในเมืองที่มีสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดของประเทศ โดยรั้งอันดับที่ 10
               จากผลสำรวจของกรีนพีซ เมื่อปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของกระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของจีน โดยมีดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่ 157 หรือในระดับที่ไม่เหมาะสมต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับปักกิ่ง ที่สื่อส่วนใหญ่จะรายงานเรื่องภาวะอากาศเป็นพิษ ยังมีดัชนีคุณภาพอากาศแค่ระดับ 55 (วัดเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา)
 
โดย: กรุงเทพธุรกิจ
วันที่ 4 เมษายน 2557
ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com/
 
               ญี่ปุ่นหยุดล่าวาฬในขั้วโลกใต้เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ตามคำสั่งของศาลโลก
               เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยผ่านสำนักข่าวต่างชาติว่ากำลังจะยกเลิกการล่าวาฬในแถบขั้วโลกใต้ ซึ่งถือเป็นครั้งในรอบกว่า 25 ปี หลังจากหลังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศขององค์การสหประชาชาติ (ศาลโลก) สั่งให้โตเกียวยุติโครงการล่าวาฬในขั้วโลกใต้เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา
               โดยคดีดังกล่าวสืบเนื่องจากออสเตรเลียยื่นฟ้องต่อศาลโลกในปี 2553 โดยกล่าวหาว่าโครงการล่าวาฬของญี่ปุ่นที่อ้างว่าจัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์นั้นที่จริงแล้วเป็นโครงการเชิงพาณิชย์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวของญี่ปุ่นถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการห้ามล่าวาฬฉบับปี 2529
               การหยุดโครงการล่าวาฬของญี่ปุ่นสอดคล้องกับคำแถงของนายโคจิ ซูรูโอกะ ห้วหน้าเจรจาคดีญี่ปุ่นที่กล่าวว่า ญี่ปุ่นในฐานะประเทศที่ให้ความเคารพต่อหลักการแห่งกฎหมาย จะยอมปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลในครั้งนี้
               อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นยังคงหาช่องทางเพื่อดำเนินการล่าวาฬต่อไป โดยมีโครงการล่าวาฬในพื้นที่ชายฝั่ง รวมถึงตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งไม่ถือว่าขัดต่อคำสั่งของศาลโลกแต่อย่างใด
 
โดย:มติชน
วันที่ 3 เมษายน 2557
ที่มา: http://www.matichon.co.th/
 
               วันที่ 3 เมษายน นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ตั้งแต่ หลังเทศกาลสงกรานต์ หรือ วันที่ 18 เมษายน เป็นต้นไป คพ.จะประกาศให้ อาคารที่ทำงาน ภายในซอย อารีย์ ถ.พหลโยธิน ซอย 7 เป็นอาคารที่ปลอดจากโฟมในร้านอาหาร โดย ตนได้ออกประกาศให้ร้านค้าอาหารทุกร้านภายในโรงอาหารของกรมทุกร้าน ห้ามใช้โฟมใส่อาหารให้ลูกค้าทุกคนเด็ดขาด รวมทั้งห้ามทุกร้านแจกถุงก๊อบแก๊บ ให้ลูกค้าในทุกกรณี ยกเว้นถ้าจะให้จะต้องขายให้เท่านั้น หากตรวจสอบพบว่า ร้านค้าใดฝ่าฝืน จะไม่ให้ต่อสัญญาในการขายอาหารในปีต่อไป และหากร้านค้าใดให้ความร่วมมืออย่างดี จะพิจารณา ลดค่าเช่าร้านค้าให้ในราคาพิเศษสุดๆ
               “เมื่อประกาศเป็นเขตปลอดโฟม เข้าที่เข้าทางดีแล้ว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน หลังจากนั้น จะประกาศต่อ เป็นขั้นเด็ดขาดว่า ห้ามนำโฟม เข้ามาในพื้นที่ตึกของกรมควบคุมมลพิษโดยเด็ดขาด คือ หากไปซื้ออาหารมาจากที่อื่นแต่ใส่โฟมมา ห้ามเอาอาหารชนิดนั้นเข้ามาภายในอาคารอย่างเด็ดขาด โดยเจ้าหน้าที่จะเตรียมถังขยะเอาไว้ให้หน้ากรม หากใครถืออาหารที่ใส่โฟมเข้ามา จะต้องทิ้งเอาไว้หน้ากรมให้หมดห้ามนำเข้ามาภายในกรมเด็ดขาด โดยมาตรการดังกล่าวนี้ ผมได้ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่กรมทุกคน รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้า ร้านอาหารทุกร้าน สำหรับเจ้าหน้าที่ของกรมนั้น มีภาชนะใส่อาหาร ราคาย่อมเยาว์มาจำหน่ายให้ ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งซื้อเอาไว้สำหรับใส่อาหารในโรงอาหารแล้ว”นายวิเชียร กล่าว
               อธิบดีคพ.กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความจำเป็นอย่างมากที่คพ.จะต้องรีบทำให้ได้ และต้องเป็นตัวอย่างที่ดี รวมทั้งเป็นผู้นำในการลดขยะ โดยเฉพาะโฟมใส่อาหาร ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหาก ตึกที่ทำการของคพ.ทำเรื่องนี้ไม่สำเร็จ ก็จะไม่สามารถไปสอน ไปบอกหรือไปบังคับให้ใครทำแบบนี้ได้อีก
“หลังจากตึกคพ.ทำเรื่องนี้สำเร็จ ผมตั้งใจเอาไว้ว่า จะเสนอเรื่องนี้กับทางทส.ว่า จะรณรงค์เรื่องการงดใช้โฟม และลดการใช้ถุงพลาสติก กับทุกตึกทำงานของทส.เพราะเป็นหน่วยงานที่ทำงานด้านการดูแลสิ่งแวดล้อม ที่จะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีโดยเฉพาะการลดปริมาณขยะ โดยเฉพาะขยะที่ย่อยยาก ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 500 ปี จึงจะย่อยสลายหมดอย่างโฟม และถุงพลาสติก”นายวิเชียร กล่าว
 
โดย:มติชน
วันที่ 3 เมษายน 2557
ที่มา: http://www.matichon.co.th/
 
               นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ผลการศึกษาการจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ)  พบว่า ประเทศไทย เป็น 1 ใน 10 ของประเทศที่ใช้น้ำมากที่สุดในโลก รองจากอินเดีย จีน สหรัฐฯปากีสถาน และญี่ปุ่น โดยน้ำที่นำไปใช้ส่วนใหญ่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมเกษตร อาหาร เพื่อการส่งออกเฉลี่ย 2,131 ลูกบาศก์เมตรต่อคนต่อปี และยังไม่มีการจัดการทรัพยากรน้ำที่ดี โดยเฉพาะการพัฒนาเครื่องมือวัดร่องรอยการใช้น้ำ (วอเตอร์ ฟุตปริ้นท์) ตามแบบสากล เพราะต่อไปทั่วโลกจะนำมาใช้เป็นมาตรการกีดกันทางการค้าด้านสิ่งแวดล้อมได้ เนื่องจากมองว่าไม่แสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม  
               “ทั่วโลกมีแนวโน้มการขาดแคลนน้ำ ส่งผลให้เร็วๆ นี้ จะเกิดมาตรการกีดกันทางการค้า จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เกิดความยั่งยืนกับภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทย สศอ. จึงร่วมกับสถาบันอาหาร ดำเนินโครงการจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนด้วย วอเตอร์ฟุตปริ้นท์ ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อการส่งออก โดยจะยกระดับผู้ประกอบการอาหารส่งออกไม่น้อยกว่า 24 ราย ได้ดำเนินการจัดการทรัพยากรน้ำ  โดยจะได้ปริมาณค่าอ้างอิงวอเตอร์ฟุตปริ้นท์ ในกลุ่มอาหารที่สำคัญของอุตฯ อาหารไทย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการรับสมัครและอยู่ระหว่างการเข้าให้การปรึกษาขั้นต้นและคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและประสงค์เข้าร่วมโครงการ”นายสมชายกล่าว
               ทั้งนี้ตามโครงการจะเน้นให้ผู้ประกอบการสามารถใช้แนวทางวอเตอร์ฟุตปริ้นท์ ไปประยุกต์ใช้ประเมินปริมาณการใช้น้ำ และจัดทำแนวทางการใช้น้ำในการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะสามารถระบุวอเตอร์ฟุตปริ้นท์บนฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม สามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารไปยังผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศว่าสินค้าของบริษัทมีการใช้น้ำมากน้อยเพียงไร เป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิต และเป็นกรองรับมาตรการกีดกันทางการค้าในอนาคตได้
 
โดย:มติชน
วันที่ 3 เมษายน 2557
ที่มา: http://www.matichon.co.th/
 
 alt
               วันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่าพบชายฉกรรจ์กว่า 10 คน นำเรือหางยาวหลายลำ ออกไปลักลอบจับปลาที่เกาะกลางทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้ปลากดคังยักษ์ และปลาบึก น้ำหนักตัวละประมาณ 80 – 100 กิโลกรัม  ปลาแต่ละตัวถูกผูกเชือกยึดโยงระหว่างหัวและหางอย่างแน่นหนา ภาพที่เห็นสร้างความเวทนาให้กับทุกคนและได้ถ่ายภาพนำลงเฟซบุ๊กแฉพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลดังกล่าว
               นักท่องเที่ยวรายหนึ่งกล่าวว่าเวลาประมาณ05.00-06.00 น.วันที่ 7 มี.ค.ขณะที่กำลังว่ายน้ำเล่นกับเพื่อนๆ ได้พบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน ลอยเรืออยู่ใกล้เกาะกลางทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ท่าทางคล้ายกำลังเก็บตาข่ายจับปลา จึงพายเรือเข้าไปดูใกล้ๆ 
               จากการสังเกตพบปลาขนาดใหญ่อยู่บนเรือเต็มเกือบทุกลำบางลำนำปลามาผูกติดกับกราบเรือโดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวใช้เวลานานพอสมควรจึงสามารถเก็บตาข่ายดักปลาได้สำเร็จจากนั้นได้นำปลาทั้งหมดมาพักไว้ริมฝั่งตนและพวกได้พายเรือตามไปดู ต่างตกตะลึงเห็นปลาขนาดใหญ่ถูกมัดด้วยเชือกอยู่อีกกว่า 30 ตัว จึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายเก็บเอาไว้ดูเล่น นำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เพื่อนๆ เข้ามาดู ต่างวิพากษ์วิจารณ์ กันไปต่างๆ นานา 
               นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เผยว่าได้รับการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวแล้ว จากภาพที่เห็นรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก คาดว่าปลาขนาดใหญ่จำนวนมากที่เห็น อาจเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาที่อาศัยอยู่ในอ่างเก็บน้ำ จุดดังกล่าวเป็นบริเวณเกาะกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เชื่อว่าการกระทำดังกล่าวมีผลกระทบต่อการขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์อย่างแน่นอนเบื้องต้นได้แจ้งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและผู้นำท้องถิ่นได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อร่วมกันหาแนวทางป้องกัน
 
โดย: สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส Thai PBS
วันที่ 3 เมษายน 2557
ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/
 
               ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.57) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือต้องระวังเรื่องของพายุฤดูร้อนอีกครั้ง เพราะอาจจะสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ป้ายโฆษณา และต้นไม้ใหญ่ เพราะจะมีทั้งพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในบางพื้นที่ แต่ที่ได้รับผลกระทบแล้วคือเรื่องปัญหาน้ำเค็ม นอกจากเกษตรกรสวนทุเรียนและบัวที่ จ.นนทบุรี เกษตรกรสวนมะม่วงที่ จ.สมุทรปราการ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน
               มะม่วงน้ำดอกไม้เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น เพราะมีรสหวานและกลิ่นหอม นอกจากนี้ยังส่งออกไปที่ประเทศเวียดนาม, จีน, สิงคโปร์, มาเลเซีย และฮ่องกง สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก และที่ จ.สมุทรปราการ ถือได้ว่ามะม่วงชนิดนี้มีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ เพราะอยู่บริเวณปากแม่น้ำมีดินตะกอนที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์
               จ.สมุทรปราการ มี 2 อำเภอที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการที่น้ำเค็มรุกขึ้นสูงในฤดูแล้งปีนี้ คือ อ.พระประแดง และ อ.พระสมุทรเจดีย์ ซึ่งอยู่ใกล้ปากอ่าวมาก ใน จ.สมุทรปราการ มีสวนมะม่วงน้ำดอกไม้มากถึง 12,000 ไร่ แต่ยังโชคดีที่เกษตรกรส่วนใหญ่สามารถปิดประตูน้ำป้องกันน้ำเค็มได้ทัน น้ำเค็มจึงไม่สามารถรุกเข้าไปส่งผลกระทบให้กับต้นมะม่วงอย่างที่เกิดขึ้นใน 2 อำเภอดังกล่าวได้ ช่วงนี้ทุกสวนต้องพึ่งพาน้ำประปาเพื่อรดต้นมะม่วงเป็นหลัก ทำให้ค่าใช้จ่ายพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก
               ส่วนค่าความเค็มแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.57) จะเห็นว่าลดลงจากวันที่ 31 มี.ค.57 ทั้งในส่วนของกรมชลประทานสามเสน ท่าน้ำนนทบุรี และโรงสูบน้ำประปา(สำแล) จ.ปทุมธานี ถ้าดูค่ามาตรฐานที่สามารถนำน้ำไปผลิตน้ำประปาที่ต้องมีค่าความเค็มไม่เกิน 0.2 กรัมต่อลิตร และสำหรับการทำเกษตรไม่เกิน 2 กรัมต่อลิตร ทั้ง 3 จุด ไม่เกินค่ามาตรฐาน แต่นี่เป็นการวัดในช่วงเวลา 08.00 น. ดังนั้นเกษตรกร จ.สมุทรปราการ  ก็มีความจำเป็นที่จะต้องดูค่าเฉลี่ยค่าความเค็มตลอดทั้งวันก่อนว่าจะสามารถนำน้ำไปใช้ได้หรือไม่
               แต่ที่จะได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ในช่วงวันที่ 3-7 เม.ย.นี้ เพราะถ้าดูจากแผนที่อากาศจะเห็นว่ายังมีความกดอากาศต่ำ หรือ ตัว L ปกคลุมประเทศไทยตอนบนอยู่ ความกดอากาศต่ำนี้เกิดขึ้นเพราะความร้อน และกรมอุตุนิยมวิมยา คาดว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.57) ความกดอากาศสูง หรือ ตัว H ด้านบน ซึ่งมีลักษณะอากาศแห้งและเย็นจะเคลื่อนลงมาปกคลุมประเทศไทยจึงทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้
 
               สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบก่อนคือ 12 จังหวัดที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดังนั้นจังหวัดทั้งหมดนี้ต้องระวังเรื่องของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจจะมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอันดามันช่วงนี้มีฝนตกหนาแน่ด้วยเช่นกัน แต่เกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ช่องแคบมะละกา
ถึงแม้จะมีฝนมาช่วยคลายร้อน ก็ยังมีไอศกรีมหม้อไฟที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งไว้สำหรับรับประทานเพื่อคลายร้อนเช่นกัน และควันที่ลอยออกมาจากหม้อไฟ คือไอเย็นของน้ำแข็งแห้งที่ใส่ไว้ ส่วนไอศกรีมก็มีรสชาติให้เลือกมากมาย ทั้งไอศกรีมโครตนม ไอกรีมวาซาบิ เป็นต้น
 
Read More ...