ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=587122

จ.ยะลาฝนยังคงตกต่อเนื่อง ดินถล่มปิดทับเส้นทางเข้าหมู่บ้านซาไก อ.ธารโต ขณะที่บางหมู่บ้านถูกตัดขาด

     บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดยะลา ก็ยังคงมีท้องฟ้ามืดครึมและมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณเส้นทางสายเข้าไปบ้านซาไก ม.3 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ได้มีชาวบ้านแจ้งว่ามีดินถล่มต้นไม้ขวางทางทำให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมา ไม่สามารถผ่านได้ หลังรับแจ้ง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกันตัดต้นไม้เพื่อเปิดทางให้รถผ่านไปมาได้

     นอกจากนี้ ชาวบ้านยังช่วยกันขุดลอกคูคลองเพื่อเปิดเส้นทางน้ำผ่านป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน ส่วนสถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่จังหวัดยะลาหลายอำเภอก็ยังคงเกิดวิกฤตน้ำท่วมสูงชาวบ้านรอความช่วยเหลือจากส่วนราชการ เนื่องจากบางเส้นทางถูกตัดขาดแล้ว

 

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/470426

หน่วนกู้ภัยของประเทศอินโดนีเซีย ยุติปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบเหตุดินถล่มในพื้นที่ภาคกลางของเกาะชวาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดไว้ที่ 95 ราย

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างคำพูดของนาย สุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีเอ็มเอ) ว่า ปฏิบัติการค้นหาผู้ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินโคลนที่ถล่มลงมาเนื่องจากฝนตกหนัก ยุติลงแล้วในวันอาทิตย์ (21 ธ.ค.) โดยพบศพแม่และลูกของเธออีก 1 คน ในวันเดียวกัน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 95 ราย และยังคนสูญหายอีก 13 คน

     ทั้งนี้ หน่วยกู้ภัยหลายรอยคนช่วยกันขุดค้นหาชายบ้านที่ถูกฝังทั้งเป็นในเหตุดินถล่มที่หมู่บ้าน เชมบลัง ในจังหวัดชวากลาง บนเกาะชวา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยนายนูโกรโฮยืนยันว่า ครอบครัวของผู้สูญหายเห็นชอบที่จะยุติการค้นหา เนื่องจากฝนที่ตกลงมาและความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มซ้ำอีก

     นายนูโกรโฮระบุด้วยว่า ตอนนี้รัฐบาลจะมุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือในการหาที่อยู่ใหม่ให้แก่ประชาชนกว่า 2,000 คน ที่ต้องอพยพจากพื้นที่เสี่ยงเกิดเดินถล่มไปอาศัยที่ศูนย์หลบภัยแห่งต่างๆ

 

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=587033

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว รายงานเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.2 ริกเตอร์ ที่ประเทศพม่า ไม่มีผลต่อประเทศไทย

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เวลา 12.37 น. ได้เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.2 ตามมาตราริกเตอร์ ลึก 33 กิโลเมตร ที่ประเทศพม่า เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหายใด ๆ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินจะแจ้งให้ทราบต่อไป

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/288964/%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%B4%

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งทางตะวันออกของอินโดนีเซีย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.6 แมกนิจูด แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่21ธ.ค.ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งทางตะวันออกของอินโดนีเซียวัดได้ 6.6แมกนิจูดในช่วงค่ำของวันอาทิตย์ที่21ธ.ค.โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่141กม.ทางตะวันตกของเมืองโตเบโลซึ่งตั้งอยู่บนเกาะฮัลมาฮีราและอยู่ลึกลงไป 66กม.

     ทางศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งตั้งอยู่ที่รัฐฮาวายสหรัฐ แจ้งว่าไม่คาดว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิจากผลของแผ่นดินไหวครั้งนี้

     ทั้งนี้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดขึ้นบ่อยครั้งเนื่องจากตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิกจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันและ เมื่อวันที่ 26ธ.ค.2547ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง9.1แมกนิจูดนอกชายฝั่งอินโดนีเซียจนเกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มหลายประเทศในแถบเอเชีย-แปซิฟิกมีผู้เสียชีวิต 230,000ศพ
 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/regional/288828/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%

ชาวบ้านพื้นที่ยะลาหวั่นสัตว์เลี้ยงป่วย ต้นยางเน่าตาย หลังถูกน้ำท่วมขังหลายวันแถมฝนยังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วอนปศุสัตว์และ จนท.สำนักงานเกษตรเข้าแนะนำดูแลด่วน

     สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.ยะลา โดยเฉพาะ อ.รามัน ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่ม ริมตลิ่งแม่น้ำสายบุรี ได้แก่ ต.บาลอ ต.กายูบอเกาะ ต.ตะโละหะลอ ต.อาซ่อง ต.ท่าธง และ ต.เกะรอ สภาพน้ำยังคงท่วมขังพื้นที่สวนยางพารา สวนผลไม้ ในระดับที่สูงอยู่ และในพื้นที่ยังเกิดฝนกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำที่ท่วมขังเพิ่มปริมาณมากขึ้น ผู้ประสบภัยยังต้องนำสัตว์เลี้ยงมาไว้ในที่สูง โดยอาศัยถนนหลวงที่ผ่านหมู่บ้านเป็นพื้นที่หลัก ทำให้สัตว์เลี้ยงเริ่มมีอาการป่วย และขาดแคลนอาหารไปบ้างแล้ว ซึ่งในทุกปีจะมีทางสำนักงานปศุสัตว์นำหญ้าแห้งเป็นฟ่อนมาสนับสนุน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งในปีนี้ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือแต่อย่างใด ซึ่งเกรงว่ สัตว์จะอ่อนแอ เกิดโรคง่ายขึ้นนำไปสู่การล้มตายไป ทั้งนี้ ชาวสวนยางที่ถูกน้ำท่วมขังพื้นที่หลายพันไร่ในที่ราบลุ่มริมแม่น้ำก็มีความกังวลว่า หากน้ำท่วมขังอยู่อย่างนี้เป็นเวลาหลายวันทำให้เกิดโรคเปลือกยางเน่าตายไป จึงวอนให้ทางผู้เกี่ยวข้องทั้งปศุสัตว์และเจ้าหน้าที่สำนักงานการเกษตรเข้าไปแนะนำการดูแลรักษาผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างเร่งด่วนด้วย โดยข้อมูลสรุปในช่วงที่ผ่านมามีพื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมประมาณ 1,463 ไร่ บ่อปลา 37 บ่อ สัตว์เลี้ยง 5,239 ตัว

 
Read More ...