porno

ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา :http://www.naewna.com/local/117910

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)หรือ เบโด้ เตรียมจัดมหกรรมทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปี 2557 ภายใต้แนวคิด “ความหลากหลายทางชีวภาพ เติมสุข ปลุกชีวิตเมือง” ในวันที่ 23-24 สิงหาคมนี้ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โชว์สุดยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น นวัตกรรมการเพิ่มมูลค่าทรัพยากรและผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน เดินหน้าสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับของตลาดด้วยตราส่งเสริมผลิตภัณฑ์BioEconomy พร้อมขยายช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ออนไลน์www.fahsaigallery.com จากปัจจุบันที่มีร้านฟ้าใส แกเลอรี่เป็นศูนย์จัดแสดงผลิตภัณฑ์ชุมชน หวังกระตุ้นคนไทยร่วมกันใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างรายได้ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน และเศรษฐกิจประเทศอย่างยั่งยืน

ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ หรือ เบโด้ เปิดเผยว่า เบโด้ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2550 มีหน้าที่บริหารจัดการการนำทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ควบคู่การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างโอกาสแก่ชุมชนและภาคธุรกิจ โดยส่งเสริมให้มีการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างมีระบบและยั่งยืน รวมถึงพัฒนางานวิจัยและรวบรวมองค์ความรู้จากความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการสร้างขีดความสามารถของชุมชนและท้องถิ่น ส่งเสริมและแก้ไขปัญหาธุรกิจ จัดการองค์ความรู้ ศึกษาวิจัยและพัฒนา และสร้างการมีส่วนร่วมและการพัฒนากลไกเพื่อขับเคลื่อนนโยบาย

 
ที่มา :http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=560335

ป้องกันฯลำปาง ระบุ 4 อำเภอ ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก เสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท
 
alt
นางธวัญรัตน์ ไชยอินทร์ปัน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ผลกระทบจากฝนตกหนักทางตอนเหนือของ จ.ลำปาง ตั้งแต่วานนี้ (20 ส.ค.) ล่าสุด วันนี้ ได้มีการสรุปตัวเลขความเสียหาย ว่า พื้นที่ความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของ จ.ลำปาง มีพื้นที่เสียหาย ใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.งาว อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.เมืองปาน มีพื้นที่ 8 ตำบล 30 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ มีไร่นาพืชผลการเกษตรเสียหายจำนวนมาก ส่วนมูลค่าความเสียหายไม่น่าจะต่ำกว่า 5 ล้านบาท ในส่วนของความช่วยเหลือขณะนี้ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละอำเภอ และทางท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละพื้นที่มีปริมาณลดลงแล้ว แต่ยังเฝ้าระวังน้ำป่าต่อไป และเตรียมสำรวจความเสียหายพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว ขณะที่ทาง ปภ.ลำปาง ได้สั่งการมิสเตอร์เตือนภัยในแต่ละพื้นที่ให้เฝ้าระวังน้ำป่าหลากและน้ำท่วมฉับพลันไว้อีกรอบหนึ่งแล้ว
 
ที่มา :http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=560332

โขลงช้างป่าชุมพร บุกทำลายสวนผลไม้เสียหายเป็นวงกว้าง คาดแหล่งอาหารกลางป่าถูกบุกรุกจนหมด

alt

นายชนะ เกิดเนตร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพรเขต อ.หลังสวน รับแจ้งจากช้าวบ้าน หมู่ที่ 12 บ้านบากแดง ต.วังตะกอ อ.หลังสวน ว่า มีโขลงช้างป่าลงมาทำลายพืชสวนทรัพย์สินของชาวบ้านเสียหายอย่างหนัก จึงพร้อมด้วย ผู้ใหญ่บ้านสมาชิกสภาเทศบาล ต.วังตะกอ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าคลอง จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน ไปที่เกิดเหตุเชิงเขาวังตะกอ พบว่า สวนผลไม้ของชาวบ้าน ทั้ง มะพร้าว ลองกอง กล้วย ปาล์มน้ำมัน ถูกโขลงช้างเหยียบย่ำและดันจนล้มจำนวนมาก บ่อน้ำขนาดใหญ่ถูกทำลายจนได้รับความเสียหาย นายสมชาย บุญกิตติ ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายเล่าว่า ตั้งแต่ช่วงใกล้สว่างโขลงช้างป่า จำนวน 6 ตัว มีลูกเล็กๆ 2 ตัว ลงมากินมะพร้าว ผลไม้ กล้วย และลงเล่นน้ำในบ่อที่ขุดไว้จนพัง 

เสาไฟฟ้าหลาย 10 ต้น ล้มระเนระนาด รอยเท้าช้างอยู่เต็มไปทั่วบริเวณหมู่บ้านส่วนพืชผลของชาวบ้านหลายราย ได้รับความเสียหายจนกระทั่งเช้าจึงหนีกลับขึ้นไปบนภูเขาสูง คาดว่าแหล่งอาหารกลางป่าคงถูกบุกรุกทำลายจนหมด ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังหาวิธิป้องกันไม่ให้ช้างป่าโขลงนี้ เข้ามาในเขตหมู่บ้านอีก

 
ที่มา :http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=560369

ตำรวจปลายพระยา จ.กระบี่ เผยศาลอนุมัติหมายจับ ม็อบยึดสวนปาล์มหมดสัมปทาน รวม 85 ราย แต่ยังต้องรอคำสั่งที่ชัดเจน

 
alt

พ.ต.ท.สมบัติ แสวงสุข รอง ผกก.ป.สภ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางตำรวจ สภ.ปลายพระยา ได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดกระบี่ เพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหาที่เข้าไปยึดสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ ม.8 ต.ปลายพระยา รวม 85 คนในข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ หลังจากกลุ่มชาวบ้านกลุ่มนี้ได้เข้ายึดสวนที่หมดสัมปทานของบริษัท ยูนิวานิช น้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) ซึ่งทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ได้มาแจ้งความและศาลได้อนุมัติเรียบร้อย นอกจากนั้นทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา 
ก็ได้มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวในข้อหาบุกรุกพื้นที่ด้วย ส่วนการเข้าจับกุมนั้น ต้องรอคำสั่งของผู้บังคับบัญชาว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากเป็นปัญหาด้านมวลชน

สำหรับกลุ่มชาวบ้านที่เข้ายึดสวนปาล์มน้ำมันที่หมดสัมปทาน อ้างว่าให้รัฐจัดสรรที่ดินที่หมดสัมปทานตามมติ ครม.ปี 2546 แต่ที่ผ่านมาผู้เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการล่าช้ามากว่า 10 ปี ทำให้ที่ดินที่หมดสัมปทานกว่า 7 หมื่นไร่ที่นายทุน 14 รายครอบครอง มีการใช้ประโยชน์โดยรัฐไม่ได้ภาษีใด ๆ

 
ที่มา :http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=560299

เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง นครศรีธรรมราช หลังชาวบ้านบุกรุก ลักลอบเผาหาสัตว์ และตีผึ้ง
 
alt
 
สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดไฟเริ่มโหมขึ้นมาอีกครั้ง หลังลมกระโชกแรง บวกกับสภาพพื้นที่แห้งแล้งฝนทิ้งช่วง โดยในวันนี้ได้เกิดไฟไหม้ป่าเสม็ดขาว และทุ่งหญ้าขึ้น 4 จุด ในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ระบุว่า เหตุที่เกิดไฟป่าเกิดจากการแอบเผาของชาวบ้าน เพื่อรุกเอาพื้นที่ หาสัตว์น้ำ และการเผาหาผึ้งรวง จนเกิดไฟลุกลาม
 
นายธนากร รักธรรม หัวหน้าควบคุมไฟป่าพื้นที่ลุ่มน้ำปากพะนัง นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในเบื้องต้นไฟไหม้ป่าพรุที่ช่วงนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 30 ครั้ง เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่เข้าควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้ให้ลุกลาม ด้วยการเดินเท้าดับไฟ และเร่งสูบน้ำจากลำคลองมาเสริมเติมเต็มความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่าพรุ หากฝนยังไม่ตกลงมาสถานการณ์ไฟป่า ยังคงน่าเป็นห่วงเนื่องจากการแอบเผาของชาวบ้าน แต่เบื้องต้นไฟที่ลุกขึ้นไหม้ 4 จุดวันนี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามได้แล้ว


 
Read More ...