Daily Archives: กุมภาพันธ์ 7, 2017

> > > 0

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่  ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|รายงานสถานการณ์ประจำวัน|ปิดความเห็น บน รายงานสถานการณ์ประจำวัน วันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

7 กุมภาพันธ์ 2560 นักเรียนร้องขยะจากหมู่บ้าน เกาะสิมิลัน กระทบหนักทั้งกลิ่น-แมลงวัน

พังงา - นักเรียนโรงเรียนพระราชทานบ้านทับละมุ เดือดร้อนได้รับผลกระทบจากกองขยะจากอุทยานสิมิลัน สมทบส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งตลอดเวลา เริ่มมีอาการภูมิแพ้ในระบบหายใจ วอนหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน วานนี้ (6 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหากองขยะภายในบ้านทับละมุ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ที่มีปริมาณวันละกว่า 10 ตัน และเมื่อรวมกับขยะจากเกาะสิมิลันด้วย ทำให้เกินปริมาณที่จะรองรับไหวได้ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ตลอดจนโรงเรียนพระราชทานบ้านทับละมุ โดยขณะนี้เด็กนักเรียนต่างได้รับผลกระทบจากแมลงวัน และกลิ่นเหม็นที่ลอยมาที่โรงเรียน ในเวลาที่เรียนหนังสือ และยังมีแมลงวันจำนวนมากที่มาเกาะอยู่ภายในโรงอาหารโรงเรียน เพราะอยู่ห่างกันประมาณ 20 เมตร อย่างไรก็ตาม พบว่าปัญหาขยะล้นเนื่องจากนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซัน มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งขยะภายในตำบลมีปริมาณวันละกว่า 10 ตัน และเมื่อรวมกับขยะจากเกาะสิมิลันด้วย ทำให้เกินปริมาณที่จะรองรับไหว จึงต้องการให้หน่วยงานระดับสูงมาดูแล เพราะหมู่เกาะสิมิลัน จะติดเขตพื้นที่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ทำให้งบประมาณจากการเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนหนึ่งโอนให้ อบต.เกาะพระทอง เพื่อใช้ในการพัฒนาพื้นที่ และจัดการขยะ ทำให้เทศบาลตำบลลำแก่น งบประมาณในการจัดการขยะไม่เพียงพอ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ลงมาประชุมร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเสนอเรื่องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา แต่ก็ยังเงียบไม่มีอะไรคืบหน้า [...]

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 นักเรียนร้องขยะจากหมู่บ้าน เกาะสิมิลัน กระทบหนักทั้งกลิ่น-แมลงวัน

7 กุมภาพันธ์ 2560 แผ่นดินไหว5.6.เขย่าภาคเหนืออินเดียช่วงค่ำ สะเทือนไกลถึงเมืองหลวง

รอยเตอร์/เอเอฟพี - เกิดแผ่นดินไหวระดับ 5.6 เขย่ารัฐอุตตราขัณฑ์ ทางภาคเหนือของอินเดียในช่วงค่ำวันจันทร์(6ก.พ.) เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่สามารถสัมผัสแรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงกรุงนิวเดลี รอยเตอร์อ้างข้อมูลจากประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เปิดเผยว่าสามารถสัมผัสแรงสั่นสะเทือนได้ทั่วภาคเหนือของอินเดีย ในนั้นรวมถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ กรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียเผยว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงระดับปานกลาง เกิดขึ้นตอนเวลา 22.30น.(ตรงกับเมืองไทย 00.33น.) โดยวัดความรุนแรงได้ 5.8 มีศูนย์กลางในเขตรูดราปรายัก ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ติดกับชายแดนจีนและเนปาล อย่างไรก็ตามทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ วัดความรุนแรงได้ 5.6 อโศก คูมาร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเดห์ราดุน เมืองเอกของรัฐอุตตราขัณฑ์ เผยว่า "แผ่นดินไหวค่อนข้างรุนแรง กินเวลาราว 25 ถึง 30 วินาที แต่จนถึงตอนนี้เรายังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย" อามิ เนกิ เลขาธิการสำนักงานบริการจัดการภัยพิบัติของรัฐอุตตราขัณฑ์ เผยว่าได้แรงเตือนภัยไปยังทุกเขตและอยู่ระหว่างประสานงานกับเขตต่างๆ แต่ยังไม่ได้รับความเสียหายใดๆ ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีในนิวเดลี ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวราๆ 285 กิโลเมตร บอกว่าสัมผัสแรงสั่นสะเทือนได้เล็กน้อย แต่ก็ไม่มีรายงานความเสียหายหรือความสูญเสียใดๆเช่นกัน ก่อนหน้านี้ในปี 2015 ชาติเพื่อนบ้านทางเหนือของอินเดียอย่างเนปาล ต้องประสบกับแผ่นดินไหวเลวร้าย 7.8 คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 9,000 ศพและทำลายอาคารบ้านเรือนกว่า 500,000 [...]

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 แผ่นดินไหว5.6.เขย่าภาคเหนืออินเดียช่วงค่ำ สะเทือนไกลถึงเมืองหลวง

7 กุมภาพันธ์ 2560 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เคลียร์น้ำมันชายหาดเกาะแสมสาร

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นายศุภวัตร กาญจน์อติเรกลาภ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า ในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ชาวบ้านได้กลิ่นคราบน้ำมัน เมื่อสำรวจบริเวณชายหาดรอบเกาะแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ พบมีคราบน้ำมันปนเปื้อนเป็นระยะทางหน้าหาดประมาณ 400-500 เมตร นอกจากนี้บริเวณจากหาดลงทะเลไปประมาณ 200-300 เมตร น้ำทะเลมีคราบน้ำมันเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ อีกด้วย ส่วนแหล่งที่มาคาดว่ามาจากเรือ ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าลักลอบทิ้งหรือเป็นอุบัติเหตุกันแน่ โดยทางเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบอีกครั้ง นายศุภวัตร กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำทะเลเพื่อตรวจสอบสารปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนที่ปนเปื้อนในน้ำทะเล อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยจึงร่วมกับทางทหารเรือได้เข้าทำความสะอาดหาดและบริเวณท้องทะเล ซึ่งขณะนี้เข้าสู่สภาวะปกติเรียบร้อยแล้ว ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/453591

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เคลียร์น้ำมันชายหาดเกาะแสมสาร

7 กุมภาพันธ์ 2560 เกลื่อนหาด..พบปลาตายเต็มหาดบางแสน-หาดวอนนภา ร่วม 1 กิโลฯ

ศูนย์ข่าวศรีราชา - พบปลาตายเกลื่อนหาดบางแสน-วอนนภา ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เบื้องต้น พบเป็นปลาที่คนไม่นิยมกิน และก้างเยอะ คาดเรือประมงจับได้ และคัดทิ้งหรือหลุดจากอวนจนลอยมาเกยชายหาด วานนี้ (6 ก.พ. ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่าพบปลาตายลอยมาติดที่ชายหาดบางแสนเป็นจำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองแสนสุข ทั้งนี้ พบว่าบริเวณวงเวียนชายหาดบางแสน มีปลาตายลอยมาติดที่บริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วงเวียนชายหาดบางแสนไปทางฝั่งหาดวอนนภา และยังมีปลาบางส่วนลอยอยู่ในทะเลริมชายฝั่งด้วย เมื่อตรวจสอบพบเป็นปลาที่ชาวบ้านเรียกว่าปลาหางโกย ซึ่งมีขนาด และลักษณะคล้ายกับปลาทู ประมาณ 100 กว่าตัว และจากการตรวจสอบน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว พบว่า น้ำทะเลใสเป็นปกติ และไม่มีกลิ่นเหม็นแต่อย่างใด เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุว่าปลาตาย และลอยมาติดที่ชายหาดได้อย่างไร ด้านสมศักดิ์ สุวรรณเชต อายุ 66 ปี พ่อค้าชายหาดบางแสน กล่าวว่า ปลาที่ตายนั้นเป็นปลาที่มีก้างเยอะคนไม่นิยมกิน และมีราคาถูก จึงคาดว่าเรือประมงที่ออกไปหาปลากลางทะเลจับปลาดังกล่าว แต่ได้คัดทิ้งลงทะเล หรืออาจจะหลุดจากอวนของเรือประมงในขณะที่กำลังจับ และตายลอยเข้ามาที่ชายหาดบางแสนดังกล่าว [...]

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 เกลื่อนหาด..พบปลาตายเต็มหาดบางแสน-หาดวอนนภา ร่วม 1 กิโลฯ

7 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านรอบบ่อขยะนครศรีฯ ร้องตรวจผลกระทบสุขภาพ

รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ส่งทีมแพทย์ลงพื้นที่ชุมชนรอบบ่อขยะ หลังพบชาวบ้านป่วยโรคผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ ด้านชาวบ้านจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบสารตกค้างสะสมในตัวคนและอาหาร ขณะที่ ม.วลัยลักษณ์ เตรียมสรุปผลตรวจคุณภาพน้ำ 8 ก.พ.นี้ วานนี้ (6 ก.พ.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมแพทย์โรคผิวหนังและระบบทางเดินหายใจจากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เตรียมลงพื้นที่บ้านปลายท่า บ้านห้วยน้ำเย็น ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสุขภาพประชาชนเพราะเป็นหนึ่งในชุมชนที่น้ำเสียจากบ่อขยะเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไหลลงสู่พื้นที่ และหลังพ้นช่วงน้ำท่วมก็มีผู้ป่วยทั้งโรคผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ นางประจวบ โพธิธาราม ชาวบ้านห้วยน้ำเย็น ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ต้องทิ้งที่นากว่า 30 ไร่ ซึ่งเป็นแปลงนา 1 ใน 6,000 ไร่ ในต.นาทราย ที่ถูกทิ้งให้รกร้างมานานกว่า 10 ปี เพราะน้ำเสียจากบ่อขยะขนาดใหญ่ของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สุดท้ายจากเคยเป็นคนทำนาขายข้าว ต้องกลายเป็นคนที่ต้องหาเงินมาซื้อข้าวกิน ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าว ที่ ต.นาทราย พบว่าก่อนนอนชาวบ้านบางส่วนต้องกินยาแก้ปวด เพื่อลดไข้และอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออย่าง นางอารีย์ ธรรมโชติ เชื่อว่าอาการป่วยดังกล่าวเป็นผลจากบ่อขยะทุ่งท่าลาดที่มีขยะตกค้างกว่าล้านตัน นอกจากนี้ สวนยางพารากว่า [...]

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวบ้านรอบบ่อขยะนครศรีฯ ร้องตรวจผลกระทบสุขภาพ

7 กุมภาพันธ์ 2560 ร้านอาหารชื่อดังริมหาดหัวหิน ยอมรื้อถอนตามคำสั่งศาล

ประจวบคีรีขันธ์ - ร้านอาหารซีฟูดชื่อดัง “แสงไทยซีฟู้ด” ริมหาดหัวหิน 1 ในผู้ประกอบการที่บุกรุกชายหาดหัวหิน ยอมรื้อถอนอาคารรายแรก เนื่องจากยอมรับว่าไม่มีเอกสารสิทธิ และไม่ดื้อดึงอีกต่อไป วานนี้ (6 ก.พ.) หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างอาคาร 40 หลัง บุกรุกหาดหัวหิน ริมถนนนเรศดำริห์ ตั้งแต่ศาลเจ้าแม่ทับทิม ถึงสะพานปลา ระยะทางกว่า 400 เมตร ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี โดยเทศบาลเมืองหัวหิน ออกคำสั่งในมาตรา 40 และมาตรา 42 ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 ให้รื้อถอนออกอาคารตามเวลากำหนด 45 วัน นับจากวันที่ 20 ธันวาคม 2559 ล่าสุด ร้านอาหารทะเลแสงไทยซีฟู้ด ยอมรื้อถอนอาคารออกไปรายแรก และมีผู้แสดงความจำนงของรื้อถอนอาคาร นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองหัวหิน ออกคำสั่งในมาตรา 40 [...]

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 ร้านอาหารชื่อดังริมหาดหัวหิน ยอมรื้อถอนตามคำสั่งศาล

7 กุมภาพันธ์ 2560 วท.พะเยาประดิษฐ์กังหันน้ำเพิ่มออกซิเจนกว๊าน รักษาคุณภาพ-ปกป้องชีวิตสัตว์น้ำ

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 นายสถิตย์ ปริปุณณากร ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพะเยา จ.พะเยา กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา การมอบหมายหรือนโยบายให้ดำเนินการโครงการกิจกรรมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) ในส่วนรับผิดชอบของวิทยาลัยเทคนิคพะเยา ได้มีการประดิษฐ์กังหันน้ำระบายน้ำเสียในการเพิ่มออกซิเจนให้เป็นน้ำสะอาด หลังประดิษฐ์กังหันน้ำเรียบร้อย ได้ส่งมอบกังหันน้ำเพื่อเพิ่มออกซิเจนในกว๊านพะเยา ให้กับนางสาวจุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพะเยา รับมอบ ณ บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ข้างสวนสมเด็จย่า 90 ริมกว๊านพะเยา เทศบาลเมืองพะเยา ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล คสช. นายสถิตย์กล่าวอีกว่า ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมสืบเนื่องมาจากปี 2558 กว๊านพะเยาประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้บริเวณรอบตลิ่งในกว๊านเนื้อที่กว่า 10,000 ไร่ ตื้นเขินมีวัชพืชปกคลุมหนาแน่นและกระจายบริเวณกว้าง และในปี 2559 ได้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงในรอบกว่า 50 ปี ทำให้วัชพืชถูกน้ำท่วมขังเน่าตายเกือบทั้งหมด ล่าสุดส่งผลกระทบอาจจะทำให้คุณภาพน้ำในกว๊านพะเยาต่ำกว่ามาตรฐานในห้วงหน้าแล้งนี้ ส่งผลเสียต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำประเภทปลากว่า 20 สายพันธุ์/ชนิด ในด้านภูมิต้านทานต่ำและตายในที่สุดอาจเป็นได้ ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/453443

By |กุมภาพันธ์ 7th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 7 กุมภาพันธ์ 2560 วท.พะเยาประดิษฐ์กังหันน้ำเพิ่มออกซิเจนกว๊าน รักษาคุณภาพ-ปกป้องชีวิตสัตว์น้ำ
 
X