ข่าวสิ่งแวดล้อม

> ข่าวสิ่งแวดล้อม
zengin jigolo

ข่าวสิ่งแวดล้อม

ความเเคลื่อนไหวด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสื่อสารมวลชนและเว็บไซต์ข่าว

27 กรกฎาคม 2560 “ลูกค่างห้าสี” สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลกเกิดที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดให้เข้าชมสมาชิกใหม่ "ค่างห้าสี" ตัวผู้ อายุแค่ครึ่งเดือน ยังอยู่ในอ้อมกอดของแม่ ระบุเป็นสัตว์ป่าหายากของโลก และเป็นชนิดที่มีสีสันสวยงามที่สุด วานนี้ (26 ก.ค.2560) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว  รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี กล่าวว่า  มีข่าวดีว่าสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกลูกค่างห้าสี เพิ่มอีก 1 ตัวอายุเพียงครึ่งเดือนเท่านั้น เนื่องจากเพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา จากครอบครัวค่างห้าสี ที่มีสมาชิกเดิมอยู่แล้ว 8 ตัว เป็นตัวผู้ 5 ตัวเมีย 3 ตัว [...]

27 กรกฎาคม 2560 เร่งขนของหนีน้ำ พิษ“เซินกา”ฝนถล่มบุรีรัมย์ท่วมบ้านเรือน โรงเรียน บ้านพักครูจม

บุรีรัมย์- พิษพายุ “เซินกา” ทำให้ฝนตกหนักหลายพื้นที่ที่บุรีรัมย์ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ส่งผลให้บ้านเรือน โรงเรียน บ้านพักครู และถนน บางจุดมีน้ำท่วมสูงกว่า30 ซม. รถเล็กสัญจรลำบาก ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย วานนี้ ( 26 ก.ค. ) จากอิทธิพลจากพายุโซนร้อน “เซินกา” ได้ส่งผลให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ยังไม่มีทีท่าจะหยุดตก ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร โรงเรียน บ้านพักครู รวมถึงร้านค้าที่อยู่ 2 ฝั่งถนนในเขตเทศบาลตำบลพุทไธสง ได้ถูกน้ำท่วมสูง 20 - 30 เซนติเมตร รวมกว่า [...]

27 กรกฎาคม 2560 รอลุ้น! “ยูเนสโก” ลงประเมินอุทยานธรณีสตูล สู่อุทยานธรณีโลก UNESCO Global Geopark

สตูล - กรรมการ “ยูเนสโก” ลงประเมินอุทยานธรณีสตูล เพื่อนำประเมิน และรวมรวบข้อมูลไปพิจารณาสู่การเป็นอุทยานธรณีโลก UNESCO Global Geopark ขณะที่รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี และทางจังหวัดเชื่อผ่านฉลุย วานนี้ (26 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Prot.Artur sa Evaluator และ MR.Li wei Eraluatov หนึ่งในกรรมการยูเนสโก และเป็นผู้ประเมินเพื่อรวมรวบข้อมูลเพื่อไปพิจารณาให้ จ.สตูล ได้ขึ้นเป็นอุทยานธรณีโลก อีกหนึ่งประเทศต่อไป โดยมีการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนใน จ.สตูล ที่ห้องอาคารประชุม 100 ปี อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล [...]

26 กรกฎาคม 2560 ดินไหวอ.แม่สรวยเชียงราย1.5R-ไร้เสียหาย

แผ่นดินไหว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 1.5 ริกเตอร์ ไม่มีรายงานความเสียหาย สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม 2560 เวลา 00.06 น. เกิดแผ่นดินไหวบนบก ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ขนาด 1.5 ริกเตอร์ ความลึก 2 กิโลเมตร เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=799401

26 กรกฎาคม 2560 ชาวนาเมืองเพชรร้องสื่อโรงงานปาล์มแอบปล่อยน้ำเสียหวั่นกระทบพันธุ์สัตว์น้ำ

ตรัง - ชาว ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ร้องเรียนสื่อหลังพบโรงงานปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ แอบปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองเขาสว่าง จนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว หวั่นทำลายพันธุ์สัตว์น้ำและกระทบน้ำใช้ วันนี้ (25 ก.ค.) นางพรพิมล ช่วยธานี อายุ 45 ปี ตัวแทนกลุ่มคนรักสายน้ำ หมู่ที่ 1 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ได้นำคลิปพร้อมภาพถ่ายเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวว่า มีโรงงานปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลนาเมืองเพชร ปล่อยน้ำเสียที่มีลักษณะสีดำมาก ลงสู่คลองเขาสว่าง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากหวั่นว่าน้ำเสียที่ปล่อยจากโรงงานแห่งนี้ จะทำลายพันธุ์สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในคลอง กระทบต่อน้ำใช้ และส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เนื่องจากน้ำในคลองดังกล่าวจะไหลผ่านไป 3 [...]

26 กรกฎาคม 2560 ชี้น้ำทะเลลดที่ประจวบฯ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดทุก 18 ปี

ประจวบคีรีขันธ์ - นักวิชาการระบุน้ำทะเลลดต่ำสุดตั้งแต่ อ.หัวหินถึง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นทุก 18 ปี เชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเล ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวหลักยังคงเป็นไปตามปกติ วานนี้ (25 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังเกิดปรากฎการณ์น้ำทะเลลดต่ำสุดตั้งแต่ชายหาดหัวหินจนถึงอ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนทำให้สามารถเห็นแนวปะการังนานาชนิดได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณเกาะทะลุ ว่านอกจากจะสร้างความแปลกใจให้กับบรรดานักท่องเที่ยวและประชาชนที่พบเห็นแล้ว ท่าเรือเฟอร์รี่เส้นทางหัวหิน-พัทยา ยังต้องแจ้งเลื่อนตารางการเดินเรือเพื่อรอให้ระดับน้ำกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณชายหาดหัวหิน ยังคงเป็นไปตามปกติแต่ที่เปลี่ยนไปคือสภาพชายหาดที่มีความแปลกตา เนื่องจากน้ำทะเลที่ลดต่ำสุดในรอบ 18 ปี ทำให้เห็นชายหาดกว้างมากกว่าปกติ และยังพบโขดหินน้อยใหญ่โผล่พ้นน้ำทะเลอวดสายตานักท่องเที่ยว สมชื่อ หัวหิน จนทำให้มีนักท่องเที่ยวพากันลงไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกจำนวนมาก ส่วนที่ปากคลองเขาตะเกียบ พบน้ำในคลองลดลงจนเห็นโคลนหิน และมีเรือประมงจอดรออยู่ในคลองหลายลำ [...]

 
X