Taking too long? Close loading screen.
LOADING...

ข่าวสิ่งแวดล้อม

/ข่าวสิ่งแวดล้อม

ข่าวสิ่งแวดล้อม

ความเเคลื่อนไหวด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสื่อสารมวลชนและเว็บไซต์ข่าว

20 เมษายน 2561 เกิดแผ่นดินไหวตอนใต้อิหร่าน รู้สึกได้ถึงบาห์เรน

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5ad84926e3f8e40aebdaac4b สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.5 ตอนใต้ของอิหร่าน ใกล้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แห่งหนึ่ง แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงบาห์เรนและหลายพื้นที่โดยรอบภูมิภาคอ่าวเปอร์เชีย แต่ไม่มีรายงานความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน รายงานระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.34 น.ตามเวลาในไทย โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองบูเชห์ไปทางตะวันออก 100 กิโลเมตร สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 5.9 รายงานระบุว่า ที่บาห์เน มีประชาชนรายงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า พวกเขารู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวและอพยพออกจากอาคารสูง อิหร่านมักเกิดแผ่นดินไหวเกือบรายวัน เนื่องจากมีแนวรอยเลื่อนขนาดใหญ่หลายรอยพาดผ่าน เมื่อปี 2546 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่เมืองบาม เมืองแห่งประวัติศาสตร์ มีผีเสียชีวิตมากถึง 26,000 คน

20 เมษายน 2561 นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย ชี้ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโลกร้อน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อแนวประการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แหล่งปะการังมรดกโลก

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5ad84f41e3f8e40aeadaad4a นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย ระบุความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโลกร้อน ส่งผลกระทบอย่างมากต่อแนวประการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แหล่งปะการังชื่อดังของออสเตรเลียและหนึ่งในมรดกโลก โดยรายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า อุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น ทำให้แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ ที่มีความยาว 700 กิโลเมตร เกิดการฟอกขาวและตายไปถึง 1 ใน 3 เมื่อปี 2559 ซึ่งการฟอกขาวที่เกิดขึ้นมีปัจจัยหลักมาจากภาวะโลกร้อน

20 เมษายน 2561 รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร พร้อมนายอำเภอกระทุ่มแบน ลงตรวจ “คลองสีชมพู” พบโรงงานรับซื้อของเก่า ปล่อยน้ำเสียลงคลอง

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5ad8770fe3f8e40ae9daac88 ธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักปกครองเจ้าของพื้นที่ ภาคอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด และสาธารณสุข เข้าตรวจร้านรับซื้อของเก่าศุภานิช สว่างจันทร์ ด้วยก่อนหน้านี้มีผู้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก เกิดเหตุการณ์น้ำในคลองคึกฤทธิ์กลายเป็นสีชมพูเข้ม เป็นระยะประมาณ 300 เมตร ซึ่งจากการตรวจ พบมีทั้งพลาสติกที่ได้ถูกบดโม่ กองตากแดดไว้จำนวนมาก และน้ำสีชมพูที่เจิงนองกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ขณะที่เมื่อตรวจบ่อน้ำทิ้งภายในก็พบว่าเป็นสีชมพูด้วย เจ้าหน้าที่ซักถามได้ข้อมูลว่า สถานประกอบการแห่งนี้รับซื้อของเก่าประเภทกระป๋องพลาสติก เพื่อนำมาตัดโม่เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนส่งไปรีไซเคิล ขณะที่การระบายน้ำทิ้ง ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียก่อน โดยพบว่ามีคราบตะกอนสีชมพูติดอยู่ตามท่อระบาย เมื่อไล่ตรวจเส้นทางท่อระบายน้ำพบว่าทั้งหมดไหลสู่คลองคึกฤทธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดดำเนินคดีตามกฎหมาย ระงับการประกอบกิจการ ส่วนการลักลอบปล่อยน้ำทิ้งลงสู่คลองสาธารณะจะใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อมเข้ามาดำเนินการต่อไป ด้านผู้ประกอบการชี้แจงไม่ทราบว่า ถังพลาสติกที่นำมาบดบรรจุสีอะไรเพราะมีคนมาส่งให้ [...]

20 เมษายน 2561 ตื่นตา ฝูงผีเสื้อหลากชนิด ปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5ad8b27ce3f8e40af5dac32e ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว นายปาณัสม์ ชูช่วย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ช่วง 1-2 วันนี้ เริ่มมีผีเสื้อหลากชนิดปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เช่นผีเสื้อลายเสือ ถุงทอง และอื่นๆ โดยตลอดกว่า 7 วันที่ผ่านมา การจะได้เห็นผีเสื้อป่าเขาสอยดาวเป็นไปได้ยากยิ่ง เนื่องจากเกิดพายุฝนตกหนักในป่า สภาพอากาศปิด เต็มไปด้วยฝนและความเปียกชื้น เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยอีกว่า ผีเสื้อดังกล่าว เป็นผีเสื้อที่อาศัยอยู่ในป่าเขา ตลอดเวลาที่เกิดฝนตกหนักไม่ออกป่า รอจนกระทั่งสภาพอากาศเปิด มีแสงแดด ต่างบินมากินแร่ธาตุอาหารตามพื้นที่เปิดโล่ง จนกระทั่งเห็นผีเสื้อกลุ่มใหญ่ได้ง่าย สร้างความประทับแก่นักท่องเที่ยวไปตามๆ กัน ทั้งนี้ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการดูผีเสื้อป่าเขาสอยดาวด้วย [...]

20 เมษายน 2561 ทางหลวงชนบทนำรถบรรทุกน้ำช่วยภัยแล้ง

ที่มา : https://www.innnews.co.th/breaking-news/news_64196/ กรมทางหลวงชนบท พร้อมสนับสนุนรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือประชาชนเตรียมรับมือภัยแล้ง นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำเข้าขั้นวิกฤต ทำให้บางจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยแล้ง ในส่วนของกรมทางหลวงชนบทจึงได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงชนบทมอบหมายแขวงทางหลวงชนบทจังหวัดในสังกัดเตรียมความพร้อม ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้ง ให้มีน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ได้อย่างรวดเร็วเหมาะสมและพอเพียง โดยประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือกับจังหวัด หน่วยงานในพื้นที่ของกรมทางหลวงชนบทจะสนับสนุนรถบรรทุกน้ำพร้อมพนักงานเพื่อแจกจ่ายน้ำแก่ประชาชนตามที่ได้รับแจ้งโดยจังหวัดเป็นผู้จัดหาแหล่งน้ำ ทั้งนี้ ได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณสำนักงานและรถบรรทุกน้ำเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบแล้ว

20 เมษายน 2561 แผ่นดินไหว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 2.4 ริกเตอร์ ไม่มีรายงานความเสียหาย

ที่มา : https://www.innnews.co.th/breaking-news/news_64755/ สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 02.25 น. เกิดแผ่นดินไหวบนบก ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ขนาด 2.4 ริกเตอร์ ความลึก 6 กิโลเมตร เบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหาย

X