Daily Archives: กุมภาพันธ์ 15, 2017

> > > 0

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

15 กุมภาพันธ์ 2560 จ่อประกาศ”เกาะไข่” พังงา ห้ามถุงพลาสติกขึ้นเกาะ

วานนี้ (14 ก.พ.2560) น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเก็บกู้แพขยะทะเล ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร บริเวณทะเล จ.ประจวบคีรี ขันธ์ ซึ่งหลังจากลงพื้นที่เมื่อวันที่ 9-10 ก.พ.ที่ผ่านมาโดยใช้เรือต 803 และเรือขนาดเล็กและเรือประมง เบื้องต้นสามารถเก็บขยะได้แล้ว 5,500 ตัน ในจำนวนนี้พบเป็นขยะพลาสติกมากกว่า 80,000 ชิ้น พบว่าขยะส่วนใหญ่เป็นขยะชุมชน เช่น ขวดพลาสติก เศษขันพลาสติก และถุงพลาสติก ซึ่งได้ประสานทางจังหวัดนำขยะดไปคัดแยกและฝังกลบในพื้นที่ที่เตรียมไว้ต่อไป น.ส.สุทธิลักษณ์ บอกว่า แต่เนื่องจากเกิดมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้แพขยะแจกกระจัดกระจายในทัองทะเลเป็นวงกว้าง จึงให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์ปริมาณขยะกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด เพราะกระแสคลื่นลมแรงอาจตีขยะกระจายในวงกว้างขึ้นได้ โดยยังไม่ส่งผลกระทบต่อแนวปะการังและชายหาดสำคัญ แต่อาจสร้างผลกระทบต่อโลมา วาฬและเต่าทะเลที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว พร้อมกันนี้ ยังพบปริมาณขยะในทะเลบริเวณจังหวัดสงขลา และนครศรีธรรมราชที่มาจากปัญหาอุทกภัยในช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาแล้วไหลลงทะเลจำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างดำเนินการเก็บกู้มาจำกัดบนฝั่ง นายวิจารย์ สิมาฉยา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือทส.ได้กำชับให้ ทช.ศึกษาติดตามถึงแหล่งที่มาของขยะทะเลเพื่อกำหนดมาตรการลดขยะทะเลอย่างจริงจังเป็นไปตามแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ พ.ศ.2559-2564 ของรัฐบาล เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยถูกจัดอยู่ในประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลเป็นอันดับ 6 ของโลก [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 จ่อประกาศ”เกาะไข่” พังงา ห้ามถุงพลาสติกขึ้นเกาะ

15 กุมภาพันธ์ 2560 “น้ำเค็มรุก”เฉียดจุดพีค 0.50 กรัมต่อลิตร -กรมชล ระบายน้ำดันพ้นเจ้าพระยา

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2560 นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา ภายหลังจากได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้นทำให้บริเวณดังกล่าวมีคลื่นลมแรง หรือสตอร์ม เซิร์จ (Storm surge) ส่งผลให้น้ำทะเลยกตัวสูงขึ้นกว่าที่คาดหมายไว้ถึง 30 – 40 เซนติเมตร ทำให้ความเค็มรุกล้ำเข้าไปในแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงจุดเฝ้าระวังบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล ต.สำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานีวัดค่าความเค็มได้ 0.50 กรัมต่อลิตร (น้ำที่ใช้ในการผลิตประปามีค่าความเค็มได้ไม่เกิน 0.50 กรัมต่อลิตร)ยังไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำดิบผลิตประปามากนัก เนื่องจากการประปานครหลวง จะสูบน้ำไปสำรองไว้เมื่อค่าความเค็มต่ำกว่า 0.50 กรัมต่อลิตร และหยุดสูบน้ำเมื่อความเค็มขึ้นสูงเกินมาตรฐาน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเค็มไม่ให้รุกล้ำเข้าไปบริเวณจุดเฝ้าระวังสถานีสูบน้ำดิบสำแลมากกว่านี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาได้ กรมชลประทาน ได้เพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นจาก 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมกับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนพระรามหกจาก 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ค่าความเค็มบริเวณปากคลองสำแลไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานในการผลิตน้ำประปา นอกจากนี้ ยังใช้ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในการผลักดันน้ำเค็ม โดยในช่วงที่น้ำทะเลลงจะยกบานประตูบายน้ำขึ้น เพื่อให้น้ำไหลออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 “น้ำเค็มรุก”เฉียดจุดพีค 0.50 กรัมต่อลิตร -กรมชล ระบายน้ำดันพ้นเจ้าพระยา

15 กุมภาพันธ์ 2560 ภาษีถุงพลาสติก ไทยควรเก็บอัตราเท่าไหร่?

นายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุประเทศไทยผลิตถุงพลาสติก 5,300 ตันต่อวัน ในช่วงหลายปีมีความพยายามรณรงค์ผ่านห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และผู้บริโภคให้ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งแม้จะได้ผล แต่ยังไม่เต็ม 100% จนกระทั่งในปี 2559 ขอความร่วมมือในการงดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า โดยได้ดำเนินการพร้อมกันทุกวันที่ 15 และวันที่ 30 ของทุกเดือน จากนั้นได้รณรงค์ขอความร่วมมือในการงดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า "ทุกวันพุธ” และได้ยกระดับความเข้มข้นในการดำเนินการงดให้บริการถุงพลาสติก “ทุกวัน” ทำให้เริ่มเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น ปี 2557 ลดได้ 16 ล้านใบต่อปี ปี 2558 ลดได้ 36 ล้านใบต่อปี ปี 2559 ลดได้ 166 ล้านใบต่อปี นายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุประเทศไทยผลิตถุงพลาสติก 5,300 ตันต่อวัน ในช่วงหลายปีมีความพยายามรณรงค์ผ่านห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และผู้บริโภคให้ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งแม้จะได้ผล แต่ยังไม่เต็ม [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 ภาษีถุงพลาสติก ไทยควรเก็บอัตราเท่าไหร่?

15 กุมภาพันธ์ 2560 ตรวจโรงงานยางแท่ง 2 แห่ง พบกลิ่นลดลง แต่ฉุนบางจุดจนผู้ว่าฯอุดรต้องควักยาดม

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อเวลา 10.30 น. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 , นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมือง , นายเฉลียว ลีสง่า ผอ.สิ่งแวดล้อมภาค 9 , นายธรวรรธน์ เลิศสุคนธ์ อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจติดตามการแก้ไขกลิ่นเหม็น ที่โรงงานยางแท่งติดกัน 2 แห่ง ของ บ.ศรีตรังแองโกรอินดัสตี้ จก.(มหาชน) และ บ.วงษ์บัณฑิต จก. ถ.นิตโย ต.หนองนาคำ อ.เมือง ซึ่งชาวบ้านขอให้หยุดเดินเครื่อง ปรับปรุงจนกว่าแก้ปัญหาได้ เพราะต้องทนดมกลิ่นมานานกว่า 4 ปีแล้ว โดยนายชยาวุธ พร้อมคณะเดินทางเข้าไปที่โรงงานทั้งสอง ในสภาพกลิ่นเหม็นไม่รุนแรงเหมือนทุกวัน เหมือนที่ชาวบ้านระบุว่ากลิ่นจะอ่อนลง หากมีข้าราชการผู้ใหญ่ หรือเจ้าหน้าที่มาตรวจ ทำให้ส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย แต่ในบางจุดที่กลิ่นเหม็นรุนแรงขึ้น [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 ตรวจโรงงานยางแท่ง 2 แห่ง พบกลิ่นลดลง แต่ฉุนบางจุดจนผู้ว่าฯอุดรต้องควักยาดม

15 กุมภาพันธ์ 2560 ปลัดประจวบฯสนธิกำลังทหาร-ตร. ฟันทิ้งสวนยาง400กว่าไร่ รุกป่าต้นน้ำบางสะพาน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งประสานเพื่อสนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารจากชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ทหาร ศร.พัน 1 อ.บางสะพาน ตำรวจ ปทส. หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 17 กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ อส. เข้าทำลายพืชอาสินภายในสวนยางพารา อายุ 10-15 ปี พื้นที่ 424 ไร่ 70 ตารางวา เขตป่าต้นน้ำ ป่าสงวนแห่งชาติเขาไชยราชคลองกรูด ที่หมู่ 11 บ้านห้วยพลู ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการใช้แรงงานต่างด้าวเข้าไปปลูกสร้างที่พักและกรีดยางในพื้นที่ช่วงที่ยางพารามีราคาสูงขึ้น โดยตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวการตรวจยึดตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2558 จากนั้นนายอำเภอบางสะพานมีคำสั่งในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติที่ 119/2559 โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ มาตรา 25 สั่งให้ทำการรื้อถอนพืชอาสินออกทั้งหมด ภายในวันที่ 27 พฤษภาคม [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 ปลัดประจวบฯสนธิกำลังทหาร-ตร. ฟันทิ้งสวนยาง400กว่าไร่ รุกป่าต้นน้ำบางสะพาน

15 กุมภาพันธ์ 2560 อช.เขาสามร้อยยอด ชี้พื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอดพลิกฟื้นคืนธรรมชาติแล้ว

ประจวบคีรีขันธ์ - วิกฤตพื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอด ที่เจอสภาวะภัยแล้งในปีที่ผ่านมาน้ำแห้งขอด ทำให้ระบบนิเวศวิทยาได้รับความเสียหาอย่างหนักมาถึง 3 เดือนเต็ม แต่หลังจากเกิดมรสุมในต้นเดือนธันวาคม และต้นเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา ทำให้วันนี้พื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอด ใน อช.เขาสามร้อยยอด พลิกฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว หัวหน้า อช.เขาสามร้อยยอด มั่นใจอีก 2 เดือน ทุ่งสามร้อยยอด จะมีบัวสายพันธุ์ต่างๆ ออกดอกกระจายในพื้นที่ ชาวบ้านจะมีรายได้จากการจับปลาในทุ่ง และถ่อเรือพานักท่องเที่ยวชมบึงบัว วานนี้ (14 ก.พ.) ซึ่งหลังจากผู้สื่อข่าวของเครือผู้จัดการ ได้นำเสนอเรื่องวิกฤตของพื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยอด เมื่อกลางเดือนกันยายนปี 2559 ที่ผ่านมา ประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงรอบ 40 ปี น้ำในทุ่งแห่งขอดจนดินแตกระแหง ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาในพื้นที่ชุมน้ำทุ่งสามร้อยยอด เป็นอย่างมาก วันนี้ นายวัฒนา พรประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินทร์ หน.อช.เขาสามร้อยยอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อช.เขาสามร้อยยอด และ รศ.ดร.กิติเชษฐ์ ศรีดิษฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ภาควิชาชีววิทยา [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 อช.เขาสามร้อยยอด ชี้พื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอดพลิกฟื้นคืนธรรมชาติแล้ว

15 กุมภาพันธ์ 2560 ลาวพบปลาตายเกลื่อนในแหล่งเพาะพันธุ์แขวงบ่อแก้วเขตสวนกล้วยจีน

MGRออนไลน์ -- เจ้าหน้าที่แขวงบ่อแก้วทางตอนเหนือของลาว กำลังสอบสวนหาสาเหตุ ทีทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก ในแหล่งเพาะพันธุ์แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเขตได้ชื่อเป็น "สวนกล้วยหล้งบ้าน" ใหญ่ที่สุดของจีน โดยในแขวงนี้ มีพื้นที่ปลูกกล้วยของนักลงทุนจากตอนเหนือ รวมกันกว่า 60,000 ไร่ ทางการได้รับแจ้งจากราษฎร 3 หมู่บ้าน วันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการพบปลาตายเป็นจำนวนมาก ในลำน้ำง้าว เมืองห้วยทราย จึงจัดสงนักวิชาการลงพื้นที่ เพื่อตรวจตราอย่างรีบด่วน และ ในที่สุดก็พบถังพลาสติก ที่มีอักษรภาษาจีนกำกับลอยน้ำอยู่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นถังที่ใช้บรรจุสารเคมี ที่ใช้แล้วและทิ้งลงในลำน้ำ และ เป็นสาเหตุทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้นำบรรจุภัณฑ์ที่พบไปตรวจพิสูจน์ว่า เป็นภาชนะที่ใช้บรรจุสารเคมีชนิดใด โดยคาดว่าจะทราบผลเร็วๆ นี้ นอกจากนั้นทางการยังได้กำชับ มิให้ราษฎรในท้องถิ่น ในหมู่บ้านใกล้เคียงนำปลาจากหนองน้ำแห่งนั้นไปใช้บริโภค และ ได้ทำการตรวจเลือดประชาชนจำนวนหนึ่ง ที่นำปลาไปประกอบอาหารก่อนหน้านี้ สำนักข่าวสารประเทศลาวอ้างรายงานจากพื้นที่ ผู้ใหญ่บ้าน (นายบ้าน) ปุ่งนานูน ซึ่งเป็นหนึ่งใน 3-4 หมู่บ้านในเขตลำน้ำง้าว แหล่งที่พบปลาตายเป็นจำนวนมาก กล่าวว่าที่นั่นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาหลายชนิด ที่ประชาชนร่วมกันปกปักรักษา และ เป็นแหล่งสนองอาหารสำคัญ สำหรับราษฎรหลายหมู่บ้านใกล้เคียง [...]

By |กุมภาพันธ์ 15th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 15 กุมภาพันธ์ 2560 ลาวพบปลาตายเกลื่อนในแหล่งเพาะพันธุ์แขวงบ่อแก้วเขตสวนกล้วยจีน
 
X