ข่าวสิ่งแวดล้อม

ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000137119

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เกิดเหตุสารคลอรีนของโรงงานผลิตถุงมือยางพาราใน อ.รัตภูมิ จ.สงขลารั่วไหล ทำให้พนักงานสูดดมสารคลอลีนได้รับบาดเจ็บรวม 46 คน

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาได้เกิดเหตุเหตุสารคลอลีนรั่วไหลที่โรงงานผลิตถุงมือยางพารา SPMG ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 จังหวัดสงขลา ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เดินทางเข้าตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นและอยู่ระหว่างการเข้าจัดการกับสารเคมีที่รั่วไหลออกมา

     ขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้พนักงานของโรงงานซึ่งกำลังผลิตถุงมือยางพาราได้รับบาดเจ็บรวม 46 คน เจ้าหน้าที่ได้นำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล รัตภูมิ 28 ราย และ โรงพยาบาลควนเนียง 18 ราย ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/283902/%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%89

สำนักงานองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตกาซ่าซิตี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากฝนตกหนักสองวันจนทำให้เกิดน้ำท่วมในดินแดนปาเลสไตน์

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกาซ่าซิตี้ดินแดนปาเลสไตน์ เมื่อวันที่28พ.ย.ว่าสำนักงานเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์แห่งองค์การสหประชาชาติได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ทางตอนเหนือของกาซ่าซิตี้ดินแดนของปาเลสไตน์เนื่องจากมีฝนตกหนักในช่วงสองวันที่ผ่านมาทำให้เกิดน้ำท่วมต้องอพยพประชาชนหลายร้อยคนออกนอกพื้นที่จากบ้านเรือนที่อาศัยเพราะถูกน้ำท่วม

      เดิมทีนั้นยังมีชาวปาเลสไตน์ราว1แสนคนต้องไร้ที่อยู่อาศัยในดินแดนเขตฉนวนกาซ่า นานถึง3เดือนเพราะผลจากสงครามสู้รบ 50วันระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มขบวนการฮามาสซึ่งการฟื้นฟูพื้นที่ดินแดนปาเลสไตน์ก็ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ

     สำนักงานเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์แห่งองค์การสหประชาชาติรายงานว่ายังไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากภาวะน้ำท่วมในขณะนี้แต่ทางสำนักงานฯได้สรรหาสิ่งของบรรเทาทุกข์และน้ำดื่มให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/283912/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%9D%E0%B8%99-%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%

มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 21 คน หลังเกิดพายุฝนและลูกเห็บขนาดยักษ์ถล่มเมืองบริสเบนในออสเตรเลีย

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ว่านายแคมป์เบลล์ นิวแมน มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์พายุฝนและลูกเห็บขนาดยักษ์ ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ของรัฐควีนส์แลนด์ โดยเฉพาะในเมืองบริสเบนที่มีรายงานการเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายจุด ว่ามีความรุนแรงที่สุดในรอบ 29 ปี และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 21 คน

     ขณะที่ "เอเนอร์เจ็กซ์" รัฐวิสาหกิจด้านการผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าในรัฐควีนส์แลนด์ รายงานว่าอิทธิพลของพายุที่มีความเร็วลมรุนแรงถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ต้นไม้จำนวนมากหักโค่นลงมาสร้างความเสียหายให้กับเสาไฟฟ้า ประชาชนราว 90,000 ครัวเรือนจึงต้องอาศัยอยู่ท่ามกลางความมืดมิด ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไขสถานการณ์อย่างสุดความสามารถ

     เมืองบริเสบนคือเมืองใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย โดยมีประชากรอาศัยอยู่ราว 2.2 ล้านคน และเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 แห่ง หรือ "จี 20" เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000136842

น่าน - ทหารสนธิกำลังตำรวจ ฝ่ายปกครอง บุกค้นไซโลข้าวโพดท่าวังผา พบคนงานกำลังเลื่อยไม้สักคาตา เบื้องต้นสั่งยึดไว้ก่อน พร้อมให้เจ้าของนำหลักฐานการครอบครองมาแสดงด่วน

alt

       พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกน่าน พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม เสนาธิการจังหวัดทหารบกน่าน นายทินกร ชัยดี นายอำเภอท่าวังผา พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผกก.สภ.ท่าวังผา นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นไซโลข้าวโพด บ้านนาหนุน 3 หมู่ 7 ต.ผาตอ อ.ท่าวังผา หลังได้รับแจ้งว่ามีการตัด-แปรรูปไม้ในพื้นที่ไซโล

       เมื่อถึงเจ้าหน้าที่พบนายกมล จินะชัย และนายสุวิท กลับมา กำลังทำการแปรรูปไม้สัก จึงได้จับกุม และพบเลื่อยวงเดือนขนาดใหญ่ กองไม้สัก ไม้สักแปรรูปเป็นจำนวนมาก

       จากการสอบปากคำทั้งสองคนให้การว่า มารับจ้างทำไม้ให้เจ้าของชื่อนายตาล ไม่ทราบนามสกุล ได้ค่าจ้างวันละ 2,000 บาท โดยไม้จากสวนที่ปลูกเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงได้ร่วมกันยึดของกลาง ประกอบด้วย แท่นพร้อมเลื่อยวงเดือนขนาด 42 นิ้ว เลื่อยโซ่ดัดแปลงไฟฟ้า ไม้สัก 46 ท่อน ไม้สักแปรรูป 79 แผ่น และให้เจ้าของไม้นำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ต่อไป

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000136674

พิษณุโลก - พบดอกไม้หินใต้น้ำหายาก ดอกศิลาวารีโผล่ลุ่มน้ำคลองชมพู อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ถือเป็น 1 ใน 5 แหล่งน้ำที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ที่สุดของประเทศ ตอกย้ำธรรมชาติบริสุทธิ์ ไม่มีสารพิษใดๆ

alt

       นายวุ่น เต๋ยชาวนา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวหลังนำผู้สื่อข่าวสำรวจดอกไม้หิน หรือดอกศิลาวารี หรือดอกไม้ใต้น้ำ ที่กำลังโผล่ผิวน้ำบริเวณคลองชมพู หมู่ที่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงว่า ดอกไม้ดังกล่าวถือว่าเป็นดอกไม้พันธุ์หายาก ลักษณะเป็นดอกตูมเล็กๆ ขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร สีแดงๆ ขึ้นอยู่ตามโขดหินใต้น้ำ หากเจอแดดแรงๆ ก็เหี่ยวเฉา และตายลง

       นายวุ่นกล่าวว่า นักวิชาการเคยไปสำรวจดอกไม้หิน หรือดอกศิลาวารี ที่ลำน้ำคลองชมพูแห่งนี้ เนื่องจากระบบนิเวศที่สมบูรณ์ ถือว่าเป็น 1 ใน 5 แห่งของประเทศที่ดอกศิลาวารีสามารถขึ้นได้ โดยเป็นดอกไม้หินใต้น้ำ จะขึ้นเฉพาะแหล่งน้ำที่สะอาด ไม่มีเชื้อโรคปะปนแต่อย่างใด

       โดยล่าสุดดอกศิลาวารียังคงปรากฏบริเวณลุ่มน้ำคลองชมพูหลายจุด บางจุดก็อยู่เหนือน้ำมองเห็นได้อย่างชัดเจน บางจุดก็อยู่ใต้น้ำ ไหลพลิ้วตามระลอกคลื่นอย่างสวยงาม

 
Read More ...