ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/462544

"ก.ทรัพย์-ตร." จัดสัมมนาถกกฎหมาย ป้องกันการลักลอบค้างาช้างเเอฟริกา แฉ จนท.รู้แหล่งผลิตหมดแล้ว รอกฎหมายผ่านสภานิติบัญญัติ เริ่มลุยทันที

     อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการตาม โครงการบูรณาการปฏิบัติและแก้ไขปัญหาตามยุทธการพิทักษ์ทรัพยากรแผ่นดินสู่ความยั่งยืน ขั้นที่ 1” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการพล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้มุ่งเน้นให้ทุกฝ่ายกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาด้าน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้เเละบุกรุกผืนป่า รวมถึงการค้าสัตว์ป่า โดยเฉพาะปัญหาการลักลอบค้างาช้างเเอฟริกา ซึ่งทางไซเตสกำหนดเวลาให้เราเร่งเเก้ไขนี้ภายในเดือนมีนาคมของปีหน้า มิเช่นนั้นจะมีมาตรการบางอย่างต่อไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครอง การลักลอบค้างาช้าง ออกมา คาดว่าจะผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติและใช้ได้ในต้นปี 2558 หวังว่ากฎหมายตัวนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เป็นผู้ดำเนินการ "คาดว่าจะสามารถเเก้ไขปัญหาลักลอบค้างาช้างเเอฟริกาในทันเวลาที่กำหนด เพราะขณะนี้ทางการทราบเป้าหมายเเหล่งผลิตทุกอย่างหมดเเล้ว"

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/462586

     นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า หลังจากที่สำนักสิ่งแวดล้อมได้จัดประชุม รับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ในโครงการจ้างที่ปรึกษา ความเหมาะสมการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผา ขนาดไม่น้อยกว่า 2,000 ตัน/วัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม โดยมีหน่วยงานจากหลายภาคส่วนเข้าร่วมรับฟังและเสนอแนะความคิดเห็น อาทิ ผู้ประกอบการ นักวิชาการ และประชาชนในพื้นที่ พบว่าส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับโครงการ ดังกล่าว และมีแนวโน้มในการตอบรับที่ดี เนื่องจากโครงการก่อสร้างนี้จะทำให้ระบบการบริหารการกำจัดมูลฝอยดียิ่งขึ้น เพราะสามารถกำจัดมูลฝอยได้แทบทุกประเภท ลดการฝังกลบ อีกทั้ง ยังนำขยะ ไปแปรสภาพเป็นพลังงาน หรือเชื้อเพลิงขยะ (Refuse Derived Fuel : RDF) หรือรูปแบบ ของการจัดการขยะเพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง โดยการปรับปรุงและแปลงสภาพของมูลฝอยให้เป็นเชื้อเพลิง

     หลังจากนี้ กทม. จะเดินหน้าเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่ได้รับผลกระทบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดให้รอบด้าน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางปี 2558 และจากนั้นจะทำการศึกษา ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ทั้งนี้ โครงการก่อสร้าง เตาเผาขนาด 2,000 ตัน/วัน จะก่อสร้างเตาเผา ขนาดใหญ่ บนเนื้อที่ 35 ไร่ ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอย หนองแขม โดยใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี
 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000129728

     เอเจนซีส์ ธารลาวาจากภูเขาไฟคิลูเอีย (Kilauea) บนเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ของรัฐฮาวายไหลลามถึงบ้านเรือนประชาชนเมื่อวานนี้(10) ซึ่งถือเป็นหลังแรกที่ถูกกลืนกินโดยหินละลายร้อนจัดที่คืบคลานเข้าสู่หมู่บ้านปาฮัว (Pahoa) อย่างช้าๆ มาหลายสัปดาห์แล้ว เจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนเผย

       เนื่องจากเจ้าของบ้านได้อพยพล่วงหน้า จึงไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการไหลของธารลาวาซึ่งเริ่มทะลักออกจากปากปล่องภูเขาไฟคิลูเอียมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน

       เจ้าหน้าที่ป้องกันพลเรือนฮาวายระบุว่า เวลานี้ยังไม่มีอาคารบ้านเรือนหลังอื่นๆ ที่ตกอยู่ในข่ายเสี่ยงภัยเฉพาะหน้า

       ธารลาวาสายหนึ่งที่แยกออกจากสายหลักเมื่อวันอาทิตย์(9) ได้ไหลเข้าท่วมบ้านจนเกิดไฟลุกไหม้ก่อนเที่ยงตามเวลาในรัฐฮาวาย ในขณะที่ธารลาวาสายหลักเริ่มจะหยุดนิ่งในจุดที่ห่างจากถนนสายหมู่บ้านปาฮัวไปประมาณ 480 เมตร

       ชาวบ้านราว 50 หลังคาเรือนที่คาดว่าจะเป็นทางผ่านของลาวาเริ่มเก็บข้าวของเตรียมอพยพแล้ว

       เมืองปาฮัวเป็นเมืองเล็กที่มีประชากรราว 800 คน ตั้งอยู่บนเขตไร่อ้อยเก่าทางฝั่งตะวันออกสุดของเกาะบิ๊กไอส์แลนด์

       การปะทุครั้งล่าสุดของภูเขาไฟคิลูเอียเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1983 และธารลาวาที่ไหลเข้าสู่หมู่บ้านปาฮัวเริ่มทะลักออกจากปากปล่องปูโอ (Pu’u O’o) ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน

       ลาวาจากภูเขาไฟลูกนี้เคยเผาทำลายบ้านเรือนไปมากกว่า 180 หลังในช่วงปี 1983-1990 หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายอีกเลยจนกระทั่งถึงปี 2012

 
ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE5UWXhORE15T0E9PQ==&subcatid=
alt


วันที่
10 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักและมีคลื่นลมแรงในจังหวัดนครศรีธรรมราช 2-3 วัน ที่ผ่านมา ทำให้หอยชนิดต่างถูกคลื่นซัดมากองเต็มหาดปากพนัง โดยที่ริมทะเล ม.10 ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านจำนวนมากพากันเข้าไปเลือกเก็บหอยนานาชนิดที่ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดตลอดแนวชายฝั่ง บริเวณบ้านหน้าโกฏิ ต.ท่าพญา และบ้านขนาบนาค ต.ขนาบนาค อ.ปากพนัง เบื้องต้นน้ำหนักหอยชนิดต่างๆ นั้นรวมแล้วนับ 10 ตัน โดยชาวบ้านได้เลือกเก็บหอยที่ยังสมบูรณ์นำไปแปรรูปเป็นหอยดอง และนำไปจำหน่าย

 
ทั้งนี้นายวันชัย นิคมจิตต์ ชาวตำบลขนาบนาค อ.ปากพนัง ระบุว่า หอยเหล่านี้ได้ถูกคลื่นซัดมากองอยู่ริมหาดตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 พ.ย.57 ผ่านมา ขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนเข้าปะทะแนวชายฝั่ง คาดว่าคลื่นได้กวาดเอาแหล่งหอยหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าดอนหอยในทะเลมาเป็นจำนวนมาก เป็นสาเหตุที่ทำให้หอยจำนวนมากเหล่านี้กระจายอยู่บนชายหาดตลอดแนว 2 ตำบล ของ อ.ปากพนัง ซึ่งมีทั้งหอยแครง หอยลาย หอยกะพง หอยใส และหอยกาบ ที่กำลังกลายเป็นแหล่งรายได้ของชาวบ้านในช่วงนี้ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นทุกปีในช่วงมรสุม

 
ด้านนายเจษฎา วัฒนานุรักษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สรุปสถานการณ์อุทกภัย และน้ำป่าไหลหลาก จากหย่อมความกดอากาศต่ำซึ่งทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2557 โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ คือ อ.เมือง , ฉวาง ช้างกลาง พิปูน ลานสกา ปากพนัง และพระพรหม รวมกว่า 35 ตำบลกว่า 100 หมู่บ้านกว่า 5,000 ครัวเรือน ประชาชน 15,000 คน ถนน ท่อระบายน้ำ พื้นที่การเกษตร (พืชสวน พืชไร่) หลายพันไร่ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

 
ส่วนความเสียหายอื่นอยู่ระหว่างการสำรวจเช่นกัน แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำใกล้ทางน้ำของอำเภอพระพรหมเชื่อมต่อกับอำเภอเมือง คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกเพิ่มเติมจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนสูงสุดที่อำเภอร่อนพิบูลย์วัดได้ 60.20 มิลลิเมตร ส่วนอำเภออื่นๆ เฉลี่ย 10.80 มิลลิเมตร ด้านการให้ความช่วยเหลือ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสำนักชลประทานที่ 15 โครงการชลประทานจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดและผู้เกี่ยวจะเข้าดำเนินการต่อไป

 “
อย่างไรก็ตามทางนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศประกาศให้ 7 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นเขตประสบภัยพิบัติแล้ว ประกอบด้วย อ.เมือง , ฉวาง , ช้างกลาง , พิปูน , ลานสกา , ปากพนัง และ อ.พระพรหม ซึ่งมีการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว โดยจะร่วมกับกำลังทหารกองทัพภาคที่ 4 ระดมอุปกรณ์ เครื่องมือในการให้ความช่วยเหลือเข้าประจำพื้นที่เสี่ยงต่อไปนายเจษฎาฯ กล่าว

 
ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=578308

alt
รวบ 6 ผู้ต้องหาลักลอบตัดไม้พะยูงกลางป่าสงวนแห่งชาติภูจองนายอย  จ.อุบลราชธานี มูลค่า 5 ล้านบาท
นาย ธีระยุทธ วงศ์ไพเสริฐ  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย นำกำลังชุดลาดตระเวนที่ 5 และ 6 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 3 สำนักสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทหารกองกำลังสุรนารีและ กองร้อยทหารพรานที่ 2601 ออกปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย บ้านคำบาก ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี พบกลุ่มคน 15 คน พากันชักลากไม้พะยูงใส่รถเข็น 2 ล้อออกมาจากป่า
โดยเป็นชาย 6 คนอายุตั้งแต่ 33 ปี ถึง 46 ปี พร้อมกับไม้พะยูงยาว 3-4 เมตร ถูกผูกมัดใส่รถเข็น 2 ล้อดัดแปลง
จำนวน 7 คัน รวมไม้พะยูงทั้งสิ้น 40 ท่อน มูลค่าซื้อขายในป่าประมาณ 5 ล้านบาท เบื้องต้น ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีลักลอบเข้าไปตัดไม้ พะยูงในเขตป่าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย หลังจากนั้นได้นำบรรทุกใส่รถเข็นชักลากเพื่อนำไปจำหน่ายที่บริเวณชายแดน ไทย-ลาว
 
Read More ...