ข่าวสิ่งแวดล้อม

> ข่าวสิ่งแวดล้อม

ข่าวสิ่งแวดล้อม

ความเเคลื่อนไหวด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสื่อสารมวลชนและเว็บไซต์ข่าว

20 กุมภาพันธ์ 2560 ยุทธศาสตร์จังหวัดกระบี่สีเขียว พัฒนาธุรกิจ-การเกษตร ยั่งยืน

แม้การชุมนุมต่อต้านจะยุติไปแล้วแต่รัฐบาลไม่ได้ยืนยันว่าจะล้มเลิกการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนกว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนจากการศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ถ้าโครงการนี้กลับมาเดินหน้าต่อในอนาคตจะถูกตั้งคำถามว่า สวนทางกับยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว หรือไม่ รายได้การท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ สูงถึงปีละ 65,000 ล้านบาท นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว กระบี่ยังมีรายได้จากเกษตรกรรมถึงปีละ 30,000 ล้านบาท ทำให้ภาคเอกชนของจังหวัดกระบี่ เห็นร่วมกันว่าต้องยกระดับการท่องเที่ยวทางทะเลที่มีคุณภาพระดับโลก บนพื้นฐานความเข้มแข็งของภาคเกษตรและชุมชน เมื่อเดือน มิ.ย.2556 ภาครัฐและภาคธุรกิจได้ร่วมลงนามในปฏิญญาการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ สู่ความยั่งยืนจนนำมาสู่ยุทธศาสตร์ กระบี่ Go Green ที่ไม่ได้แค่มองเรื่องพลังงานแต่เพียงอย่างเดียว แต่หัวใจก็คือ เรื่องของฐานรากทั้งในเรื่องของการเกษตร ประมง และวิถีชุมชน นำมาสู่ข้อเสนอต่อภาครัฐที่ต้องการให้กระบี่พิสูจน์ว่าสามารถใช้พลังงานทดแทนจากทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่โดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน นายอัจฉริยะ นพรัตน์ ประธานคลัสเตอร์อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจังหวัดกระบี่ มองว่า การสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของภาคเกษตรกรรม สร้างมูลค่านับพันล้านบาท [...]

20 กุมภาพันธ์ 2560 นกปากห่างนับพันอพยพหนีหนาวไซบีเรียอาศัยทุ่งนาพื้นที่สิงหนคร

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ฝูงนกปากห่างนับพันตัวอพยพมาอาศัยอยู่ในทุ่งนาในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ชาวบ้านเผยฝูงนกกลุ่มนี้จะอพยพมาทุกปี คาดหนีหนาวมาจากไซบีเรีย แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือทำลายพืชผลทางการเกษตรแต่อย่างใด วานนี้ (19 ก.พ.) ฝูงนกปากห่างนับพันตัว อพยพมาอาศัยอยู่บริเวณทุ่งนาในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา โดยบินวนเวียนออกหากินตามท้องทุ่งนา หนองบึง และเกาะเกี่ยวอยู่บนต้นตาลโตนดตลอดทั้งวัน แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน หรือส่งผลกระทบต่อนาข้าว และพืชผลทางการเกษตรแต่อย่างใด เนื่องจากจะหากินพวกสัตว์เล็กประเภทกุ้ง หอย ปู ปลา ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ฝูงนกปากห่างจำนวนมากเหล่านี้จะอพยพมาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม ถึงกุมภาพันธ์ โดยอาศัยอยู่ร่วมกับนกประจำถิ่น เช่น นกกระยาง และน่าจะเป็นนกปากห่างที่อพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย [...]

20 กุมภาพันธ์ 2560 ชุมชนเขาปิหลาย จ.พังงา จัดแข่งตกปลาชายฝั่งอนุรักษ์ธรรมชาติ หนุนการท่องเที่ยว

พังงา - ชุมชนเขาปิหลาย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จัดแข่งตกปลาชายฝั่งอนุรักษ์ธรรมชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยืนยันไม่กระทบเหมือนเครื่องมือการจับปลาชนิดอื่น วานนี้ (19 ก.พ.) นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ร่วมกิจกรรมการแข่งขันตกปลาชายฝั่ง บ้านเขาปิหลาย หมู่ 5 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันตกปลาชายฝั่ง จำนวน 29 ทีม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับการแข่งขันตกปลาชายฝั่งครั้งนี้เกิดขึ้นจากกลุ่มประมงชายฝั่งบ้านเขาปิหลาย ที่มีอาชีพส่วนใหญ่เป็นชาวประมงชายฝั่ง ต้องการให้มีการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ โดยไม่ใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำจำนวนมาก และหยุดจับปลาที่วางไข่ จึงได้ร่วมกันรณรงค์ให้ใช้เครื่องมือจับปลาตามวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม โดยใช้เบ็ดตกปลา [...]

20 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวประมงร้อง’กว๊านพะเยา’ปนเปื้อนสารเคมี เวลาดำน้ำแสบ ปวดตาจนแดง

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 นายสมศักดิ์ เทพตุ่น ประธานชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ชาวประมงกว๊านพะเยาที่ใช้วิถีชีวิตหาปลาเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 เวลา ไม่ว่าน้ำแล้งหรือน้ำล้น ตั้งแต่เป็นสายแม่น้ำอิงและต่อมากลายเป็นกว๊านพะเยา ชาวประมงทั้งหลายได้สืบทอดอาชีพหาปลาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตชาวประมงหาปลาที่ดำน้ำในกว๊านพะเยาจะดำได้อย่างสบายใจเพราะน้ำสะอาดไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ขณะนี้พบว่าเมื่อชาวประมงลงไปดำนำในกว๊านพะเยาเพื่อหาปลา ต้องพบกับผลกระทบต่อสุขภาพ เวลาดำน้ำตาของชาวประมงสัมผัสกับน้ำกว๊านพะเยา ทำให้แสบตาและปวดจนเป็นตาแดงไปตามๆ กัน ด้านนายสมชาย แผ่นทอง ประมงพื้นบ้านกว๊านพะเยา กล่าวว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ดำน้ำหาปลามานานตั้งแต่เริ่มเป็นชาวประมงในวัยเด็ก แต่ขณะนี้เวลาที่ต้องดำน้ำในกว๊านพะเยาเพื่อหาและเก็บปลา ปรากฏว่าน้ำเป็นอันตรายมากขึ้น เพราะหลังจากดำน้ำแล้วจะแสบตาปวดตาอย่างมาก เป็นตาแดงเพราะน้ำกว๊านพะเยาสกปรก มีสารเคมีจากรอบกว๊านพะเยา ทั้งสารเคมีจากภาคเกษตรกรรมที่ไหลลงมากับน้ำ สารเคมีในน้ำใช้ น้ำเสียที่ไหลลงกว๊านพะเยา ทำให้น้ำในกว๊านพะเยาปนเปื้อนสารเคมีเป็นผลกระทบต่อชาวประมง [...]

20 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.เข้าหนุนชาวบ้านสกัดไฟป่าเขามะค่า อ.ครบุรี เบื้องต้นเสียหายกว่า 500 ไร่

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ความคืบหน้าเหตุไฟป่าที่เขามะค่า ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ซึ่งเกิดขึ้นเป็นรอบที่สองของเดือนนี้ ล่าสุดไฟยังคงลุกลามสร้างความเสียหายต่อเนื่อง เนื่องจากในช่วงนี้ยังคงมีลมพัดกระโชกแรง ประกอบกับไฟที่ลุกโหมกระหน่ำไหม้เศษกิ่งไหม้ใบหญ้าแห้ง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี โดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านส่วนหนึ่งได้ลงพื้นที่เข้าไปทำการดับไฟแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว ส่วนหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่านครราชสีมาได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สนับสนุนกับชาวบ้านและอาสาสมัครควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี ให้ความรู้และร่วมวางแผนเข้าทำการดับไฟอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านทุกคนที่จะเข้าไปดับไฟ นายพิชัย พิทยาพรพิพัฒน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี เปิดเผยว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟป่าในพื้นที่อำเภอครบุรี บนยอดเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรีแล้ว 4 จุด ประกอบด้วย เขามะค่า เขาประดู่-เขาแกลบ เขาภูกิ่งฟ้า และเขาคอกช้าง สร้างความเสียหายไปแล้วไม่น้อยกว่า 500 [...]

20 กุมภาพันธ์ 2560 เตือนฝนตกหนักกระทบเขื่อนโอโรวิลล์ สหรัฐฯ

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐอเมริกาประเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอีกระลอก ท่ามกลางความกังวลใจเกี่ยวกับโครงสร้างของเขื่อนโอโรวิลล์ หลังเจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนประมาณ 180,000 คนออกจากพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วานนี้ (19 ก.พ.2560) ถนนหลายสายบริเวณตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียยังมีนํ้าท่วมขังกีดขวางเส้นทางจราจร หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดนํ้าท่วมฉับพลันและโคลนถล่ม ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 คน ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐอเมริกาประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือรัฐแคลิฟอร์เนียและนครซานฟรานซิสโกให้ระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอีกระลอกทำให้เกิดความกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเขื่อนโอโรวิลล์ ฝนตกหนักต่อเนื่องในรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเขื่อนโอโรวิลล์ หลังจากเจ้าหน้าที่ต้องเปิดใช้ทางระบายน้ำล้นฉุกเฉินของเขื่อนโอโรวิลล์เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน พร้อมทั้งใช้ถุงบรรจุหินอุดรอยรั่วที่เขื่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดน้ำทะลักล้นเขื่อน หลังจากระดับนํ้าเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/260315

 
X