Admin

> Admin

About Admin

This author has not yet filled in any details.
So far Admin has created 1030 blog entries.

20 กุมภาพันธ์ 2560 ยุทธศาสตร์จังหวัดกระบี่สีเขียว พัฒนาธุรกิจ-การเกษตร ยั่งยืน

แม้การชุมนุมต่อต้านจะยุติไปแล้วแต่รัฐบาลไม่ได้ยืนยันว่าจะล้มเลิกการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนกว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนจากการศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ถ้าโครงการนี้กลับมาเดินหน้าต่อในอนาคตจะถูกตั้งคำถามว่า สวนทางกับยุทธศาสตร์กระบี่สีเขียว หรือไม่ รายได้การท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ สูงถึงปีละ 65,000 ล้านบาท นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว กระบี่ยังมีรายได้จากเกษตรกรรมถึงปีละ 30,000 ล้านบาท ทำให้ภาคเอกชนของจังหวัดกระบี่ เห็นร่วมกันว่าต้องยกระดับการท่องเที่ยวทางทะเลที่มีคุณภาพระดับโลก บนพื้นฐานความเข้มแข็งของภาคเกษตรและชุมชน เมื่อเดือน มิ.ย.2556 ภาครัฐและภาคธุรกิจได้ร่วมลงนามในปฏิญญาการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ สู่ความยั่งยืนจนนำมาสู่ยุทธศาสตร์ กระบี่ Go Green ที่ไม่ได้แค่มองเรื่องพลังงานแต่เพียงอย่างเดียว แต่หัวใจก็คือ เรื่องของฐานรากทั้งในเรื่องของการเกษตร ประมง และวิถีชุมชน นำมาสู่ข้อเสนอต่อภาครัฐที่ต้องการให้กระบี่พิสูจน์ว่าสามารถใช้พลังงานทดแทนจากทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่โดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน นายอัจฉริยะ นพรัตน์ ประธานคลัสเตอร์อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจังหวัดกระบี่ มองว่า การสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของภาคเกษตรกรรม สร้างมูลค่านับพันล้านบาท และยังควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ด้านนาย ธีระพจน์ กษิรวัฒน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะลันตา จ.กระบี่ มองว่า ที่ผ่านมาทิศทางการพัฒนาทุกอย่างของกระบี่ ยึดในหลักของกระบี่ Go Green มาโดยตลอด ซึ่งหากมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจะส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโลก ปัจจุบันไม่ใช่เพียงจากกลุ่มสแกนดิเนเวีย และยุโรปเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้ความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันมีธุรกิจโรงแรมในกระบี่ที่เข้าร่วมยุทธศาสตร์กระบี่ Go Green [...]

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 ยุทธศาสตร์จังหวัดกระบี่สีเขียว พัฒนาธุรกิจ-การเกษตร ยั่งยืน

20 กุมภาพันธ์ 2560 นกปากห่างนับพันอพยพหนีหนาวไซบีเรียอาศัยทุ่งนาพื้นที่สิงหนคร

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ฝูงนกปากห่างนับพันตัวอพยพมาอาศัยอยู่ในทุ่งนาในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ชาวบ้านเผยฝูงนกกลุ่มนี้จะอพยพมาทุกปี คาดหนีหนาวมาจากไซบีเรีย แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือทำลายพืชผลทางการเกษตรแต่อย่างใด วานนี้ (19 ก.พ.) ฝูงนกปากห่างนับพันตัว อพยพมาอาศัยอยู่บริเวณทุ่งนาในพื้นที่ ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา โดยบินวนเวียนออกหากินตามท้องทุ่งนา หนองบึง และเกาะเกี่ยวอยู่บนต้นตาลโตนดตลอดทั้งวัน แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน หรือส่งผลกระทบต่อนาข้าว และพืชผลทางการเกษตรแต่อย่างใด เนื่องจากจะหากินพวกสัตว์เล็กประเภทกุ้ง หอย ปู ปลา ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ฝูงนกปากห่างจำนวนมากเหล่านี้จะอพยพมาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม ถึงกุมภาพันธ์ โดยอาศัยอยู่ร่วมกับนกประจำถิ่น เช่น นกกระยาง และน่าจะเป็นนกปากห่างที่อพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย และการมาอาศัยของฝูงนกปากห่างกลุ่มนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ไปไล่ หรือทำร้ายแต่อย่างใด เนื่องจากเมื่อถึงเวลาพวกมันก็จะอพยพกลับไปเอง แต่ได้กลายเป็นสีสันของธรรมชาติ เนื่องจากในช่วงที่นกปากห่างอยู่รวมกันเป็นฝูง และช่วงที่บินพร้อมๆ กันจะมีความสวยงามมาก ที่มา:   http://manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9600000017220

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 นกปากห่างนับพันอพยพหนีหนาวไซบีเรียอาศัยทุ่งนาพื้นที่สิงหนคร

20 กุมภาพันธ์ 2560 ชุมชนเขาปิหลาย จ.พังงา จัดแข่งตกปลาชายฝั่งอนุรักษ์ธรรมชาติ หนุนการท่องเที่ยว

พังงา - ชุมชนเขาปิหลาย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จัดแข่งตกปลาชายฝั่งอนุรักษ์ธรรมชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยืนยันไม่กระทบเหมือนเครื่องมือการจับปลาชนิดอื่น วานนี้ (19 ก.พ.) นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ร่วมกิจกรรมการแข่งขันตกปลาชายฝั่ง บ้านเขาปิหลาย หมู่ 5 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันตกปลาชายฝั่ง จำนวน 29 ทีม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับการแข่งขันตกปลาชายฝั่งครั้งนี้เกิดขึ้นจากกลุ่มประมงชายฝั่งบ้านเขาปิหลาย ที่มีอาชีพส่วนใหญ่เป็นชาวประมงชายฝั่ง ต้องการให้มีการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ โดยไม่ใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำจำนวนมาก และหยุดจับปลาที่วางไข่ จึงได้ร่วมกันรณรงค์ให้ใช้เครื่องมือจับปลาตามวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม โดยใช้เบ็ดตกปลา ในพื้นที่ปะการังเทียม ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมากนัก อีกทั้งในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวที่ชอบในการตกปลาแบบดั้งเดิม ไม่ใช้เครื่องมือที่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ทำให้มีการแข่งขันตกปลาเกิดขึ้น พร้อมได้ชมทัศนียภาพในทิวทัศน์อันสวยงามของท้องทะเลบ้านเขาปิหลายด้วย สำหรับการตัดสินใช้น้ำหนักปลารวมเป็นเกณฑ์การตัดสิน โดยเฉพาะหมึก จะได้คะแนนเป็น 2 เท่า ด้าน นายอำนาจ ศิริเพชร หัวหน้าสถานีประมงทะเลจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการแข่งขันตกปลาครั้งนี้ นับว่าได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างยิ่ง เป็นการค้นพบแหล่งท่องเที่ยวในการตกปลาแหล่งใหม่ของ อ.ตะกั่วทุ่ง [...]

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 ชุมชนเขาปิหลาย จ.พังงา จัดแข่งตกปลาชายฝั่งอนุรักษ์ธรรมชาติ หนุนการท่องเที่ยว

20 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวประมงร้อง’กว๊านพะเยา’ปนเปื้อนสารเคมี เวลาดำน้ำแสบ ปวดตาจนแดง

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 นายสมศักดิ์ เทพตุ่น ประธานชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ชาวประมงกว๊านพะเยาที่ใช้วิถีชีวิตหาปลาเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 เวลา ไม่ว่าน้ำแล้งหรือน้ำล้น ตั้งแต่เป็นสายแม่น้ำอิงและต่อมากลายเป็นกว๊านพะเยา ชาวประมงทั้งหลายได้สืบทอดอาชีพหาปลาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตชาวประมงหาปลาที่ดำน้ำในกว๊านพะเยาจะดำได้อย่างสบายใจเพราะน้ำสะอาดไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ขณะนี้พบว่าเมื่อชาวประมงลงไปดำนำในกว๊านพะเยาเพื่อหาปลา ต้องพบกับผลกระทบต่อสุขภาพ เวลาดำน้ำตาของชาวประมงสัมผัสกับน้ำกว๊านพะเยา ทำให้แสบตาและปวดจนเป็นตาแดงไปตามๆ กัน ด้านนายสมชาย แผ่นทอง ประมงพื้นบ้านกว๊านพะเยา กล่าวว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ดำน้ำหาปลามานานตั้งแต่เริ่มเป็นชาวประมงในวัยเด็ก แต่ขณะนี้เวลาที่ต้องดำน้ำในกว๊านพะเยาเพื่อหาและเก็บปลา ปรากฏว่าน้ำเป็นอันตรายมากขึ้น เพราะหลังจากดำน้ำแล้วจะแสบตาปวดตาอย่างมาก เป็นตาแดงเพราะน้ำกว๊านพะเยาสกปรก มีสารเคมีจากรอบกว๊านพะเยา ทั้งสารเคมีจากภาคเกษตรกรรมที่ไหลลงมากับน้ำ สารเคมีในน้ำใช้ น้ำเสียที่ไหลลงกว๊านพะเยา ทำให้น้ำในกว๊านพะเยาปนเปื้อนสารเคมีเป็นผลกระทบต่อชาวประมง “ดังนั้นอยากร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบคุณภาพน้ำ และแจ้งผลการตรวจสอบให้ชาวประมง ตลอดจนประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับกว๊านพะเยาทุกกลุ่มเป็นระยะๆ เพื่อร่วมกันระมัดระวังรักษาคุณภาพน้ำ โดยจะตรวจทั้งจุดที่มีการสูบน้ำเพื่อทำน้ำประปา บริเวณที่ชาวประมงหาปลา หรือจุดที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำเสียหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ด้วย” ชาวประมงกว๊านพะเยากล่าว ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/468645

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 ชาวประมงร้อง’กว๊านพะเยา’ปนเปื้อนสารเคมี เวลาดำน้ำแสบ ปวดตาจนแดง

20 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.เข้าหนุนชาวบ้านสกัดไฟป่าเขามะค่า อ.ครบุรี เบื้องต้นเสียหายกว่า 500 ไร่

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ความคืบหน้าเหตุไฟป่าที่เขามะค่า ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ซึ่งเกิดขึ้นเป็นรอบที่สองของเดือนนี้ ล่าสุดไฟยังคงลุกลามสร้างความเสียหายต่อเนื่อง เนื่องจากในช่วงนี้ยังคงมีลมพัดกระโชกแรง ประกอบกับไฟที่ลุกโหมกระหน่ำไหม้เศษกิ่งไหม้ใบหญ้าแห้ง ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี โดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านส่วนหนึ่งได้ลงพื้นที่เข้าไปทำการดับไฟแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว ส่วนหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่านครราชสีมาได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สนับสนุนกับชาวบ้านและอาสาสมัครควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี ให้ความรู้และร่วมวางแผนเข้าทำการดับไฟอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านทุกคนที่จะเข้าไปดับไฟ นายพิชัย พิทยาพรพิพัฒน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี เปิดเผยว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟป่าในพื้นที่อำเภอครบุรี บนยอดเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรีแล้ว 4 จุด ประกอบด้วย เขามะค่า เขาประดู่-เขาแกลบ เขาภูกิ่งฟ้า และเขาคอกช้าง สร้างความเสียหายไปแล้วไม่น้อยกว่า 500 ไร่ ด้านนายสมเกียรติ พวงเกาะ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่อำเภอครบุรี เกิดเหตุไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 4 จุด ในพื้นที่ตำบลจระเข้หิน ซึ่งทางสถานีควบคุมไฟป่าฯ ได้ร่วมกับภาคประชาชนในพื้นที่ออกช่วยกันดับไปอย่างต่อเนื่องจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เบื้องต้นพบความเสียหายในพื้นที่รวมประมาณ 50 ไร่ ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/468938

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 จนท.เข้าหนุนชาวบ้านสกัดไฟป่าเขามะค่า อ.ครบุรี เบื้องต้นเสียหายกว่า 500 ไร่

20 กุมภาพันธ์ 2560 เตือนฝนตกหนักกระทบเขื่อนโอโรวิลล์ สหรัฐฯ

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐอเมริกาประเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอีกระลอก ท่ามกลางความกังวลใจเกี่ยวกับโครงสร้างของเขื่อนโอโรวิลล์ หลังเจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนประมาณ 180,000 คนออกจากพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วานนี้ (19 ก.พ.2560) ถนนหลายสายบริเวณตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียยังมีนํ้าท่วมขังกีดขวางเส้นทางจราจร หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดนํ้าท่วมฉับพลันและโคลนถล่ม ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 คน ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐอเมริกาประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือรัฐแคลิฟอร์เนียและนครซานฟรานซิสโกให้ระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอีกระลอกทำให้เกิดความกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเขื่อนโอโรวิลล์ ฝนตกหนักต่อเนื่องในรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อเขื่อนโอโรวิลล์ หลังจากเจ้าหน้าที่ต้องเปิดใช้ทางระบายน้ำล้นฉุกเฉินของเขื่อนโอโรวิลล์เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน พร้อมทั้งใช้ถุงบรรจุหินอุดรอยรั่วที่เขื่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดน้ำทะลักล้นเขื่อน หลังจากระดับนํ้าเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มา:   http://news.thaipbs.or.th/content/260315

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 เตือนฝนตกหนักกระทบเขื่อนโอโรวิลล์ สหรัฐฯ

20 กุมภาพันธ์ 2560 พายุถล่มแคลิฟอร์เนีย ดับแล้ว 4 ราย 60,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ว่า เกิดเหตุพายุกำลังแรงที่สุดในรอบหลายปีพัดถล่มพื้นที่บริเวณตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระแสลมแรงและฝนกระหน่ำหนักต่อเนื่องส่งผลให้เสาไฟฟ้าหักโค่น ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ชาวเมืองลอสแองเจลิสกว่า 60,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ และจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว นอกจากนั้นพายุรุนแรงครั้งนี้ยังก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันครอบคลุมพื้นที่กว้าง ทำให้หลายร้อยครัวเรือนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัยและต้องใช้เรือยางให้ความช่วยเหลือชาวบ้านจำนวนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ริมแม่น้ำลอสแองเจลิส ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากภัยธรรมชาติครั้งนี้แล้ว 4 ราย ที่มา:   http://www.matichon.co.th/news/468931

By |กุมภาพันธ์ 20th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 20 กุมภาพันธ์ 2560 พายุถล่มแคลิฟอร์เนีย ดับแล้ว 4 ราย 60,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

19 กุมภาพันธ์ 2560 ชุดฉลามขาว สนธิกำลังหลายหน่วยทวงคืนพื้นที่ป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ

จันทบุรี - ชุดฉลามขาว ร่วมเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บุกยึดพื้นที่บุกรุกป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ ของกลุ่มนายทุนนอกพื้นที่ พบมีทั้งการก่อสร้างรีสอร์ต และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 ก.พ.) นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สนธิกำลังร่วมชุดปฏิบัติการฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่1 เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 3 เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 1 กอ.รมน.ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี และหน่วยงานเกี่ยวข้องกว่า 60 นาย ลงพื้นที่เขตอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 3 ต.หนองชิ่ม อ.แหลมสิงห์ และ ต.บ่อ อ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อตรวจยึดพื้นที่นายทุน และนักการเมืองท้องถิ่นที่บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ รวม 9 แปลง เนื้อที่รวม 910 ไร่ แบ่งกำลังเข้าตรวจสอบเป็น 2 ชุด ทั้งทางบก และทางน้ำ พบนายทุนจากนอกพื้นที่เข้ามาบุกรุกป่าชายเลนปลูกสิ่งก่อสร้าง และเลี้ยงสัตว์น้ำ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเพื่อติดตามหาเจ้าของกิจการ มาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และในเบื้องต้น [...]

By |กุมภาพันธ์ 19th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 19 กุมภาพันธ์ 2560 ชุดฉลามขาว สนธิกำลังหลายหน่วยทวงคืนพื้นที่ป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ

19 กุมภาพันธ์ 2560 แล้งหนัก! ชาวพิจิตรวอนรัฐช่วยเหลือ หลังขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ จ.พิจิตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดพิจิตรทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะ อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร มีด้วยกัน 5 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.สากเหล็ก หนองหญ้าไทร ท่าเยี่ยม วังทับไทร และคลองทราย 40 หมู่บ้าน ในห้วยหนองคลองบึง ระดับน้ำลดลง อีกทั้งเกษตรกรชาวนาสูบน้ำเข้านาเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าว นอกจากนี้ ต้นทุนน้ำที่ใช้ผลิตประปาในหมู่บ้านไม่เพียงพอ จนกรรมการหมู่บ้านต้องสั่งปิด-เปิดน้ำเป็นเวลา โดยเปิดช่วงเช้าและช่วงเย็น ส่วนกลางวันและกลางคืนต้องปิดเนื่องจากเกรงว่าจะผลิตน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ 5 ตำบลไม่เพียงพอในการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะบ้านลำคลองโปร่งตะเคียน และบ้านคลองหนองระนาม หมู่ 5 ต.สากเหล็ก ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดเชิงเขา ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน อีกทั้งเป็นพื้นที่ดินปนทรายไม่สามารถเก็บกักน้ำในฤดูแล้ง ระดับน้ำในลำคลองได้แห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนที่ใช้น้ำในลำคลองสำหรับอุปโภคบริโภคได้รับความความเดือดร้อนอย่างหนัก ภาชนะที่กักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้มีไม่เพียงพอต่อการเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภค นางรสคนธ์ แช่มทอง อายุ 29 ปี ชาวบ้านโปร่งตะเคียน กล่าวว่า ระดับน้ำได้ลดระดับลงเร็วกว่าทุกๆ ปี ทำให้น้ำต้นทุนในลำคลองที่ใช้สำหรับผลิตประปาหมู่บ้าน ผลิตน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้าน บางวันน้ำก็ไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ชาวบ้านนำน้ำที่สำรองไว้ในภาชนะต่างๆ [...]

By |กุมภาพันธ์ 19th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 19 กุมภาพันธ์ 2560 แล้งหนัก! ชาวพิจิตรวอนรัฐช่วยเหลือ หลังขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

19 กุมภาพันธ์ 2560 สผ. ชี้ “อีเอชไอเอ” โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ยังไม่ผ่านสิ่งแวดล้อม

กระทรวงทรัพยากรฯยืนยันกฟผ.ถอดรายงานสิ่งแวดล้อม โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ กลับไปตั้งแต่ปี 2558 หลังชาวบ้านคัดค้าน จนนายกรัฐมนตรี สั่งตั้งคณะกรรมการไตรภาคี ระบุหากส่งเข้าพิจารณา ยังยืนตามขั้นตอนกฎหมาย วานนี้ (18 ก.พ.2560) นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยา กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือสผ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ และโครงการท่าเทียบเรือคลองรั้ว ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ถอดรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรืออีเอชไอเอ ออกจากการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาโครงการหรือคชก.ตั้งแต่ปี 2558 หลังจากเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย เรียกร้องให้ สผ.ตรวจสอบข้อบกพร่องรายงาน ที่ยังไม่สมบูรณ์ในหลายประเด็น ทั้งผลกระทบต่อพื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่ และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยว จนที่สุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อเสนอให้การตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้นเป็นขั้นตอนส่วนหนึ่งในการหารือร่วมกัน ซึ่งจะมีตัวแทนจากทุกฝ่ายเข้าร่วม เพื่อหาทางออก เลขาธิการ สผ.ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ผ่านมากว่า 1 ปี เจ้าของโครงการยังไม่มีการส่งรายงานอีเอชไอเอ เข้ามาพิจารณารอบใหม่ และถึงแม้ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วานนี้(17 [...]

By |กุมภาพันธ์ 19th, 2017|ข่าวสิ่งแวดล้อม|ปิดความเห็น บน 19 กุมภาพันธ์ 2560 สผ. ชี้ “อีเอชไอเอ” โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ยังไม่ผ่านสิ่งแวดล้อม
 
X